16 มี.ค. 2563
209 ครั้ง

นร.ไทย 83 ชีวิตกลับจากอิตาลี เข้ากักตัวที่สัตหีบ - วอน 132 คนไทยมุสลิมให้ความร่วมมือกักตัว

เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (15 มี.ค.) มีนักเรียนไทย ทุน AFS จำนวน 83 คน โดยสารกลับจากกรุมโรม ประเทศอิตาลี มาถึงสนามบินอู่ตะเภา 

 

ก่อนถูกนำตัวโดยรถบัสกองทัพเรือเข้ามายังกิจการอาคารรับรองสัตหีบ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยทั้งหมดจะต้องผ่านการคัดกรองโรค ด้วยการวัดไข้ การฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ พร้อมทำความสะอาดกระเป๋าสัมภาระ รองเท้า อุปกรณ์สื่อสาร ก่อนขึ้นห้องพัก ซึ่งได้มีการคัดแยกชาย-หญิง จากกัน ในการเข้าพักเพื่อเฝ้าดูอาการ

 

โดยคนไทยที่กลับมาทั้งหมดจะถูกกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการตามแผนรับมือไวรัสโควิด-19 ซึ่งจำนวน 83 คนนี้ ได้มีการแยกไปตรวจร่างกายเบื้องต้น จำนวน 6 คน รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ เหลือจำนวน 77 คน ที่อยู่ภายในกิจการอาคารรับรองสัตหีบ

 

โดยผู้ที่ถูกกักตัว จะอยู่ได้ในพื้นที่เฉพาะด้านในอาคารรับรองและสวนหย่อมโดยรอบอาคาร โดยมีรั้วกันโดยรอบและมีเจ้าหน้าสารวัตรทหารเรือ เฝ้าอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ได้ออกมาบริเวณด้านนอก หรือริมทะเล ซึ่งจะกักตัวที่อาคารรับรองสัตหีบ เป็นเวลา 14 วัน

 

การแถลงข่าวของ นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวถึลกรณีนี้ว่าเบื้องต้นมีเพียงแค่ 6 คนที่เข้าข่ายเสี่ยงมากเนื่องจากมีไข้และเริ่มมีอาการ แต่ต้องรอผลการตรวจยืนยันซึ่งคาดว่าจะทราบผลวันนี้

 

อีกกลุ่มคือ 132 คนไทยที่เดินทางไปร่วมพิธีทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซียซึ่งมีการประกาศเตือน เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไปร่วมในงานพิธีนี้ด้วย จึงวอนขอให้ 132 คนไทยที่กลับมาประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม หรือบางส่วนทยอยกลับมาให้กักตัวเอง

 

ล่าสุดสำนักงานจฬาราชมนตรีโดย จุฬาราชมนตรี นายอาศิส พิทักษ์คุมพล ออกแถลงการณ์ว่า ขอให้ 132 คนส่งรายชื่อถึงสำนักงานโดยด่วนเพื่อประสานกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

 

ด้านมหาดไทยมีคำสั่งด่วน ให้จังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งทีม คัดกรอง คัดแยกโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงที่จะเดินทางข้ามแดน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/AozAqI_9OgM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ