17 มี.ค. 2563
1,350 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 17 มี.ค.63 ลิเดียติดเชื้อโควิด-19 / ผู้ว่าบุรีรัมย์สั่งปิดเมือง / น้องเบ็นเท็นรำไล่ไวรัส

-นายกฯแถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เรียกความเชื่อมั่นประชาชน วอนอย่ากักตุนสินค้า ยืนยันไม่มีความจำเป็น หยุดการกระจายข่าวที่ไม่เป็นความจริง งดเดินทางต่างประเทศ ไม่ไปในสถานที่แออัด ขอให้คนไทยอดทน ฝ่าวิกฤตไปด้วยกัน ประเทศไทยต้องชนะ

 

ที่ศูนย์โควิด-19 รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม ระบุไทยยังอยู่ในระยะที่ 2 เลื่อนวันหยุดสงกรานต์ 13-15 เมษายน ยกยอดชดเชยเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น สั่งปิดโณงเรียน มหาวิทยาลัย สนามมวย สนามกีฬา โรงหนัง ส่วนร้านค้า ร้านอาหารเปิดได้ แต่ต้องมีมาตรการที่เข้มข้นรองรับ ให้ส่วนราชการออกมาตรการเหลื่อมเวลาทำงาน พักเที่ยง และให้พิจารณาทำงานที่บ้าน

 

ด้านกระทรวงสาธารณสุขแถลง ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 33 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ 1 จำนวน 16 คน ที่มีประวัติสัมผัสกับกลุ่มที่ป่วยจากสนามมวยเพิ่ม 7 ราย สถานบันเทิง 3 คน, สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีรายงานมาก่อนหน้านี้แล้ว 6 คน กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ จำนวน 17 คน จาก กลุ่มผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ 6 คน, กลุ่มทำงานใกล้ชิดสัมผัสต่างชาติ 6 คน, การระบาดเป็นกลุ่มก้อน 3 คน และกลุ่มผู้ร่วมพิธีทางศาสนา ในมาเลเซีย 2 คน และอยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนโรค และรอผลทางห้องปฏิบัติการ จำนวน 27 ราย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'บิ๊กตู่' แถลงสถานการณ์โควิด-19 ลั่นไทยต้องชนะ 'หมอธีระวัฒน์' ชี้เลื่อนวันหยุดสงกรานต์ไม่ได้ช่วยอะไร 

 

-ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ โพสต์แจ้งผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ระบุผลเป็นบวก ขณะที่น้องดีแลน ลูกชายผลออกมาไม่ติด ส่วนน้องเดมี่ ลูกสาวคนเล็กไม่ได้พาไปตรวจ เนื่องจากกลัวติดเชื้อจากข้างนอก พร้อมแจงสิ่งที่ยากที่สุดคือการร่ำลาลูกๆ ต้องให้ลูก 2 คนอยู่โดยไม่มีทั้งพ่อและแม่ไปอีกนาน ไม่รู้แค่ไหน แต่อย่างน้อยยังมีตายาย หวังว่าเดมี่จะไม่ลืมแม่ หวังว่าดีแลนจะไม่โกรธที่พ่อแม่อยู่ๆ ก็หายไป ห้ามร้องไห้เพราะน้ำตาอาจมีไวรัส

 

พร้อมบอกคนที่ตรวจแล้วเป็นลบก็ต้องเฝ้าดูอาการ ถ้ามีอาการเป็นไข้ต้องตรวจซ้ำ ย้ำต้องมีไวรัสในจำนวนที่วัดได้ ถึงจะมีผลเป็นบวก การตรวจได้ผลลบไม่ได้หมายความว่าไม่มีไวรัส ตอนนี้ยังไม่มียารักษา ถ้าป่วยไม่หนักมากก็ต้องให้ร่างกายขับไล่มันออกมาเอง แต่การหาเตียงสำหรับรักษาไม่ง่าย

 

ด้านแมทธิวโพสต์ซึ้งถึงลิเดีย ครบรอบแต่ง 5 ปี ใครจะคิดว่าเราต้องนอน รพ.กันทั้งคู่ ถึงแม้จะอยู่ห่างไม่ไกลนัก แต่มันเหมือนอยู่คนละโลกเลย คงประมาณ 3 อาทิตย์ เราถึงจะได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา แต่เราจะสู้กับไวรัสนี้ให้มันหายไปจากครอบครัวเรา

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'ลิเดีย' โพสต์แจ้งติดเชื้อโควิด-19 สงสารลูกต้องห่างทั้งพ่อแม่ แต่ห้ามร้องไห้เพราะน้ำตาอาจมีไวรัส

 

-วงการทหาร-ตำรวจป่วน หลังพบมีมีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อ กองทัพบกแถลง ยืนยันว่า เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก พล.ต.ราชิต อรุณรังษี ติดเชื้อโควิด-19 จริง หลังได้รับการตรวจเชื้อซ้ำที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า มีนายทหาร 36 นายใกล้ชิด มีความเสี่ยงสูง ซึ่งได้ให้กักตัวอยู่ที่บ้านแล้ว หนึ่งในนั้น มี 5 เสือ ทบ.ร่วมด้วยอีก 1 นาย เนื่องจากเคยเข้าประชุมกับ พล.ต.ราชิต แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าคือใคร และไม่ใช่พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. นอกจากนี้ ยังมี 60 คนอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง และกักตัวอยู่ที่บ้านแล้วเช่นเดียวกัน

 

ขณะที่สำนักงานตำรวจนครบาล สั่งกักตัว 51 ตร.ชุดสืบนครบาล หลังพบ ร.ต.อ.ทัพพเทพ คังคะสุวรรณโณ รองสารวัตร ในสังกัดกองกำกับการสืบสวน 3 ติดเชื้อโควิด หลังไปงานวันเกิดกับเพื่อนที่ติดเชื้อ ที่ร้านย่านบางนาตราด และเดินทางไปเที่ยวดื่มกินที่ร้านย่านทองหล่อ  และเข้าเวรที่ บชน.หลายวันต่อเนื่อง ต้องปิดที่ทำการในส่วนของกก.สส.3 และให้เจ้าหน้าที่ 51 นาย กักตัวเอง 14 วัน

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : โควิด-19 ลามทุกวงการ 'ธรรมนัส-ถาวร' ผลตรวจเป็นลบ 'ลูกเขยสุเทพ-ผู้จัดรายการคลื่นfm 99' ติดเชื้อ 

 

-พ่อเมืองบุรีรัมย์ ใช้ยาแรงสุด สั่งปิดเมืองป้องกันโควิด-19 ระบุยอมเจ็บเพื่อจบ ถึงแม้ไม่พบคนติดเชื้อ ใช้มาตรการสาธารณสุขเด็ดขาด คัดกรองคนเข้าจังหวัด สั่งปิดสถานบริการทุกแห่ง ห้ามจัดงานบุญ งานสังสรรค์ การเรียนพิเศษกวดวิชา ที่มีคนรวมกันเกิน 50 คน

 

ขณะที่อุทัยธานี เอาด้วย ประกาศปิดจังหวัด ตั้งด่านคัดกรองเข้มทุกคนที่เข้าพื้นที่ โดย ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย นายชาดา ไทยเศรษฐ์ โพสต์แจ้งถึงพี่น้องชาวอุทัยธานี ประกาศคัดกรองผู้ที่จะเข้ามาจังหวัดอุทัยธานี โดยมีด่านสกัดตรวจวัดทุกทางที่จะเข้าจังหวัดอุทัยธานี ขอความร่วมมือรถทุกคันอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ และขอให้งดจัดงานเลี้ยง ช่วงระยะนี้

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'บุรีรัมย์' ยอมเจ็บเพื่อจบ ผู้ว่าฯใช้ยาแรงสั่งปิดเมือง ป้องกันโควิด-19 'อุทัยธานี' เอาด้วย กรองคนเข้าจังหวัด

 

-จับตาตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำของไทยอีกครั้ง หลังตลาด ตปท.ร่วงถล่มทลายยกแผง ดาวโจนส์ร่วงเกือบ 3 พันจุด มากที่สุดในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปี 1987 แนสแด็คร่วง 970.28 จุด ราคาน้ำมันลงแรง น้ำมันเบรนท์ปรัดลด 12% เช่นเดียวกับราคาทองคำลดลง 4.30% หุ้นไทยปิดลด 82.83 ปิดที่ 1,046.08 จุด เช้านี้คาดการณ์เป็น Black Tuesday

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : จับตาหุ้น-ทองคำ-น้ำมัน หลังตลาดโลกร่วงกราว คาดเปิดตลาดดิ่งอีก black tuesday 

 

-ตร.แจ้ง 5 ข้อหาพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล, ช่อ พรรณิการ์ และปิยบุตร แสงกนกกุล กรณีจัดการชุมนุมแฟลชม็อบ บนสกายวอล์คบริเวณสี่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 โดยทั้ง 3 คน ให้สัมภาษณ์ พร้อมโชว์รอยหมึกจากการพิมพ์ลายนิ้วมือ         

 

ปิยบุตรบอกว่า ตนเองยังเชื่อในสิทธิเสรีภาพว่าเป็นหัวใจสำคัญของประชาธิปไตย และมองว่า พ.ร.บ.ชุมนฉบับนี้ มีความเข้มงวดเกินไป จนทำให้เกิดปัญหาในการบังคับใช้ ทั้งนี้ นายปิยะบุตร ยืนยันว่าจะมีการก่อตั้งคณะขึ้นมาเคลื่อนไหวทางความคิดรณรงค์การเมืองต่อไป

 

ด้านพิธา เปิดเผยว่า คดีนี้ถือเป็นคดีแรกที่ตั้งแต่มาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคก้าวไกล ส่วนตัวไม่ได้กลัวว่าจะมีคดีอื่นตามมาอีก เพราะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่มีเกมทางการเมืองไม่กระทบอนาคตทางการเมือง ทั้งนี้ภารกิจแรกในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวไกลคือการเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'พิธา' เริ่มงานแรก หน.พรรคก้าวไกล รับทราบข้อกล่าวหาคดี 'แฟลชม็อบ' พร้อม 'ปิยบุตร-ช่อ'

 

-ป.ป.ช.ตีตกเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่ผิด  โฆษกสำนักงาน ป.ป.ช.แถลง คณะกรรมการ ป.ป.ช.ไต่สวนข้อเท็จจริง มีมติ 5 ต่อ 1 ว่าการกระทำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชิณวัตร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีรวม 35 คน กรณีร่วมกันมีมติเห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจ ก.คลัง กู้เงินเพื่อการพัมนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ และเสนอร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวต่อสภา เป็นการขัดรธน.และปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยคณะกรรมการป.ป.ช.มีมติเห็นว่า ไม่มีมูลความผิดตามที่กล่าวหา

 

-อดีตอธิบดีกรมการค้าภายใน นายวิชัย โภชนกิจ แถลงข่าวทั้งน้ำตาอำลาตำแหน่ง หลังตัดสินใจยื่นใบลาออกจากข้าราชการแล้ว กรณีถูกสั่งย้ายเข้าไปประจำที่สำนักนายกรัฐมนตรี ระหว่างแถลงข่าวนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ลุกออกจากโต๊ะเดินไปที่มุมห้อง เพื่อสงบสติอารมณ์ หลังกล่าวกับข้าราชการว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้อาจทำให้น้อยใจบ้าง แต่เข้าใจว่ามันเป็นวิถีชีวิตของข้าราชการ ซึ่งต่อจากนี้กรมการค้าภายในจะมีผู้ใหญ่สองคนเข้ามาช่วยดูแลแทน

 

พร้อมเปิดใจว่า สิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ มันเหมือนกับเรากำลังทำในสิ่งที่ยากมากๆ โดยเปรียบเปรยเหมือนกับการใช้ตะเกียบคู่เดียว หรือไม้จิ้มฟันไปงัดกับไม้ซุง แต่ถึงอย่างไรตนก็รู้สึกภูมิใจ และชื่นชมในการทำงานของทุกคน

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'วิชัย' หลั่งน้ำตาลากรมการค้าภายใน-ออกจากราชการ รับจัดการหน้ากาก เป็นงานหนักที่สุดตั้งแต่ทำมา  

 

-ฝนตกก็ไม่ช่วย ฝุ่นพิษภาคเหนือยังสูง เช้านี้ค่าฝุ่นพิษสูงสุดที่เชียงรายวัดได้ 175 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม. วานนี้เชียงใหม่ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันหนาทึบ ค่าฝุ่น PM2.5 ยังอยู่ในระดับวิกฤติ สูงสุดวัดได้ 380 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม. กองทัพอากาศได้ส่งเครื่องบิน บรรทุกน้ำ 3,000 ลิตร ขึ้นบินโปรยละอองน้ำเหนือตัวเมืองเชียงใหม่

 

ที่เชียงราย พบว่าหมอกควันที่ปกคลุมตัวเมืองปริมาณลดลง เนื่องจากมีลมพัดเข้ามา ทำให้การมองเห็นไกลกว่า 3 กิโลเมตร แต่อย่างไรก็ตามค่าฝุ่น PM2.5 ยังคงอยุ่ในระดับที่สูงเกินมาตรฐานและส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะที่อำเภอแม่สาย ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก วัดได้ที่ 354 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ฝนตกช่วยบรรเทาฝุ่นพิษภาคเหนือ แต่ค่าฝุ่นเชียงราย-เชียงใหม่ ยังพุ่งทะลุร้อย

 

-สลด นายกเทศมนตรีเมืองคง จ.นครราชสีมา วัย 58 ปี นำปืนมาเล่นกับหลาน เกิดลั่นใส่หัวเสียชีวิต ญาติเล่าหลังจากรับประทานอาหารเย็นเสร็จ ผู้ตายได้ขึ้นไปนั่งเล่นบนห้องนอนเพียงลำพัง เพื่อเตรียมตัวอาบน้ำและประกอบพิธีละหมาด หลังจากนั้นได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด จึงวิ่งขึ้นไปดูพบว่าผู้ตายถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่ศีรษะ เลือดไหลอาบ มีอาวุธปืนพกสั้นขนาด .380 ตกอยู่ข้างตัว เบื้องต้นทราบว่า ผู้ตายได้นำปืนมาเล่นกับหลานภายในร้านมินิมาร์ท กระทั่งเกิดปืนลั่นใส่จนเสียชีวิต

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : นายกเทศมนตรีโคราช เอาปืนมาเล่นกับหลาน พลาดลั่นใส่ตัวดับสลด

 

-ลูกเทพรีเทิร์นทุบกระจกรถเก๋งครู ประชดแม่ขอเงินไม่ได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองศรีสะเกษ ได้รับแจ้งเหตุรถเก๋งถูกคนร้ายขี่บิ๊กไบค์ ใช้ก้อนหินทุบกระจกรถด้านหลังได้รับความเสียหาย เหตุเกิดที่เดิมในบริเวณสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 1 อ.เมืองศรีสะเกษ ที่เกิดเหตุพบเศษอิฐบล็อก ตกอยู่ข้างรถเก๋ง เจ้าของรถตกใจแจ้งตร.ทันที

 

จนท.ยังไม่ยืนยันว่าใช่คนเดิมหรือไม่ แต่พฤติกรรมเหมือนลูกเทพที่เคยก่อเหตุตั้งแต่ปี 59 ทุบรถประชดแม่ ก่อเหตุทีไรแม่ต้องไล่เจรจาจ่ายเงินให้เหยื่อครบทุกครั้ง ทำให้ลูกชายไม่ต้องถูกดำเนินคดี 

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ลูกเทพรีเทิร์น! ซิ่งบิ๊กไบค์บุกทุบกระจกรถเก๋ง ก่อเหตุที่เดิม คาดประชดแม่ไม่ให้เงิน 

 

-มือดีลอบเจาะฝาท่อในเมืองพัทยา ด.ช.วัย 13 ปี พลาดตกขาติดคาตะแกรงเหล็ก เด็กเล่าว่าขณะที่กำลังเดินเล่นอยู่ริมทางกับเพื่อนนั้น จังหวะที่ก้าวขาเหยียบไปบนฝาท่อ เท้าก็หย่อนตกลงไปในรูพอดีทำให้เสียหลักหล่นลงไป จากการตรวจสอบพบว่าที่ฝาท่อมีร่องรอยถูกเจาะตัดให้เป็นรูขนาดประมาณกว่า 10 เซนติเมตร โดยไม่มีป้ายเตือนว่าฝาท่อชำรุด

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ด.ช.วัย 13 พลัดตกขาติดท่อกลางเมืองพัทยา คาดถูกมือดีลอบเจาะฝา

 

-มาแล้ว น้องเบ็นเท็น เน็ตไอดอลจากคลิปรำขอฝน อั้นไม่อยู่ หลังผู้ว่าฯบุรีรัมย์สั่งปิดเมือง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เจ้าตัวร่ำไห้สงสารคนไทย ก่อนจุดธูปต่อหน้าศาลพระภูมิ รำประกอบเพลงกันตรึม ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีสานใต้ ไล่โรคติดต่อร้ายแรงให้พ้นไปจากคนไทยและในโลกใบนี้โดยเร็ว

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'น้องเบ็นเท็น' ขอยายรำไล่โควิด-19 หลังเคยรำขอฝน จนน้ำท่วมเมือง 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/A1iHxSFSLuU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ