26 มี.ค. 2563
1,091 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 26 มี.ค.63 - ธนาคารเลือดเหลือเพียง 50% / ค่าฝุ่นละอองเชียงใหม่วิกฤต / ประกาศห้ามส่งออกไข่ไก่ 7 วัน

สภากาชาดไทยเชิญชวนบริจาคโลหิต
จากสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อผู้บริจาคโลหิตลดลงอย่างมาก หากขาดโลหิตจะส่งผลต่อการรักษาผู้ป่วยอุบัติเหตุ ผู้ป่วยผ่าตัด ตกเลือดหลังคลอด และผู้ป่วยโรคเลือดที่จำเป็นต้องใช้โลหิตเป็นประจำ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ การบริจาคโลหิตลดลงถึง 25% ส่วนภูมิภาค การบริจาคโลหิตลดลงถึง 15% สภากาชาดไทย ขอเชิญชวนผู้ที่มีสุขภาพดีบริจาคโลหิตด่วนที่สภากาชาดไทย และโรงพยาบาลจังหวัดทั่วประเทศ
 
 
 
 
ค่าฝุ่นละอองเชียงใหม่วิกฤต
สถานการณ์ไฟป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยวิกฤติหนัก ไฟป่าโหมไหม้ลุกลามในเขตรอยต่อ 2 อำเภอ แม้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งวันทั้งคืนแต่ไฟป่ายังขยายวงกว้าง ประกอบกับคืนที่ผ่านมามีลมแรงยิ่งทำให้ไฟป่าโหมไหม้ ชาวบ้านเรียกร้องให้นำฮอ และเครื่องบินมาปฏิบัติภารกิจร่วมกับกำลังภาคพื้นดิน ก่อนที่จะลุกลามเข้าพื้นที่สำคัญหลายแห่งทั้งวัด พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศ และพื้นที่ชุมชนบนยอดดอย ล่าสุดจังหวัดเตรียมประสานฮอ กระทรวงทรัพย์ฯ และ ฮอ MI-17 กองทัพบก 3 ลำช่วยดับไฟป่า
 
ขณะที่ค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานมาอยู่ในระดับวิกฤติ แม้บางช่วงของวันจะมีกระแสลมช่วยพัดผาน แต่พอเช้าช่วงกลางคืนอากาศเย็นที่กดทับทำให้เกิดการสะสมตัวของฝุ่นควันอีก เช้านี้มีรายงานว่า ค่า PM2.5 ในตัวเมืองเชียงใหม่เมื่อเวลา 7 นาฬิกา พุ่งสูงขึ้นไปอยู่ที่ 1,000 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรแล้ว
 
 
 
 
ประกาศห้ามส่งออกไข่ไก่ 7 วัน
กระทรวงพาณิชย์ ออกประกาศห้ามส่งออกไข่ไก่ 7 วัน แก้ไขปัญหาไข่ขาดตลาด โดยมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และจะประเมินสถานการณ์ว่าดีขึ้นหรือไม่ หากยังขาดตลาด จะขยายเวลาประกาศเพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้จะเข้าไปดูเรื่องการควบคุมราคา ไม่ให้ขายเกินราคา เนื่องจากราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มยังอยู่ที่ 2.80 บาท ราคาขายปลีกเฉลี่ยอยู่ที่ 3.30 ถึง 3.50 บาท หากขายสูงมากกว่าค่าเฉลี่ย จะผิดฐานค้ากำไรเกินควร 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ