23 มี.ค. 2563
6,723 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 23 มี.ค.63 คนแห่กลับ ตจว.แน่นหมอชิต - ลิเดียแมทธิวออกจาก ICU - รัฐบาลเตรียมชงแจกเงิน

-ลูกจ้างห้างร้านแห่กลับต่างจังหวัด แน่นหมอชิต สวนคำเตือน สธ.อย่าเดินทาง ไม่หยุดอยู่บ้านพักตามวัตถุประสงค์ หลัง กทม.สั่งปิดสถานที่เสี่ยงแพร่ระบาดโควิด-19 พูดเป็นเสียงเดียวกันตกงาน ไม่มีรายได้ ถ้าไม่อยู่บ้านคงอดตาย หมอห่วงระวังแพร่เชื้อที่บ้านตัวเอง ออกประกาศใครกลับจาก กทม.และปริมณฑลต้องกักตัวสังเกตอาการ 14 วัน หมอเตือนถ้ารักพ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ อย่าเพิ่งเดินทางกลับ

 

ปลัด มท.ทำหนังสือด่วนถึงผู้ว่าฯทุกจังหวัด สแกนเข้มรองรับคน กทม.สั่งทำบัญชีรายชื่อกลุ่มเสี่ยง ให้อำนาจผู้ว่าฯพิจารณาปิดการเข้าออก ขณะที่บรรยากาศห้างสรรพสินค้า หลังคำสั่งปิดวันแรกเงียบเหงา

 

-ทุบสถิติตัวเลขผู้ติดเชื้อ วันเดียวเพิ่ม 188 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 599 คน เสียชีวิต 1 คน แนวโน้มผู้ติดเชื้อ เริ่มกระจายไปในพื้นที่ต่างจังหวัดแบบก้าวกระโดด แบ่งเป็นกลุ่มที่ 1 ผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย หรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ จำนวน 65 ราย ได้แก่ กลุ่มสนามมวย 21 ราย, กลุ่มสถานบันเทิง 5 ราย, กลุ่มผู้สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีรายงานมาแล้ว 37 ราย และกลุ่มที่เข้าร่วมพิธีทางศาสนาในประเทศมาเลเซีย 2 ราย

 

กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 15 ราย ได้แก่ กลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศ/ชาวต่างชาติ 8 ราย (ในจำนวนนี้มีหลายรายที่มีประวัติเดินทางกลับจากเที่ยวผับปอยเปต ที่ประเทศกัมพูชา สัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้) , กลุ่มผู้ทำงานหรืออาศัยในสถานที่แออัดต้องใกล้ชิดคนจำนวนมาก หรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 7ราย

 

กลุ่มที่ 3 ผู้ที่ได้รับผลยืนยันทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อแต่อยู่ระหว่างรอสอบสวนโรค 108 ราย

 

ด้านนายกฯได้เข้ามาติดตามการทำงานศูนย์โควิด-19 ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลนานกว่า 3 ชั่วโมง ก่อนเดินทางกลับ ได้โบกมือแล้วชูกำปั้นสัญลักษณ์ “สู้ สู้” ให้กับผู้สื่อข่าว จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ถามนายกรัฐมนตรีว่ามีมาตรการใดเพิ่มเติมออกมาหรือไม่ ซึ่งนายกฯระบุว่า “กำลังทำอยู่”

 

ที่ต่างประเทศ อิตาลีสถานการณ์สุดเลวร้าย คนตายเพิ่ม 651 คน ยอดตานสะสม 5,476 คน ติดเชื้อ 59,138 คน ผู้นำอิตาลีสั่งปิดโรงงานที่ไม่จำเป็นทั่วประเทศ ให้คนงานหยุดอยู่บ้าน ที่สเปนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,756 คน ติดเชื้อ 28,603 คน ที่ฝรั่งเศส รัฐสภาเห็นชอบให้ประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อใช้มาตรการคุมการระบาดของโควิด-19 เต็มที่ ทั่วฝรั่งเศสเสียชีวิตแล้ว 674 คน ติดเชื้อรวม 16,018 คน

 

ในกลุ่มอาเซียน สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 23 คน ทั้งประเทศติดเชื้อ 455 คน รัฐบาลสิงคโปร์ปิดประเทศห้ามคนต่างชาติเข้า หรือต่อเครื่อง ยอดรวมทั่วโลกติดเชื้อรวม 335,403 เสียชีวิต 14,611 คน

 

-ลิเดียและแมทธิวอาการดีขึ้น ออกจากไอซียูแล้วทั้งคู่ โพสต์ภาพคู่กันในไอจี เผยความคืบหน้าอาการหลังไวรัสลงปอด จนต้องดูอาการใกล้ชิด 5 วัน ส่วนแมทธิวปอดอักเสบต้องเข้าไอซียูเช่นกัน หมอให้กินยาจนทั้งคู่ไม่มีไข้แล้ว ย้ายมาอยู่ห้องผู้ป่วยปกติร่วมกัน อยากให้ทุกฝ่ายให้กำลังใจหมอและพยาบาลที่ทำงานหนักมาก ขอความร่วมมือทุกคนอยู่บ้าน อย่าออกไปรวมกลุ่มกันข้างนอก

 

ส่วนแพรวา ณิชาภัทร ที่ติดเชื้อโควิด-19 ได้โพสต์ไอจี ต่อประเด็นดราม่าว่า ทำไมแพทย์ถึงไม่กักตัวตั้งแต่วันที่มาตรวจหาเชื้อ โดยบอกว่า วันที่ตรวจวันนั้นคุณหมอได้ประเมินแล้ว เนื่องจากไม่แสดงอาการบ่งชี้ว่าเป็นโควิด-19 จึงอยากให้ทุกคนอย่าตำหนิคุณหมอ เพราะทุกท่านทำงานเหนื่อยมากแล้ว ส่วนร้านที่ถูกเอ่ยในไทม์ไลน์ทางแพรวายินดีช่วยเหลือ หากได้รับผลกระทบที่เอ่ยชื่อร้านออกไป ส่วนเรื่องสุขภาพวันนี้ เธอบอกว่ายังสดใจและกำลังใจยังคงดีอยู่ 

 

ล่าสุด สนุ๊ก-บดินทร์ ฤกษ์วุฒิพงษ์ นักแสดงหนุ่ม โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ติดเชื้อพร้อมแจกแจงไทม์ไลน์ที่ได้เดินทางไปในสถานที่ต่างๆ 

 

-อัดฉีดเงินเข้าระบบเสริมสภาพคล่องล้านล้านบาท กระทรวงการคลัง แบงก์ชาติและสำนักงาน ก.ล.ต.เห็นชอบหามาตรการสนับสนุนเสถียรภาพตลาดเงินไทย ป้องกันปัญหาขาดสภาพคล่อง เสริมสภาพคล่องให้กับตลาดตราสารหนี้ 1.กองทุนรวมตราสารหนี้ 2.ตราสารหนี้ภาคเอกชน 3.ตราสารหนี้ภาครัฐ

 

-รัฐบาลเตรียมชงแจกเงิน ช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 และเสริมสภาพคล่อง นำเงินใส่เข้าไปในกระเป๋าให้กับประชาชน ทั้งลูกจ้างที่อาจได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้าง ไม่มีงานทำหรือไปทำงานไม่ได้ ประชาชนที่ประกอบอาชีพอิสระ หาบเร่ แผงลอย

 

รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล กล่าวว่า ก่อนหน้านี้รัฐบาลเคยประกาศแจกเงิน 2,000 บาท แต่ถูกต่อต้านจากหลายฝ่าย แต่ขณะนี้ผลกระทบโควิด-19 มีมากจน 2,000 บาทจะไม่เพียงพอ เพราะการพิจารณามาตรการช่วยเหลือครั้งก่อน แจก 2,000 บาทนั้น กับขณะนี้โจทย์เปลี่ยน รัฐบาลต้องช่วยเหลือประชาชนมากขึ้น

 

พร้อมหามาตรการ ผ่อนปรนเงื่อนไขลูกหนี้เงินกู้ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ประกอบอาชีพตามปกติไม่ได้ จนไม่มีรายได้ กระทบต่อการชำระหนี้ เข้าหารือกับ รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และนำเข้า ครม.ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน มี.ค.

 

-ไม่กลัวโควิด-19 โซเชียลแห่แชร์ภาพกลุ่มวัยรุ่น แห่ไปรวมตัวกันสังสรรค์ที่ริมหาดวอนนภา ต.แสนสุข จ.ชลบุรี เป็นจำนวนมาก ไม่สนมาตรการของทางภาครัฐที่ขอความร่วมมือไม่ให้อยู่รวมกลุ่มกัน

 

ล่าสุด นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม หรือนายกตุ้ย นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงว่า ทางเทศบาลจะทำประกาศพร้อมป้ายแจ้งห้าม และขอความร่วมมือ ในการยกเลิกการชุมนุมบริเวณชายหาดสาธารณะตลอดแนว และแจ้งผู้ประกอบการให้เลิกประกอบกิจการตามกำหนดเวลาอย่างเคร่งครัด และให้รถสายตรวจ ออกตรวจตลอดเวลา และหากจำเป็นอาจประสาน จนท. ตำรวจเพื่อดำเนินการ ปิดถนนบางช่วงบางตอนต่อไป

 

-จับจริง! ตร.สภ.รัตนาธิเบศร์ และฝ่ายปกครอง เข้าจับกุมร้านปาเต๊ะ ร้านอาหารที่ฝ่าฝืนไม่ปฎิบัติตามคำสั่งจังหวัดนนทบุรี ที่ให้ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว เปิดให้ลูกค้าเข้าไปนั่งรับประทานปกติ ผู้ดูแลร้านยอมรับผิด พร้อมทั้งตรวจยึดใบเสร็จค่าอาหารไว้เป็นหลักฐาน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

 

-ผวาทั้งห้าง! รปภ.ห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านสำโรงเหนือ อ.เมือง สมุทรปราการ วูบล้มลง ชักหมดสติกับพื้นขณะปฎิบัติหน้าที่ก่อนเสียชีวิต จนท.ต้องนำร่างผู้เสียชีวิตบรรจุใส่ถุงซิปสีน้ำเงิน เนื่องจากยังไม่ทราบว่าติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่

 

หัวหน้า รปภ. ได้เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายปฎิบัติหน้าที่อยู่ที่บริเวณศูนย์อาหารชั้น 1 ของห้าง อยู่ๆ ผู้ตายได้เกิดหมดสติล้มลงไปชักกระตุกอยู่ที่พื้น ด้วยความตกใจเจ้าหน้าที่ของห้างได้ช่วยกันทำการปั๊มหัวใจจนผู้ตายพอรู้สึกตัว จึงได้นำใส่รถเข็นลงมาที่ห้อง รปภ. ก่อนนำส่งโรงพยาบาล เบื้องต้นทราบว่าผู้ตายเคยเป็นโรคใจมาก่อน แต่ก็ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับสาเหตุการตายหรือไม่

 

-สาวโพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหาเจ้าอาวาสวัดหงส์ทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ติดเชื้อโควิด-19 จนกระทั่งพระครูกิตติเขมาภิรม เจ้าอาวาสต้องเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด คนโพสต์นำดอกไม้-ธูปเทียน เข้ากราบขอโทษต่อเจ้าอาวาสแล้ว เจ้าอาวาสให้อภัย ไม่ติดใจเอาความ พร้อมเผยว่าตนเองได้กลับมาจากการศึกษาดูงานจากตุรกี เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ขอให้ผู้โพสต์ระมัดระวังในการโพสต์กล่าวหาคนอื่น อยากให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเสียก่อน

 

-ผู้ค้าลอตเตอรี่แห่แจ้งความ ถูกเอเย่นต์เชิดเงินจองลอตเตอรี่กว่า 60 ล้านบาท โดยกลุ่มผู้เสียหายกว่า 50 รายเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองนครพนม เพื่อให้ติดตามทวงเงินกับนางวรรณดี จันลุน เอเย่นต์จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่อ้างว่า สามารถติดต่อกับยี่ปั๊ว ซื้อได้ราคาถูกใบละ 70-75 บาท จากปกติซื้อได้ใบละ 80-85 บาท ทำให้หลงเชื่อ ทำให้มีการทยอยโอนเงินให้ตั้งแต่ 4-5 แสน จนถึง 10 ล้านบาท แต่ยังไม่ได้สลากกินแบ่งรัฐบาล ผู้ว่าฯสั่งตำรวจและธนาคารช่วยดูแลคดี

 

-โล่งอก หลังมีผู้แจ้งพบวัตถุต้องสงสัย หน้าตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย ปากซอย กรุงเทพ-นนทบุรี 23/1 จนท.อีโอดี รุดเข้าเก็บกู้ ที่แท้เป็นม้วนกระดาษสลฃิปเอทีเอ็มใส่ถุงมาวางไว้ จนท.ใช้เครื่องสแกนวัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบสิ่งของภายในถุง จากนั้น จึงแกะห่อออกดู เป็นม้วนกระดาษสลิปเอทีเอ็ม ใส่ถุงมาวางไว้เท่านั้น คาดว่ามีผู้นำมาวางทิ้งไว้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3Yx0qn2DjEA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ