video_image

องค์กรการบินพลเรือนของสหรัฐอเมริกา หรือ FAA (Federal Aviation Administration)  ประกาศลดระดับมาตรฐานการบินพลเรือนไทยจาก category 1  เป็น category  2 ส่งผลให้สายการบินของไทยที่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินของไทยจะไม่สามารถเพิ่มเที่ยวบินเข้าประเทศสหรัฐได้จนกว่าจะแก้ไขข้อบกพร่องสำเร็จ และระหว่างนี้สหรัฐจะไม่สนับสนุนในการทำข้อตกลงทำการบินร่วม (โค้ดแชร์) กับประเทศที่ถูกจัดอยู่ในประเภทที่ 2 รวมทั้งจะตรวจสอบเข้มงวดมากขึ้น เมื่อเครื่องบินลงจอดที่สนามบินในสหรัฐ

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ระบุถึงกรณีว่า การปรับลดอันดับขั้นดังกล่าว ส่งผลให้สายการบินไทย ไม่สามารถบินเข้าประเทศสหรัฐได้ ซึ่งในเชิงธุรกิจนั้น ไม่เกิดผลเสียหาย เพราะการบินไทยไม่ได้มีเส้นทางบินดังกล่าว และการบินไทยมีสายการบินพันธมิตรที่รองรับธุรกิจได้ แต่ในมุมของความเชื่อมั่นและความรู้สึกนั้น ถือว่ามีปัญหามาก ว่าเหตุใดที่ธุรกิจการบินของไทยถึงถูกปล่อยปละละเลย และเกิดผลเสียหายเช่นนี้ได้

ดังนั้นถึงเวลาที่ใช้วิกฤตนี้เป็นโอกาส ในการรื้อระบบการทำงานของกรมการบินพลเรือนใหม่ทั้งหมด เพื่อให้การทำงานทางการบินของไทยมีมาตรฐาน และแข็งแกร่งเพียงพอที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้ต่างชาติได้เห็นถึงการเป็นศูนย์กลางทางด้านการบินได้

ขณะที่พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยไทยเข้าใจ FAA ลดระดับมาตรฐานการบินไทยพลเรือนเป็น CAT 2 เชื่อไม่กระทบรายได้การบินไทย ทั้งนี้ต้องยอมรับความจริงว่า บางประเด็นไม่สามารถดำเนินการได้ทัน อาทิ การจัดหาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่ทำหน้าที่ออกใบอนุญาตนักบินพานิชย์ให้ตรงตามแบบของเครื่องบิน  ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการแก้ไขปัญหานายกฯชี้เป็นโอกาสดีให้ยกเครื่องทั้งระบบ กำชับทุกหน่วยเดินหน้าเต็มสูบแต่จะไม่ตั้งเงื่อนเวลาบีบคนทำงาน

ด้านนายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการบินไทยในการทำการบินไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากการบินไทยได้ยกเลิกเส้นทางบินไปยังเมืองลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25ตุลาคม 2558 ทั้งนี้ ผู้โดยสารของการบินไทยที่ประสงค์จะเดินทางไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา สามารถเดินทางโดยผ่านสายการบินพันธมิตร (Codeshare/Interline Partners) ได้ตามปกติ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/X7_BgglFNN8