video_image

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล ในการใช้ดุลพินิจในการนำตัวผู้ต้องหามาแถลงคดี ยืนยัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีระเบียบปฏิบัติในเรื่องนี้อยู่แล้ว

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า แนวทางการนำตัวผู้ต้องหา มาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีระเบียบกำหนดไว้ชัดเจนตั้งแต่ปี 2556 ว่าการนำตัวผู้ต้องหามาแถลง ต้องได้รับการยินยอมจากผู้ต้องหา ด้วยการลงบันทึกให้ปากคำยินยอมทุกครั้งและคดีที่จะนำตัวผู้ต้องหา มาแถลงข่าวต้องคดีที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี และเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะชนในรูปแบบต่าง ๆ เช่น คดีที่มีคนร้ายใช้วิธีการต่าง ๆ หลอกลวงประชาชน เพื่อเป็นการเตือนประชาชนให้รูเท่าทันส่วนคดีที่มีผลกระทบต่อสิทธิมนุษยชน หรือ ผู้กระทำผิดเป็นพระภิกษุ หรือ เยาวชน ตำรวจจะไม่นำมาแถลงข่าวเด็ดขาด ซึ่งดุลยพินิจในการพิจารณาว่า จะนำตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าวเท่านั้น

ขณะที่นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า จากรณีที่ต้นเดือน ก.ค.59 ที่ผ่านมา เกิดเหตุ คู่รักหนุ่มสาวชาวต่างชาติ ทำออรัลเซ็ก บนเกาะพีพี จ.กระบี่ ซึ่งเป็นผู้หญิงเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนมหาวิทยาลัยชื่อดัง ก่อน เดอะ มิลเลอร์สื่อต่างประเทศได้เอาไปตีแพร่ขยายความว่าเป็นการละเมิดสิทธิหรือไม่ 

อย่างเช่นในกรณีที่หากผู้กระทำผิดมีการส่งสำนวนให้อัยการแต่ไม่สั่งฟ้อง หรือ ศาลพิพากษายกฟ้อง หรือ ถ้าผิดจริงถูกตัดสินจำคุกตามคำพิพากษา แล้วออกมาจากเรือนจำแต่ยังมีคนจำหน้าเขาได้อาจทำให้คนนั้น ๆ ไม่มีที่ยืนในสังคม และส่งผลให้กลับไปทำร้ายสังคมอีกครั้ง รวมทั้ง คนในครอบครัวซึ่งอาจเป็นพ่อแม่หรือลูกไม่กล้าออกไปพบปะกับใครเพราะกลัวโดนตำหนิ ซึ่งเป็นผลกระทบกับผู้เกี่ยวข้อง

ดังนั้นกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เตรียมทำหนังสือให้ กสทช. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมศุลกากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางปฎิบัติร่วมกัน เกี่ยวกับการแถลงข่าว แต่หากมีระเบียบออกมาแล้วยังฝ่าฝืนเกิดขึ้นจะต้องตรวจสอบหาสาเหตุ ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าไม่นำคนกระทำผิดมาแถลงข่าวจะทำให้ไม่เกิดการเกรงกลัวหรือไม่ นายธวัชชัย กล่าวว่า ผลวิจัยจากต่างประเทศมีข้อมูลว่าในประเทศที่มีโทษประหารชีวิต ผู้กระทำผิดไม่ได้ลดลงและไม่เกรงกลัว รวมทั้ง การแถลงข่าวทุกคดีอาจทำให้กลายเป็นเรื่องปกติคุ้นเคยในสังคมนั้น ๆ ก็ได้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/FisaLzvitUA