26 มี.ค. 2563
2,199 ครั้ง

สตม.ผ่อนผันนักท่องเที่ยว-แรงงานต่างชาติ พร้อมเตรียมสถานที่ติดต่อใหม่ให้ เพื่อลดความแออัด

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ เพราะประเทศต้นทางปิดและสนามบินปิด คาดว่าตกค้างอยู่ไทยกว่าหมื่นคน ขณะนี้ทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจัดสถานที่แห่งใหม่ให้ไปยื่นอยู่ต่อได้อีก 30 วัน ส่วนแรงงานต่างด้าวในกรุงเทพ ซึ่งศูนย์แรงงานปิดจะจัดสถานที่ให้ไปรายงานตัววันพรุ่งนี้ (27 มี.ค.)
 
ภาพความแออัดเมื่อวานนี้ที่ชาวต่างชาติไปรายงานตัวขออยู่ต่อในราชอาณาจักร ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง.1 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ เป็นจำนวนกว่า 5,000 คน ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ทำให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน
 
โดยวันนี้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้เพิ่มสถานที่ไปยังพื้นที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางอาคารใหม่ ภายในหมู่บ้านเมืองทองธานี ซึ่งจะรับยืนเอกสารของ 3กลุ่ม คือชาวต่างชาติที่ไม่สามารถกลับประเทศตัวเองได้ เนื่องจากสายการบินหยุดให้บริการและสนามบินปิด ซึ่งจะต้องมีหนังสือรอบรองจากสถานฑูตประกอบเพื่อขอวิซ่าอยู่ต่อในไทยได้อีก 30 วัน โดยยกเว้นค่าปรับ ส่วนของนักเรียนและนักธุรกิจต่างชาติมารายงานตัว 90 วัน และกลุ่มแจ้งที่พักอาศัย เช่นนักท่องเที่ยวชาวสเปน ไม่สามารถบินกลับประเทศได้ จึงต้องมายืนขออยู่ในไทยต่อ
 
สถานที่ซึ่งเป็นลานกว้าง จึงเหมาะกับการรองรับชาวต่างชาติ ที่ตกค้าง โดยผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเชื่อว่า น่าจะมีชาวต่างชาติตกค้าง เพราะสนามบินปิดมากกว่า 1 หมื่นคน 
 
ขณะที่แรงงานต่างด้าวในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ที่ต้องไปยื่นรายงานตัว แต่ศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวที่เคยอยู่ในห้างสรรพสินค้าได้ปิด จึงเข้าใจผิดเดินทางมารายงานตัวที่ กองบังคับการตม.1 และจุดบริการขออยู่ต่อที่เมืองทองธานีหลายคนแต่ไม่สามารถรายงานตัวได้
 
ในวันพรุ่งนี้ (27 มี.ค.) แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ คือลาว เมียนมา และกัมพูชา ที่อาศัยในกรุงเทพฯ สามารถไปยื่นเอกสารรายงานตัวได้ ที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลลาดพร้าว ชั้น 5 ส่วนแรงงานต่างชาติที่อยู่ในต่างจังหวัด ที่แจ้งลงทะเบียนในจังหวัดใด สามารถยื่นเรื่องได้ที่ ตม.จังหวัดนั้น เพราะไม่ได้ปิดทำการ
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ