ขสมก. เปิดให้ใช้รถเมล์ฟรี 30 สายที่วิ่งผ่านสนามหลวง 3 วัน 14-16 ต.ค. เริ่มเที่ยงวันนี้  เปิดให้ปชช.ที่มาจากต่างจังหวัด จอดรถฟรีที่สายใต้ใหม่ ด้านเรือด่วน ให้บริการเรือข้ามฝากเจ้าพระยาฟรี

 

นายอาคม  เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมเปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับหัวหน้าหน่วยงานในสังกัด เพื่อเตรียมมาตรการอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางให้กับประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพว่า  กระทรวงคมนาคาได้เตรียมอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางให้กับประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมงานพระราชพิธีพระบรมศพ โดยสำหรับประชาชนที่อยู่ในกทม. นั้น องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) ได้เตรียม เปิดให้ประชาชนใช้บริการรถเมล์จำนวน 30 เส้นทางที่วิ่งผ่านบริเวณท้องสนามหลวงฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพิ่มเติมจากรถเมล์ฟรีในปัจจุบันที่วิ่งโดยจะเริ่มให้บริการ ตั้งแต่ 12.00 ของวันที่ 14 -16 ต.ค. รวมจำนวน 3 วัน ซึ่งรถเมล์จำนวน30สายนั้นมีต้นทางมาจากทุกทิศของกทม.เชื่อมว่าจะครอบคุลมการเดินทางทั้งหมด

 

โดยหากประชาชนมีความต้องการเดินทางเพิ่มเติม ขสมก. ก็พร้อมที่จะเพิ่มจำนวนรถเมล์ฟรีเข้ามาวิ่งเสริมในเส้นางดังกล่าวอีก  ซึ่งขณะนี้ขสมก. มีรถเมล์ไว้เตรียมการรองรับมากถึง 800 คัน ส่วนจะมีการขยายเวลาการให้บริการฟรี   หรือไม่จะต้องรอดูแนวโน้มความต้องการการใช้ของประชาชนอีกครั้ง นอกจากนี้ ขสมก.  จะจัดรถชัตเติ้ลบัส วิ่งรับ ส่ง เพื่อให้ประชาชนเดินทางเชื่อมต่อระหว่าง สถานีสำคัญๆ กับสนามหลวง เช่น  สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส  สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน  อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสถานีรถไฟหัวลำโพง เป็นต้น

 

นายอาคม  กล่าวต่อว่า สำหรับประชาชนที่อยู่ ต่างจังหวัดและต้องการเดินทางเข้ามาในกทม.นั้นขณะนี้ บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.)ได้จัดรถเสริมรถในทุกเส้นทางเพิ่มขึ้น 25 % เพื่อรองรับการเดินทาง และให้นายสถานีเดินรถทั่วประเทศประสานกับทางจังหวัดเพื่อทราบความต้องการของประชาชนและอำนวยความสะดวก ในการจัดรถรองรับให้เพียงพอ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

นอกจากนี้ บขส. ยังมีการสำรองที่จอดรถฟรีให้กับประชาชนในต่างจังหวัดที่มีการเช่าเหมารถเดินทางมาจากต่างจังหวัด โดยสามารถจอดฟรีได้ที่บริเวณสถานีสายใต้ใหม่ เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คาดว่าจะจอดได้ประมาณ 100- 200 คัน   สำหรับการรถไฟแห่ปงระเทศไทย(รฟท.) นั้นได้ทำการจะจัดรถเสริมให้ประชาชน2ส่วนคือ 1.รถไฟเชิงพาณิชย์จะมีการเสริมขบวนรถเพิ่มเติม และ2. รถไฟฟรี จะมีการเสริมขบวนเพิ่มเติมอีกวันละ 3 ขบวน ในทุกเส้นทาง ทั้งจากภาคเหนือใต้ อีสานและ ภาคกลาง  โดยคาดว่าขบวนรถไฟฟรีที่เพิ่มขึ้นจะสามารถรองรับประชาชนได้เพิ่มขึ้น เป็นวันละ1 แสนคน จากปัจจุบันรองรับได้ 8 หมื่นคน 

 

สำหรับการเดินทางอากาศ ขณะนี้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)หรือ สายการบินไทย และ สายการบินไทยสมายล์ เตรียม ประกาศ จะยกเว้นค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนแปลงวันเดินทางในตั๋วโดยสาร  เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องการเปลี่ยนกำหนดการเดินทาง   ขณะที่สายการบินไทยสมายล์ เตรียมเสริมเที่ยวบินภายในประเทศเพิ่มเติมอีกด้วย   ส่วน การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. และ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือ แอร์พอร์ตลิง ค์นั้น  ได้เน้นย้ำให้ดูแลการให้บริการให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ห้ามให้รถเสียในช่วงที่ประชาชนต้องการเดินทางเข้ามาร่วมพิธี

 

นายอาคมกล่าวต่อว่า  สำหรับการเดินทางทางเรือนั้นขณะนี้ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ผู้ให้บริการเรือข้ามฝากในแม่น้ำเจ้าพระยาได้แจ้งมายังกรมเจ้าท่า(จท.)ว่าจะเปิดให้บริการเรือข้ามฝากฟรีแก่ประชาชนตั้งแต่วันที่ 14-16  ต.ค. นี้ เป็นต้นไป  โดย ได้กำชับให้จท.ดูแลและเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยให้กับประชาชนที่ใช้บริการเรือข้าฝาก ระหว่างท่าสิริราช และท่าพระจันทร์ โดยจะมีการนำเรือตรวจการณ์จำนวน 10 ลำ ออกตรวจและดูแลความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง 

 

นายชวลิต เมธยะประภาส นายกสมาคมเรือไทย และเจ้าของบริษัท ครอบครัวขนส่ง จำกัด ให้บริการเรือโดยสารคลองแสนแสบ เปิดเผยว่า เรือคลองแสนแสบได้ปรับเพิ่มความถี่ในการเดินเรือให้ออกให้บริการทุกๆ 5 นาทีต่อ1ลำ จากเดิมที่ออกวิ่งทุกๆ 10 นาทีต่อลำ ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมในพระราชพีธี คาดว่าจะรองรับการเดินทางของประชาชนได้เพิ่มขึ้นวันละหลายหมื่นคน