17 มี.ค. 2563
796 ครั้ง

กรมการค้าภายในคุมเข้มสินค้า โก่งราคา-กักตุน ฟันโทษหนัก จำคุก 7 ปี

กรมการค้าภายในลงพื้นที่ ดูการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ยืนยัน สต๊อกสินค้ามีเพียงพอ พร้อมคุมเข้าการจำหน่าย หากพบโก่งราคา หรือ กักตุน ฟันโทษหนัก จำคุก 7 ปี
 
โดยเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ ดูการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ ห้างแม็คโคร สาขานครอินทร์ จังหวัดนนทบุรี ซึ่งพบว่า มีประชาชนไปจับจ่ายซื้อกันจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นร้านของชำ ที่ซื้อไปขายต่อ ซึ่งก็สอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ของนายกสมาคมค้าส่ง-ค้าปลีกไทย ที่บอกว่า ช่วงโควิด-19 ระบาด คนหลีกเลี่ยงไปเดินห้าง หันมาซื้อของจากร้านของชำแทน ส่งผลให้ยอดขายเพิ่ม 20 % ในรอบ 15 ปี 
 
โดยกรมการค้าภายในและผู้ประกอบการค้าส่งค้าปลีก ประสานเสียงยืนยัน มีสินค้า ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค และของใช้จำเป็น เพียงพอให้ประชาชนสามารถหาซื้อสินค้าได้ตามความต้องการ และไม่จำกัดปริมาณการซื้อ โดยทางผู้ประกอบการ จะมีเติมสินค้าให้เพียงพอตลอดเวลา แต่ก็ยอมรับว่าในช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ปริมาณการซื้อของประชาชนเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 50 จากความกังวล ของโรคโคสิด-19 ทำให้เห็นว่าสินค้าบางรายการไม่มีวางจำหน่าย ในขณะที่ต่างจังหวัดการซื้อเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 ซึ่งถือว่ายังอยู่สถานการณ์ที่รับได้
 
ทั้งนี้ สถานการณ์ของโควิด-19 แตกต่างจากสถานการณ์น้ำท่วมในปี 54 ซึ่งตอนน้ำท่วมนั้น โรงงานต้องปิดการผลิต การขนส่งไม่สามารถทำได้ จึงทำให้สินค้าไม่เพียงพอ ต่างจากสถานการณ์โควิด-19 ยังสามารถผลิตสินค้าได้ตามปกติ จึงไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อสินค้ากักตุน โดยขณะนี้กำลังการผลิตของผู้ประกอบการเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 70-80 และยังสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ ขณะที่สต๊อกสินค้าอุปโภคบริโภค เวลานี้เฉลี่ยมีล่วงหน้า 15-30 วัน โดยเฉพาะข้าวมีล่วงหน้า 3 เดือน
 
อย่างไรก็ดี กรมการค้าภายในคุมเข้มการจำหน่ายสนค้าในช่วงนี้ ซึ่งหากพบมีการโก่งราคา หรือ กักตุน จะมีโทษหนัก จำคุก 7 ปี หรือ ปรับ 140,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/JC-v0OaoPkQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ