18 มี.ค. 2563
1,098 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 18 มี.ค. 63 - ศาลสั่งจำคุก 'ไอซ์ หีบเหล็ก' 10 ปี 5 เดือน - จีนเพิกถอนหนังสือรับรองการทำงาน 3 สื่อสหรัฐฯ

ศาลสั่งจำคุก 'ไอซ์ หีบเหล็ก' คดีแรก 10 ปี 5 เดือน 
คดีของ นายอภิชัย หรือไอซ์ องค์วิศิษฐ์ อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาคดีฆ่าฝังดินน้องกุ๊งกิ๊ง ศาลอาญาธนบุรีมีคำพิพากษาในคดีครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่ายแล้ว เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ต้องโทษจำคุก 10 ปี 5 เดือน  ซึ่งครั้งนั้นตำรวจเข้าค้นบ้านเจอ ไอซ์ 11.27 กรัม // ยาบ้าจำนวน 78 เม็ด // กัญชา 2.07 กรัม และอาวุธปืนขนาด 9 มม. 1 กระบอกพร้อมเครื่องกระสุน
 
ส่วนคดีฆาตกรรมอำพราง ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นโครงกระดูกของใคร เนื่องจากตรวจดีเอ็นเอยังไม่ตรงกับผู้สูญหายที่แจ้งมา ตำรวจยังเร่งทำสำนวนส่งฟ้องสิ้นเดือนนี้
 
 
 
 
กทม.เร่งซ่อมสะพานข้ามคลองเกาะโพธิ์
จากกรณีสะพานข้ามคลองเกาะโพธิ์ ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล ทรุดหักลงไปในคลอง หลังจากรถพ่วงบรรทุกเหล็กม้วนขับผ่าน ก่อนที่ยางจะระเบิด ทำให้รถยกตัว และกระแทกสะพาน จนหักทรุดลงไปในคลอง ทำให้ต้องปิดการจราจรถนนบางขุนเทียน-ชายทะเลในช่วงดังกล่าวเป็นวันที่ 3 
 
ล่าสุดวันนี้ เจ้าหน้าที่สำนักการโยธาฯ กรุงเทพมหานคร เตรียมนำเครื่องจักรหนัก เข้ามาทำการนำเอาเศษสะพานที่ชำรุด และจมอยู่ในคลองเกาะโพธิ์ขึ้นมา โดยใช้เครื่องเจาะ แบ่งเป็นชิ้น ก่อนที่จะนำขึ้นมา จากนั้นในช่วงสุดสัปดาห์ จะนำคานปูน ที่อยู่นะหว่างการหล่อมาติดตั้ง และดำเนินการซ่อมแซมสะพาน โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาร่วมสำรวจความเสียหาย และประเมินแนวทางการซ่อมแซม 
 
ทั้งนี้คาดว่า จะใช้เวลาประมาณอีก 10 กว่าวันในการซ่อมแซม และตรวจสอบความเรียบร้อย ก่อนที่จะเปิดให้ผู้ใช้รถใช้ถนนกลับมาใช้สัญจรตามปกติ
 
 
 
 
สถานีกลางบางซื่อ พร้อมเปิดใช้งานตามแผนปี 64
ความคืบหน้าสถานีกลางบางซื่อ ที่พร้อมเปิดให้บริการได้ตามแผนในปี 64 นี้ โดยงานโยธาสำหรับตัวสถานีและศูนย์ซ่อมบำรุง คืบหน้า 98.62 %  งานโยธาสำหรับทางรถไฟ ช่วงบางซื่อ-รังสิต ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ขณะที่งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมจัดหาขบวนรถไฟ คืบหน้าแล้ว 73.53%
 
โดย นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถานีกลางบางซื่อจะเป็นสถานีรถไฟหลักของประเทศไทย ทดแทนสถานีรถไฟหัวลำโพง ซึ่งสถานีกลางบางซื่อ ถูกกำหนดให้เป็นสถานีรถไฟต้นทางของรถไฟวิ่งทางไกล รวมถึงรถไฟฟ้าความเร็วสูง และยังเป็นสถานีศูนย์กลางของรถไฟฟ้าสายสีแดง ซึ่งเปิดให้บริการในช่วงต้นปี 64 เช่นกัน ส่วนการบริหารสถานี มีหลายแนวทาง เช่น รฟท. ดำเนินการบริหารงานสถานีด้วยตนเองทั้งหมด จัดตั้งบริษัทลูกให้ดำเนินการแทน หรือ จ้างเอกชนเข้ามาบริหาร เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาที่เหมาะสมที่สุด
 
 
 
จีนเพิกถอนหนังสือรับรองการทำงาน 3 สื่อสหรัฐฯ 
ทางการจีนประกาศเพิกถอนหนังสือรับรองการทำงานของสื่อมวลชนสัญชาติอเมริกัน 3 สำนัก คือเดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ (The New York Times), วอลล์ สตรีท เจอร์นอล (Wall Street Journal) และวอชิงตัน โพสต์ (Washington Post) โดยมีผลบังคับใช้ทันที แม้หนังสือรับรองการทำงานของสื่อทั้ง 3 สำนักจะมีอายุถึงสิ้นปีนี้ 
 
ด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวถึงมาตรการดังกล่าวว่า เป็นไปเพื่อตอบโต้การกีดกันการทำงานของสื่อจีนในสหรัฐฯ ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ให้สื่อของทางการจีนในประเทศต้องลงทะเบียนในฐานะคณะผู้แทนต่างชาติ ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่ยังคงตึงเครียด หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกไวรัสโควิด ไนน์ทีนว่าเป็น ’ไวรัสสัญชาติจีน’ เมื่อวานนี้
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ