16 มี.ค. 2563
4,382 ครั้ง

อ่วม! เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะถดถอยช่วงครึ่งปีแรก

การสร้างเซอร์ไพร์ซของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่เรียกประชุมฉุกเฉิน และตัดสินใจหั่นดอกเบี้ยเหลือ 0% พร้อมกับอัดฉีดสภาพคล่อง หรือ QE แสนล้านดอลลาร์  นักวิเคราะห์เชื่อว่า ไทยต้องหั่นดอกเบี้ยลงตาม และคาดเศรษฐกิจไทยอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยในช่วงครึ่งปีแรก
 
โดยนายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เชื่อว่า คณะกรรมการนโยบายการเงินของไทย ที่มีกำหนดการประชุมในวันที่ 25 มีนาคมนี้ จะปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.5% ซึ่งจะส่งผลให้เงินบาทจะอ่อนในช่วงแรกเพราะตกใจ เกิดภาวะเงินไหลออก ก่อนจะกลับมาแข็ง เพราะมาตรการ QE สภาพคล่องท่วม ขณะที่ราคาทองคำจะขึ้น เพราะคนไม่เชื่อมั่นในเศรษฐกิจโลก หรือ ตลาดการเงิน ส่วนหุ้นจะตก เพราะแรงเทขาย panic แต่ถึงจุดนึง จะทรงตัวเพราะสภาพคล่องมาก ราคาน้ำมันคงลงได้อีก จากปัญหาความต้องการอ่อนแอ หากซาอุฯไม่หยุดเพิ่มปริมาณการผลิต
 
อย่างไรก็ดี ให้มองวิฤติเป็นบทเรียน และอย่าเพิ่งเข้าซื้อสินทรัพย์ช่วงราคาลง น่าจะถือเงินสดไว้ หรือ ทองคำ เพิ่มสภาพคล่อง รอจังหวะที่เหมาะสม ซึ่งไม่น่าจะนาน ส่วนเศรษฐกิจไทยมีความจำเป็นในการประคองไม่ให้ทรุดลงกว่านี้อย่างเร่งด่วน โดยประเมิน GDP ช่วงครึ่งปีแรกจะติดลบ และยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะลากยาวไปครึ่งหลังหรือไม่ ส่งออกหดตัวแรง โดยเฉพาะหลังคนสหรัฐและยุโรปปิดบ้าน ไม่ออกไปไหน ขณะที่จีนอาจเริ่มฟื้นเร็วกว่าใคร ตามมาด้วยเอเชีย
 
ขณะที่ Economic Intelligence Center ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ปรับลดคาดการณ์ GDP ไทยปีนี้ เป็นการหดตัวที่ติดลบ 0.3% จากเดิมคาดขยายตัว 1.8% จากผลกระทบของ COVID-19 ที่รุนแรงกว่าคาด ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะถดถอยในช่วงครึ่งแรกของปี
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ