รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เตรียมพิจารณาออกหมายเรียกลูกศิษย์ขัดขวางการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ยืนยันเดินหน้าติดตามจับพระธัมมชโย
 
พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยืนยันจะเดินหน้าปฏิบัติตามกฎหมายติดตามจับกุมพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร พร้อมยืนยันว่าการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้เป็นความล้มเหลว เพราะตัวเองเป็นคนสั่งการให้ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง และไม่เกิดความสูญเสีย เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการประเมินสถานการณ์ไว้แล้ว ว่าอาจจะมีกลุ่มบุคคลเข้ามาขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งก็พบว่ามีลูกศิษย์เตรียมการและเจตนาขัดขวางด้วยการปกปิดใบหน้า ซึ่งถือว่าเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 189 
 
โดยหลังจากนี้จะมีการพิจารณาออกหมายเรียกบุคคลดังกล่าวเพื่อดำเนินคดีต่อไป ในขณะที่ดีเอสไอจะต้องนำผลการตรวจค้นไปรายงานต่อศาล ส่วนจะมีการเข้าตรวจค้นอีกครั้งหรือไม่ พนักงานสอบสวนจะพิจารณาอีกครั้ง โดยรอทางพนักงานอัยการพิจารณาสั่งติดตามตัวนำผู้ต้องหามาเข้าสู่ขบวนการ 
 
สำหรับกรณีที่หลายฝ่ายมองว่าคดีดังกล่าวจะมีความเชื่อมโยงทางการเมือง รวมทั้งลูกศิษย์ออกแถลงการณ์ว่าจะเข้าสู่ขบวนการยุติธรรมต่อเมื่อบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยนั้น ขอให้สังคมพิจารณาถึงพฤติกรรมที่เกิดขึ้น อย่านำไปเชื่อมโยงกัน รวมทั้งการมองว่าผู้ถูกล่าวหานำลัทธิความเชื่อมาเป็นเกราะป้องกันตัว ก็ขอให้สังคมเป็นผู้ตอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติตามกฎหมายยืนยันว่าไม่มีบุคคลใดอยู่เหนือกฎหมาย