17 ธ.ค. 2556
2,833 ครั้ง

นายกฯ ย้ำไม่ลาออกรักษาการ ไม่ฟันธงลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1

นายกรัฐมนตรี ย้ำไม่สามารถตัดสินใจลาออกตามความต้องการส่วนตัวได้ พร้อมพูดเป็นนัยไม่ยืนยันจะลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 เพื่อไทยหรือไม่ แต่ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทใดก็พร้อมยืนเคียงข้างประชาชน
 
นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวย้ำว่า ไม่สามารถลาออกจากการปฎิบัติหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี ตามที่มีบางฝ่ายเรียกร้องได้ เนื่องจากต้องปฎิบัติตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้นายกรัฐมตรีและคณะรัฐมนตรีต้องปฎิบัติหน้าที่จนกว่าจะได้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่จากการเลือกตั้ง อีกทั้งเรื่องนี้ไม่สามารถตัดสินใจลาออกตามความต้องการส่วนตัวได้ เพราะเป็นกลไกตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ เมื่อมีพระราชกฤษฎีกา การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 2557 แล้ว จึงขอให้เป็นหน้าที่ของ กกต. ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักได้ดำเนินการ และขอให้หน่วยงานอื่น ๆ ได้อำนวยความสะดวก พร้อมกันนี้ได้กำชับในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อขอความร่วมมือในการประสานความร่วมมือกับ กกต. ในการจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม โปร่งใส เพราะการเลือกตั้งถือเป็นขั้นตอนที่ได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ 
 
โดย นายกฯ ขอเชิญชวนทุกภาคส่วนเข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้ง เนื่องจากรัฐบาลได้ประกาศยุบสภา เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ ที่ถือเป็นการคืนอำนาจให้กับประชาชนได้ตัดสินใจ ว่าจะเลือกใครเข้ามาทำงานและปฏิรูปประเทศนับต่อจากนี้ และเป็นที่ยอมรับ อย่างไรก็ตามเห็นว่าเวทีหาทางออกประเทศ หลายเวทีขณะนี้มีความคืบหน้า แม้จะยังไม่เป็นรูปธรรม เนื่องจากหลายเวทีมีการแสดงความเห็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งอยากขอให้มีการลงในรายละเอียด เพื่อให้ได้กรอบการทำงาน ก่อนลงรายละเอียดของเนื้อหาให้ชัดเจน ซึ่งส่วนตัวสนับสนุนการปฎิรูปให้เกิดขึ้นในประเทศ แต่การดำเนินการที่จะเป็นผลต้องเดินตามกรอบรัฐธรรมนูญ จึงต้องรอรัฐบาลชุดใหม่เข้ามารับช่วงต่อ
 
ขณะเดียวกัน นายกฯ ยังระบุว่า ยังไม่ตอบรับว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 1 หรือไม่ เพราะยังมีเวลาในการที่พรรคเพื่อไทยจะพิจารณา เนื่องจากวันสมัครรับเลือกตั้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 23-27 ธันวาคม นี้ แต่สิ่งที่ยืนยันในขณะนี้ คือตนเองเป็นคนไทย เกิดในแผ่นดินไทย ยินดีรับใช้ประชาชน ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทใดก็พร้อมยืนเคียงข้างประชาชน
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ