16 มี.ค. 2563
7,859 ครั้ง

การบินเที่ยวอ่วม ลดเที่ยวบินกว่า 30% ให้พนง.สมัครใจหยุดงาน ไม่รับเงินเดือนถึง 30 มิ.ย.63

มีรายงานว่า จากผลกระทบของโควิด-19 ทำให้ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม การบินไทยต้องลดเที่ยวบินกว่า 30% จากที่มีการทำการบินทั้งหมดทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันพบว่า ได้มีการหยุดทำการบินใน 11 จุดบินหลักๆ และมีแนวโน้มปิดจุดบินเพิ่มขึ้นอีกต่อวันกว่า 70 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ย 2,100 ถึง 2,500 เที่ยวบินต่อเดือน

 

นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มว่าตั้งแต่เดือน เม.ย.เป็นต้นไป มีความเป็นไปได้ที่จะต้องลดเที่ยวบินเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังรุนแรง จากเดิมในช่วงเดือน เม.ย ของทุกปี ในเส้นทางยุโรปถือได้ว่าเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว และเป็นช่วงเทศกาลอีสเตอร์ของยุโรปช่วงดังกล่าวจะมีอัตราการบรรทุกปริมาณผู้โดยสารที่เดินทางไปเส้นทางบินยุโรป 80%

 

นอกจากนี้ ยังพบว่านอกจากการลดเที่ยวบินในแต่ละเส้นทางบินทั่วโลกแล้วเส้นทางบินที่ทำการบินอยู่ ยังมีอัตราการบรรทุกปริมาณผู้โดยสารไม่ถึง 50% และหากสถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก อัตราการบรรทุกผู้โดยสารอาจจะลดลงต่ำกว่า 50% อีก ซึ่งเมื่อมองภาพรวมกับในเรื่องของรายได้ แล้วก็จะเห็นว่ารายได้ในปีนี้จะลดลงกว่า 50% อย่างแน่นอน จากปัจจุบันที่มีรายได้อยู่ประมาณ 180,000-200,000 ล้านบาท

 

อย่างไรก็ตาม การบินไทยมีความจำเป็นต้องลดค่าใช้จ่ายทุกประเภทให้ได้ในภาพรวมอย่างน้อยร้อยละ 30 ดังนั้นเพื่อให้พนักงานมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของบริษัทในภาวะวิกฤต จึงจัดโครงการลาหยุดโดยไม่รับเงินเดือนด้วยความสมัครใจ โดยขอความร่วมมือจากพนักงานเข้าร่วมโครงการ

 

สำหรับช่วงระยะในการลา ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 มิ.ย.2563 พนักงานสามารถสมัครใจลาหยุดโดยไม่รับเงินเดือนอย่างน้อย 8 วันทำงานขึ้นไปในแต่ละเดือน โดยไม่จำกัดจำนวนวันที่หยุดต่อเนื่องและจำนวนครั้งในการลาหยุด สำหรับนักบิน ลูกเรือและพนักงานที่ทำงานเป็นผลัด ให้ผู้บังคับบัญชาเป็นผู้พิจารณา เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ

 

ในโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพเจ้าหน้าที่ภาคพื้นของบริษัทการบินไทยประจำกรุงโรม ประเทศอิตาลี 4 คน ไหว้ลาไฟล์ทบินสุดท้ายจากโรม หลังการบินบินไทย ประกาศหยุดบินแบบไม่มีกำหนด จากผลกระทบของโควิด-19

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/8RY7jTs3EWI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ