หลังจากเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าเจรจากับทางวัดพระธรรมกาย หลังนำหมายค้นเพื่อเข้าจับกุม พระธัมมชโย ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร แต่ถูกกลุ่มศิษยานุศิษย์ขวางไม่ให้เข้าตรวจค้นบริเวณทางเข้าประตู 5 เส้นทางสู่กุฏิดาวดึงส์

ภายหลังเจรจานานกว่า 4 ชั่วโมงครึ่ง เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษและพระสนิทวงศ์ ได้ออกมาร่วมตั้งโต๊ะแถลงข่าวท่ามกลางสายฝน

พระสนิทวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ระบุว่าวัดให้ความร่วมมือเต็มที่ และพยายามอ้อนวอนลูกศิษย์ เพื่อขอพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น แต่ลูกศิษย์ไม่ยินยอม และแสดงจุดยืนตามคำแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ ทำให้ต้องเคารพการตัดสินใจของลูกศิษย์ เพราะเป็นผู้ร่วมสร้างวัดนี้

พร้อมยืนยันว่า พระธัมมชโยพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่เนื่องจากอาพาธ จึงขอโอกาส เพราะคดีมีอายุความ 15 ปี และขอให้รอความเห็นของอัยการก่อน

ขณะที่ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่า ปฏิบัติการวันนี้ไม่ต้องการสร้างความรุนแรง ไม่มีการใช้ยุทโธปกรณ์ตามข่าวที่ปรากฏ โดยเจ้าหน้าที่พยายามเต็มที่แล้ว ส่วนจะเรียกว่าการจับล้มเหลวหรือไม่ ขอไม่ตอบ

แต่ขั้นตอนทางกฎหมาย ยังคงเดินหน้าต่อ รวมถึงเจ้าหน้าที่ได้บันทึกภาพ ผู้ที่พยายามขัดขวางการปฏิบัติงาน เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีต่อไป