video_image

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีแนวคิดที่จะมีการเปิดให้จองคิวเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านระบบออนไลน์ว่า เป็นเพียงแนวคิดซึ่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยประชาชน จึงมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปพิจารณาเพื่อหาวิธีอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางมากราบถวายสักการะเท่านั้น ยังไม่ใช่ข้อยุติและไม่ได้นำมาปรับใช้ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วก่อนหน้านี้

 

รวมทั้งไม่อยากให้ประชาชนที่ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ที่อาจจะเสียสิทธิ์มากราบสักการะ ดังนั้นจึงอยู่ระหว่างการพิจารณาเท่านั้น หากไม่สามารถทำได้ก็จะใช้ระบบเดิมไปก่อนและรัฐบาลจะหาวิธีการใหม่มาอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนให้ได้มากที่สุด ขณะเดียวกันการเข้าไปกราบสักการะยังคงใช้ระบบเดิมคือการต่อแถวโดยไม่ต้องรับบัตรคิวเข้าไปยังพระบรมมหาราชวัง ได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น.ไปจนถึงเวลาประมาณ 21.00 น.แล้ว ส่วนประชาชนที่เหลือเข้าไปไม่ทันเวลาอาจจะต้องสักการะอยู่ภายนอก และเริ่มรอคิวใหม่ในวันถัดไปแทน

 

พร้อมเปิดเผยถึงกรณีความชัดเจนและแนวในการจัดกิจกรรมด้านบันเทิงของผู้ประกอบการสถานีวิทยุ สถานีโทรทัศน์ ว่าเมื่อครบ 30 วันคือในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ สิ่งที่เคยทำก็ให้ทำตามปกติ กิจกรรมที่เกี่ยวกับการแสดง มหรสพ ดนตรี เข้าสู่ภาวะปกติ แต่ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อกฎหมาย ห้ามหลุดออกนอกกรอบกฎหมาย และขอให้ผู้ว่าฯ นายอำเภอ นายกสมาคมธุรกิจบันเทิง หรือธุรกิจมหรสพในพื้นที่นั้นๆ เป็นผู้ให้คำแนะนำกับผู้ที่จะจัดงานว่าแค่ไหนถึงจะเหมาะสม ยืนยันว่าทุกอย่างดำเนินได้ตามปกติ รวมถึงการออกอากาศรายการทีวี รายการวิทยุ ต้องสอดคล้องกับความรู้สึก อารมณ์ของสังคม แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้ว่าฯหรือนายอำเภอ แต่ดุลพินิจดังกล่าวอยู่ที่ผู้จัดกิจกรรม อย่างไรก็ตาม การจัดในที่สาธารณะนั้น ต้องมีการขออนุญาตจากผู้ที่เกี่ยวข้องในการอนุมัติไม่ได้หมายความว่าใครจะจัดก็ได้ ทั้งหมดนี้จะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rwb1gn5O1sA