18 มี.ค. 2563
9,842 ครั้ง

มาเลเซียปิดประเทศกะทันหัน ชาวไทย – มาเลฯ ตกค้างระนาว ส่งผลจราจรด่านพรมแดนเป็นอัมพาต

สำหรับความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกรณีประเทศมาเลเซีย โดยนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซียได้ประกาศปิดประเทศเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 18 ถึง 31 มี.ค. 63 โดยห้ามคนในประเทศออกและชาวต่างชาติห้ามเข้า เพื่อสกัดกั้นและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่รัฐต่างๆ ในเบื้องต้น จำนวน 99 คน

ซึ่งมาตรการดังกล่าวทางการมาเลเซียไม่อนุญาตให้ชาวมาเลเซียเดินทางออกประเทศ แต่อนุญาตให้คนไทยและชาติต่างๆออกนอกประเทศได้ แต่หลังจากวันที่ 18 มี.ค. 63 หากชาวมาเลเซียเดินทางกลับเข้าประเทศทุกคนต้องผ่านการตรวจร่างกาย และกักตัวเอง 14 วัน และหลังจากที่ประเทศมาเลเซียได้ประกาศปิดประเทศ ทำให้ที่ด่านพรมแดนไทย – มาเลเซีย เกิดสภาพการจราจรติดขัดและความวุ่นวายเกิดขึ้น

นราธิวาส - จากการตระเวนตรวจสอบที่บริเวณด่านพรมแดน อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส พบว่า บรรยากาศโดยภาพรวมมีความเงียบเหงากลายสภาพคล้ายเป็นด่านร้าง โดยเฉพาะช่องทางเข้าไปยังประเทศมาเลเซีย ก็มีชาวมาเลเซียบางส่วนที่ตกค้างรีบเดินทางเข้าประเทศในวันนี้แต่บางตา ส่วนชาวไทยร้อยละ 90 ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ได้ทยอยเดินทางเข้าประเทศแต่ก็บางตา เมื่อเปรียบเทียบกับวานนี้ที่มีชาวไทยเดินทางเข้าประเทศ และได้ผ่านกระบวนการคัดกรองโรค มีถึงจำนวน 4,015 คน จากสัดส่วนสถิติที่ได้ขออนุญาตเข้าไปทำงานในรัฐต่างๆของประเทศมาเลเซีย มีมากถึงกว่า 100,000 คน

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้ตระเวนตรวจสอบที่ตลาดสดเก็นติ้ง เขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลก ซึ่งเป็นศูนย์การค้าพืชผักผลไม้แนวชายแดน ที่มีการซื้อขายระหว่างกันมายาวนาน และเป็นรายได้หลักเข้าประเทศ พบว่า ในวันนี้มีความเงียบเหงา หลังประเทศมาเลเซีย ใช้มาตรการกฎเหล็กปิดประเทศวันนี้เป็นวันแรก และจากการสุ่มสอบถามแม่ค้าที่จำหน่ายผลไม้รายหนึ่ง ทราบว่าหากประเทศมาเลเซียใช้มาตรการปิดประเทศเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ก็ถือว่าเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจให้กลับทรุดหนักลงไปอีก

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ