กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เรียกประชุมทีมดำเนินคดีพระธัมมชโย หารือหลังเจ้าสัวบุญชัยมีการพูดแสดงความเห็นและเชิญชวนคนมาปฏิบัติธรรมปกป้องพระธัมมชโย ว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดหรือไม่ เบื้องตนแหล่งข่าวรายงานยังไม่พบว่ามีการกระทำใดที่ผิดฏกหมาย รอการยืนยันต่อไป
 
จากกรณีที่เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา นายบุญชัย เบญจรงคกุล เจ้าสัวหมื่นล้านเจ้าของธุรกิจค่ายโทรศัพท์มือถือ ออกมาเปิดเผยความรู้สึกเกี่ยวกับการดำเนินการของกรมสอบสวนคดีพิเศษในการดำเนินคดีกับพระธัมมชโยว่า มีการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องและมีการเรียกร้องให้ผู้ที่ศรัทธาในพระธัมมชโยออกมาช่วยกันปกป้องพระธัมมชโย โดยการเชิญชวนให้มาปฏิบัติธรรมที่วัดพระธรรมกาย ผ่าน รายการ "ข่าวเคลียร์ เคลียร์ข่าวชัด" ทางช่อง DMC และมีประชาชนให้ความสนใจแชร์กันอย่างมาก 
โดยล่าสุด กรมสอบสวนคดีพิเศษได้มีการเตรียมนำเรื่องนี้เข้าหารือกันในทีมดำเนินคดีว่ามีการเข้าข่ายผิดกฏหมายหรือไม่ โดยมีการเรียกประชุมที่กรมสอบสวนคดีพิเศษในขณะนี้ ซึ่งมีรายงานจากภายในคณะทำงานว่า เบื้องต้นยังไม่พบว่านายบุญชัยมีการปฏิบัติผิดกฏหมายใด เพราะเป็นเพียงการเชิญชวนคนเข้ามาร่วมปฏิบัติธรรม ซึ่งยังไม่เข้าข่ายในการกระทำความผิด แต่ได้มีการสั่งการให้ฝ่ายกฏหมายของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตรวจสอบว่ามีการปฏิบัติที่ผิดต่อกฏหมายอื่นๆ หรือคำสั่งใด ของ คสช. หรือไม่ ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่าที่ประชุมจะมีการสรุปผลการหารือครั้งนี้อย่างไร 
 
ส่วนความคืบหน้าในคดีนี้ มีรายงานว่า นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฏหมายพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือกับ ป.ป.ช. เพื่อให้ตรวจสอบว่า ขั้นตอนในการการเข้าค้นของกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีการดำเนินการที่ถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากนายเรืองไกรเห็นว่า การขอหมายค้นเกิดขึ้นหลังจากที่ดีเอสไอได้ส่งสำนวนการสอบสวนพร้อมความเห็นควรสั่งฟ้องให้พนักงานอัยการแล้ว ซึ่งตามขั้นตอนแล้ว หากพนักงานอัยการยังไม่มีความเห็นให้สอบสวนเพิ่มหรือหาหลักฐานเพิ่ม พนักงานสอบสวนถือว่าหมดอำนาจหน้าที่ที่จะทำการสอบสวนต่อหลังจากที่ได้ส่งสำนวนไป แต่ทางดีเอสไอยังมีการขอหมายค้นและเข้าค้นหลังจากที่มีการส่งสำนวนไปแล้ว ซึ่งในขั้นตอนถือว่าผิดขั้นตอนปฏิบัติ