รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุ เตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบพฤติกรรมพนักงานสอบสวนทำคดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลังขับรถชนอดีตสายตรวจ สน.ทองหล่อเสียชีวิต ว่าช่วยเหลือผู้ต้องหาหรือไม่ ด้านอัยการสูงสุดระบุ อยู่ระหว่างนำตัวผู้ต้องหามาส่งฟ้อง 2 ข้อหา
 
พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ขับรถชนดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ อายุ 47 ปี อดีตตำรวจสายตรวจนครบาลทองหล่อเสียชีวิต เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2555 ว่า เบื้องต้นทางรักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาลได้รวบรวมพฤติกรรมของพนักงานสอบสวนที่ทำคดีดังกล่าวที่มีประมาณ 3-4 ชุด และบางส่วนได้ย้ายออกจากกองบัญชาการตำรวจนครบาลไปแล้ว ให้กับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้สำนักงานกฎหมายและคดี พิจารณาในการทำงาน ว่ามีความบกพร่องอย่างไรบ้างในการดำเนินคดีช่วงนั้น เบื้องต้นได้พบความบกพร่องเกี่ยวกับความไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ของพยานหลักฐานบางส่วน ซึ่งจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบว่าคณะพนักงานสอบสวนผู้ทำสำนวนคดีมีเจตนาในการที่จะทำให้สำนวนรอบครอบหรือไม่ อย่างไร รวมถึงกระบวนการต่างๆ เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย ในส่วนของหน้าที่พนักงานสอบสวนหรือไม่ พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทางกองวินัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีความเห็นให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าใครมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องบ้าง และมีเจตนาช่วยผู้ต้องหาหรือไม่ ซึ่งภายในสัปดาห์นี้คาดว่าจะได้ข้อสรุปเบื้องต้น 
 
นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ขณะนี้ทางพนักงานอัยการสูงสุดยืนยันส่งฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ไปตามความเห็นและคำสั่งของอธิบดีอัยการศาลอาญากรุงเทพใต้ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนนำตัวผู้ต้องหามาฟ้องใน 2 ข้อหา ต่างกรรมต่างวาระ คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต และหลบหนี ไม่ให้การช่วยเหลือตามสมควร และไม่แจ้งเหตุต่อเจ้าหน้าที่ใกล้เคียง