22 มี.ค. 2563
1,831 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 22 มี.ค. 63 พายุฤดูร้อนถล่มเพชรบูรณ์ บ้านเรือนเสียหาย 41 หลัง - กองทัพบกส่ง ฮ.ดับไฟป่าเชียงใหม่

ฮ. MI 17 กองทัพบกบินทิ้งน้ำช่วยดับไฟป่าเชียงใหม่
 
กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ส่งเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป MI-17 บินทิ้งน้ำดับไฟป่า ในอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ต่อเนื่องเป็นวันทีี่ 2 หลังยังพบไฟป่าลุกไหม้อยู่บนภูเขาสูงชันหน่วยภาคพื้นดินยากต่อการเข้าถึง
 
 
เฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป แบบ 17 หรือ ฮ.ท.17 หรือที่เรียกว่า MI-17 ถูกกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ส่งมาปฎิบัติภารกิจทิ้งน้ำดับไฟป่าในพื้นที่ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 หลังตรวจพบจุดความร้อนจากดาวเทียมเวียร์เกิดขึ้น 44 จุด จาก 230 จุดทั่วจังหวัดเชียงใหม่ มากเป็นอันดับที่ 2 ของจังหวัด ซึ่งในพื้นที่ตำบลแม่แวน เกิดจุดความร้อนสูงถึง 19 จุด และเป็นจุดที่ลุกลามยังไม่สามารถดับได้เมื่อวานนี้ 3 จุด 
 
 
โดยเฉพาะในพื้นที่ป่าอนุรักษ์บ้านร้อง ซึ่งอยู่ในพื้นที่สูงชัน และมีเชื้อเพลิงหนาแน่น ยากต่อการเข้าดับไฟโดยหน่วยดับไฟภาคพื้นดิน ฝ่ายปกครองอำเภอพร้าว จึงได้ประสานกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า จัดส่งเฮลิคอปเตอร์ฮ.ท.17 มาช่วยบินทิ้งน้ำดับไฟป่าตลอดทั้งวัน เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลาย สำหรับขีดความสามารถของ เฮลิคอปเตอร์ ฮ.ท.17 นี้สามารถลำเลียงน้ำได้เที่ยวละ 3,000 ลิตร บินด้วยความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความสูงในการบินหรือเพดานบินอยู่ที่ 6,000 เมตร และสามารถบินโปรยน้ำได้อย่างแม่นยำ 
 
 
ทั้งนี้กองทัพบกจัดส่ง ให้มาประจำการที่จังหวัดเชียงใหม่ตั้งแต่วันนี้ 20 มีนาคมไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
 
 
 
พายุฤดูร้อนถล่มเพชรบูรณ์ บ้านเรือนพังเสียหาย 41 หลัง
 
เพชรบูรณ์ เกิดลมพายุฤดูร้อนพัดถล่มพื้นที่บ้านศรีเทพน้อย อำเภอศรีเทพ ทำให้บ้านเรือนประชาชนพังเสียหาย 41 หลังคาเรือน นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ล้มทับเส้นทางและบ้านเรือนประชาชน รวมไปถึง เกิดกระแสไฟฟ้าดับนานนับชั่วโมง อีกด้วย
 
 
วันที่ 22 มีนาคม 2563 มีรายงานว่าเกิดลมพายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ หมู่ 5 บ้านศรีเทพน้อย ตำบลศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีบ้านเรือนประชาชน ได้รับความเสียหายจากแรงลมพายุ รวม 41 หลังคาเรือน เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวานนี้ โดยแรงลมได้สร้างความเสียหายต่อบ้านเรือน รวมไปถึงทรัพย์สินที่ถูกฝนตกใส่จนได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งการเกิดลมพายุฤดูร้อนได้กินเวลานานนับชั่วโมง ทำให้กระแสไฟฟ้าในพื้นที่เกิดดับลง 
 
 
นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้ล้มทับเส้นทาง รวมไปถึงบ้านเรือนประชาชนอีกด้วย โดยทาง ที่ว่าการอำเภอศรีเทพ พร้อมด้วย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ออกสำรวจความเสียหาย และให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว
 
 
 
ภาพความสวยงามดอกไม้ในสวนพฤกษศาสตร์ที่อังกฤษ
 
บรรยากาศที่สวนพฤกษศาสตร์หลวงคิวการ์เด้นส์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ตอนนี้ดอกไม้หลากสีสันกำลังบานสะพรั่งต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ ที่ถึงแม้โควิด ไนน์ทีนจะกำลังระบาด แต่สวนพฤกษศาสตร์หลวงคิวการ์เด้นส์ก็ยังคงเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเยือน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ