25 มี.ค. 2563
2,693 ครั้ง

ผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้านเพิ่ม 12 คน หมอฟันผวาคนไข้ปกปิดข้อมูล หลังเพิ่งไปรับผู้โดยสารที่สนามมวย

วันที่ 24 มีนาคม 2563 กระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 106 คน มี 4 คนที่ติดเชื้อเพิ่มเป็นบุคลากรทางการแพทย์ รวมยอดติดเชื้อสะสมเป็น 827 คนแล้ว รวมถึงมีเสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย รวมเป็น 4 ราย และมีคนรักษาหายกลับบ้านได้เพิ่ม 12 คน รวมกลับบ้านแล้ว 57 คน อยู่ รพ. 766 คน และอาการหนัก 4 คน

 

โดยผู้ติดเชื้อเพิ่ม 106 คน แบ่งผู้ติดเชื้อออกเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มมีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยก่อนหน้า 25 คน ได้แก่ จากสนามมวย 5 คน สถานบันเทิง 6 คน สัมผัสกับผู้ป่วยโดยตรง 12 คน และร่วมงานพิธีศาสนา 2 คน สำหรับกลุ่มผู้ป่วยรายใหม่ 30 คน แบ่งเป็นกลับจากต่างประเทศ 20 คน เป็นต่างชาติ 12 คน คนไทย 8 คน และอยู่ในที่แออัด 10 คน

 

ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ 4 คน ที่ติดเชื้อ มาจาก จ.ภูเก็ต, ยะลา, บุรีรัมย์ และนครปฐม เกิดจากการสัมผัสผู้ป่วยที่ไม่แจ้งประวัติชัดเจน นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างสอบสวนโรคอีก 47 คน

 

สำหรับผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนักแม้รักษาจนไม่มีเชื้อแล้ว แต่ปอดถูกทำลายและมีภาวะแทรกซ้อนจากโรคประจำตัว ได้แก่ ชายไทย อายุ 70 มีวัณโรคร่วมด้วย, ชายไทยอายุ 79 ปี เกี่ยวข้องกับสนามมวย มีหลายโรคร่วม และชายไทย อายุ 45 ปี เป็นโรคเบาหวานและโรคอ้วนร่วมด้วย

 

นอกจากนี้ มีการแชร์ข้อมูลจากแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี ระบุว่า มีทันตแพทย์จาก รพ.แห่งหนึ่ง แถวปริมณฑล มีคนไข้ผู้ชายคนหนึ่งมาด้วยอาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว ผ่านการคัดกรองวัดไข้อุณหภูมิ 36.6 และได้ปฏิเสธว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง จึงถูกส่งต่อมาให้พบทันตแพทย์ เพื่อถอนฟัน ฟันโยก เป็นหนอง ซึ่งคนไข้บอกว่าสงสัยว่าเพราะฟันโยก เป็นหนอง ทำให้ไม่สบาย

 

ซึ่งเมื่อทันตแพทย์ซักประวัติอีกรอบ คนไข้ก็ยังยืนยันว่าไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง แต่เพราะแต่งชุดเหมือนคนขับรถโดยสารสาธารณะ ทันตแพทย์จึงถามว่าได้รับส่งผู้โดยสารไปกลับสนามมวยบ้างไหม คนไข้ก็บอกว่าไปสนามมวยเมื่อ 2-3 เดือนก่อน เมื่อถามย้ำก็ตอบแบบเดิม ทันตแพทย์จึงยอมถอนฟันให้เพราะเห็นว่าฉุกเฉิน จนเมื่อถอนฟันเสร็จ คนไข้บอกว่าจริง ๆ เพิ่งไปสนามมวยลุมพินีมาเมื่อ 6 มี.ค. เพื่อนที่ไปด้วยกันถูกตามกักตัวหมดแล้ว แต่ตัวเองคิดว่าเป็นไข้ ปวดหัว เพราะฟันเป็นหนอง ทำให้ทันตแพทย์ตกใจมาก          

 

รวมถึงหนึ่งในบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าติดโควิด-19 พบว่าเป็นวิสัญญีแพทย์หญิง จ.บุรีรัมย์ สอบสวนพบว่าได้เดินทางไปภาคใต้ กทม. โคราช พอกลับมาได้ 10 วัน เริ่มมีอาการไข้ จึงตรวจเชื้อพบเป็นโควิด-19 คาดว่าน่าจะติดมาจากภายนอกจังหวัด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8NPxsSzVB1c

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ