“ชุมพล” พักยก พากลุ่มผู้ชุมนุมกลับเวทีราชดำเนิน ประกาศบุก บช.น. ใหม่พรุ่งนี้ ขณะที่ "สาธิต" ลั่นชัยชนะยังไม่สมบูรณ์แบบ เผยพรุ่งนี้บุกหลายจุด แต่ยังอุบสถานที่    

 

เมื่อเวลา 22.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณแยกพล.1 รอ. ใกล้กับกองบัญชาการตำรวจนครบาล นำโดยนายชุมพล จุลใส อดีตส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ได้ประกาศยุติการชุมนุมชั่วคราว พร้อมพามวลชนกลับไปยังเวทีราชดำเนิน หลังจากที่พยายามรื้อลวดหนาม และฝ่าแนวกั้นเพื่อบุกเข้ายึดสถานที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ส่งผลให้เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจยาวนานกว่า 10 ชม.

 

โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการขว้างแก็สน้ำตา และใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่ฝูงชน เพื่อดันฝูงชนไม่ให้เข้าใกล้แนวกั้น ทั้งนี้มีรายงานว่าน้ำที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ฉีดเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม มีการผสมสารเคมีสีม่วง และแก็สน้ำตา ซึ่งทำให้ล้างออกยาก และเกิดอาการแสบคัน

 

อย่างไรก็ตาม นายจุมพล ได้ขึ้นกล่าวปราศรัยบนเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่าในวันพรุ่งนี้ 8.00 น. จะพามวลชนบุกบช.น. เช่นเดิม พร้อมระบุถ้าไม่ชนะ จะไม่กลับ

 

ขณะที่นายสาธิต วงศ์หนองเตย กล่าวบนเวทีปราศัยว่า ในวันนี้ยังไม่ใช่ชัยชนะที่สมบูรณ์แบบ ดังนั้นขอให้มวลชนเดินหน้าสู้ต่อไป เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย พร้อมระบุพรุ่งนี้จะมีการเคลื่อนขบวนในหลายจุด แต่ยังไม่เปิดเผยสถานที่

 

อีกทั้งนายสาธิตยังกล่าวอีกว่า ถึงแม้ว่าวันนี้จะบุกเข้าบช.น. ไม่ได้ แต่ก็ทำให้ตำรวจไม่สามารถออกจากที่ตั้ง มาทำร้ายประชาชนได้