video_image

ความคืบหน้ากรณี นายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟ อายุ 25 ปีสัญชาติรัสเซีย ซึ่งโดยสารไปกับสายการบินนอร์ดวินด์แอร์ไลน์ เส้นทางภูเก็ต-มอสโค เที่ยวบิน NWS2478 พูดลักษณะว่า "ไม่อยากโดยสารไปกับเครื่องบินลำนี้ เพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย" ทำให้กัปตันประจำเครื่องจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมคุมการบินและท่าอากาศยานภูเก็ตเพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ โดยเชิญผู้โดยสารทั้งหมดจำนวน 369 คน ลงจากเครื่องและนำเครื่องไปจอดยังหลุดจอดระยะไกลให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชุดตรวจสอบวัตถุระเบิดท่าอากาศยานภูเก็ต และผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจคัดกรองผู้โดยสารทั้งหมดพร้อมตรวจสัมภาระจำนวน 323 ชิ้นไม่พบสิ่งผิดปกติใดทำให้สายการบินเที่ยวดังกล่าวต้องดีเลย์นานกว่า 6 ชั่วโมงจากเดิมมีกำหนดบินเวลา 10.35 แต่ต้องนำเครื่องจอดเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยและทำการบินได้อีกครั้งในช่วงเวลาประมาณ 17.28 น.

 

ขณะนายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟ อายุ 25 ปีสัญชาติรัสเซีย ผู้โดยสารที่พูดจนเกิดความเสียหายดังกล่าวทางกัปตันไม่อนุญาตให้โดยสารกับเที่ยวบินดังกล่าว และให้การว่า อ่อนเพลียจากการท่องเที่ยวและหลับหลังจากที่ขึ้นมาบนเครื่องและตื่นขึ้นมาอีกครั้งตอนที่ประตูเครื่องปิด ก็ตกใจว่าตัวเองจะต้องเดินทางกลับบ้านแล้วจึงโวยวายขึ้นมา ซึ่งไม่ได้มีเจตนา

 

ซึ่งในส่วนของการดำเนินคดีนั้น พ.ต.อ.สมชาย สรรประเสริฐ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรท่าฉัตรไชย เปิดเผยว่า จากการสอบถามข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายไม่พบฐานความผิดและไม่มีเจ้าทุกข์แจ้งความทั้งนี้ เนื่องจากนายอเล็กซานเดอร์ พูดเพียงว่า “ต้องการลงจากเครื่อง ไม่ประสงค์จะเดินทางกับสายการบินนี้แล้วเนื่องจากรู้สึกไม่ปลอดภัย” ไม่เข้าข่ายข่มขู่ หรือ พูดในลักษณะบ่งบอกว่าบนเครื่องบินมีระเบิดหรืออาวุธหรือสิ่งที่จะทำให้เกิดอันตราย

 

ด้านเรือตรี ธานี ช่วงชู รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต ระบุว่าไม่มีการแจ้งความกับนายอเล็กซานเดอร์เนื่องจากการสอบปากคำแล้วพบว่าไม่เข้าข่ายความผิด และในส่วนของสายการบินเองยังไม่มีการดำเนินการใดๆเกี่ยวกับเรื่องของค่าเสียเวลาที่ทำให้เครื่องต้องดีเลย์แต่เบื้องต้นทางกัปตัน เครื่องบินลำดังกล่าวได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ทหารชุด คสช.ที่ดูแลความสงบเรียบร้อยในสนามบินควบคุมตัว นายอเล็กซานเดอร์ ไว้ก่อนจนกว่า เครื่องบินจะเดินทางถึงมอสโกเพื่อป้องกันการก่อกวนไปยังสนามบินปลายทางและเมื่อเครื่องบินถึงจุดหมายแล้วทางสถานกงสุลรัสเซียประจำภูเก็ตและสถานทูตรัสเซียจะเป็นผู้มารับตัวนายอเล็กซานเดอร์เพื่อดำเนินการส่งกลับประเทศต่อไป ส่วนการเครมเรียกร้องค่าเสียหายค่าเสียเวลากับนายอเล็กซานเดอร์นั้นเป็นเรื่องของสายการบินที่จะดำเนินการหรือไม่

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/a4sIs2AdbkU