ความคืบหน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ ในช่วงสายวันนีคณะดำเนินงานในคดีพระธัมมชโยได้มีการหารือเกี่ยวกับการดำเนินคดีและมีการพูดถึงประเด็นที่ นายบุญชัย เบญจรงคกุล หรือ เจ้าสัวหมื่นล้าน ลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ เชิญชวนประชาชนนับล้านมาร่วมกันปฏิบัติธรรมและแผ่เมตตาให้กับสิ่งที่ไม่ดี ที่จะเกิดขึ้นกับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโยเจ้า อาวาสวัดพระธรรมกาย และประธานมูลนิธิธรรมกาย เพื่อให้พ้นมลทินกับข่าวที่ถูกใส่ร้ายว่าอาจเข้าข่ายผิดกฏหมายหรือไม่

โดยล่าสุดมีรายงานจากแหล่งข่าวว่า ที่ประชุมมีการตรวจสอบสอบข้อความที่ให้สัมภาษณ์พบว่านายบุญชัย แค่เชิญศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย มาร่วมทำบุญปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิเท่านั้น ไม่ได้เข้าข่ายผิดกฏหมาย แต่หากถ้าการเชิญชวนให้ลูกศิษย์พระธรรมกายออกมาชัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ให้จับกุมพระธัมมชโย เช่นนั้นถึงเข้าข่ายผิดกฏหมายมาตรา 138 และ 189 ในฐานขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ หรือให้ที่พักพิง

ซึ่งขณะนี้ได้มีการมอบหมายให้ทนายความตรวจสอบข้อกฏหมายอย่างชัดเจนอีกครั้ง รวมถึงให้ตรวจสอบด้วยว่ามีการเข้าข่ายผิดคำสั่ง คสช. ฉบับใดหรือไม่ ส่วนความคืบหน้าในเรื่องการขอหมายค้นครั้งที่ 2 ดังที่มีกระแสข่าวจากบางสำนัก ว่าจะมีการขอหมายค้นในวันนี้ เบื้องต้นแหล่งข่าวจากดีเอสไอ ยืนยันว่ายังไม่มีการขอหมายค้นในวันนี้อย่างแน่นอน ส่วนจะต้องรอให้พนักงานอัยการนัดสั่งคดีในวันที่ 13 ก.ค.นี้หรือไม่ ในเรื่องนี้ยืนยันว่าไม่ต้องรอ สามารถดำเนินการได้เลยหากว่ามีข้อมูลและหลักฐาน รวมถึงพนักงานสอบสวนมีความพร้อม แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะมีการขอหมายค้นครั้งที่ 2 เมื่อใด ต้องรอการพิจารณาของคณะทำงานอีกครั้ง