22 มี.ค. 2563
2,827 ครั้ง

ธปท.ออก 3 มาตรการอุ้มตลาดตราสารหนี้

ธนาคารแห่งประเทศไทย ออก 3 มาตรการ เสริมสภาพคล่องตลาดตราสารหนี้ พร้อมตั้งกองทุนหนุน หลังนักลงทุนแห่เทขาย หวั่นได้รับผลกระทบความกังวลโควิด-19 พร้อมทั้งยืนยันว่า ในวันอังคารจะพิจารณาเยียวยา ประชาชนทุกกลุ่ม
 
 
กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ได้แถลงข่าวร่วมกัน หลังจากพบการไถ่ถอนหน่วยลงทุนของกองทุนรวมตราสารหนี้มากผิดปกติ จากความกังวลสถานการณ์โควิด-19 สำหรับ 3 มาตรการ เพื่อพยุงตลาดตราสารหนี้ ประกอบด้วย 
 
 
การจัดตั้งกลไกพิเศษ เพิ่มสภาพคล่องให้แก่กองทุนรวมตราสารหนี้ ผ่านธนาคารพาณิชย์ ที่เข้าซื้อหน่วยลงทุน จากกองทุนรวมตลาดเงินและตราสารหนี้ที่ได้รับผลกระทบ สามารถนำหน่วยลงทุนนี้ มาวางเป็นหลักประกัน เพื่อขอสภาพคล่องจากธนาคารแห่งประเทศไทยได้ 
 
 
ส่วน ตราสารหนี้ภาคเอกชน จะมีการตั้งกองทุนเสริมสภาพคล่อง เพื่อลดความเสี่ยงการระดมทุน วงเงินเริ่มต้น 70,000 – 100,000 ล้านบาท 
 
 
เพื่อลงทุนในตราสารหนี้ภาคเอกชนออกใหม่ของบริษัทที่มีคุณภาพดี แต่ประสบปัญหาตลาดขาดสภาพคล่อง จนไม่สามารถต่ออายุตราสารหนี้ ที่ครบกำหนดได้ครบทั้งจำนวน 
 
 
ธนาคารแห่งประเทศไทย คาดว่ามาตรการเหล่านี้ จะเสริมสภาพคล่องของตลาดการเงินและช่วยให้กลไกตลาดตราสารหนี้กลับมาทำงานได้ปกติ และขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกหรือเร่งไปไถ่ถอนหน่วยลงทุนกองทุนรวมตราสารหนี้ ในภาวะที่ตลาดการเงินไม่ปกติ เพราะอาจส่งผลได้รับผลตอบแทนต่ำกว่าที่ควร 
 
 
การแถลงข่าว ครั้งนี้ ยังได้ระบุว่า ในวันอังคารนี้ รัฐบาล จะหารือเรื่องการเยียวยา ประชาชนกลุ่มต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ โควิด-19
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ