15 มี.ค. 2563
128 ครั้ง

สธ.แถลง ยอดผู้ติดเชื้อในไทยเพิ่มอีก 7 รวม 82 ราย - พบ พ.ต.อ. กลับจากสเปนติดโควิด-19

ขณะที่เมื่อวานนี้ (14 มี.ค.2563) นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค และแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ได้รับรายงานผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 7 ราย
 
รายที่ 1 เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงผู้ป่วยยืนยัน กลุ่มสังสรรค์ 11 คน เป็นหญิงไทยอายุ 63 ปี (นับเป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 76)
 
รายที่ 2 – 5 เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน มารับการตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนในกทม. รายละเอียดดังนี้
 
รายที่ 2 (index case) หญิงไทย 57 ปี (มารดา) เดินทางมาจากญี่ปุ่นวันที่ 4 มีนาคม 2563 มีไข้ ไอมีเสมหะ (นับเป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 77)
 
รายที่ 3 หญิงไทย อายุ 30 ปี (บุตรสาว) อาชีพพนักงานบริษัท ให้ประวัติเพื่อนมาจากเกาหลีใต้ (วันที่ 2 มีนาคม 2563) และมารดามาจากญี่ปุ่น เริ่มป่วยวันที่ 9 มีนาคม 2563 ด้วยอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ (นับเป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 78)
 
รายที่ 4 ชายญี่ปุ่น อายุ 33 ปี (สามีบุตรสาว) อาชีพพนักงานบริษัท เริ่มป่วย 9 มีนาคม 2563 ด้วยอาการไข้ ไอ มีเสมหะ (นับเป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 79) 
 
รายที่ 5 เด็กหญิงไทย อายุ 4 ปี (หลาน) เริ่มป่วย 9 มีนาคม 2563 มีไข้ ไอ มีเสมหะ (นับเป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 80)
 
รายที่ 6 เป็นหญิงไทย อายุ 20 ปี เดินทางกลับจากญี่ปุ่นถึงไทย 14 กุมภาพันธ์ 2563 เริ่มป่วยวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ด้วยอาการไข้ ไอ หายใจเหนื่อย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ มีเสมหะ หลังมีเสมหะอาการมีไม่ดีขึ้น วันที่ 11 มีนาคม 2563 จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกทม. (นับเป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 81)
 
รายที่ 7 เป็นชายไทย อายุ 41 ปี อาชีพนักแสดงและพิธีกร เริ่มป่วย 11 มีนาคม 2563 ด้วยอาการไข้ ไอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีประวัติมีเพื่อนเดินทางมาจากต่างประเทศ รักษาตัวที่โรงพยาบาลราชวิถี อยู่ระหว่างติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูง (นับเป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 82)
 
ขณะนี้ ผู้เดินทางกลับจากพื้นที่มีรายงานการระบาดของโรคมีความตื่นตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม แต่สิ่งสำคัญคือการกักกันตัวเองที่บ้านให้ครบ 14 วันตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข แยกของใช้ส่วนตัว เพื่อไม่ให้คนในครอบครัวติดเชื้อ เช่นกรณีผู้ป่วยรายใหม่ 4 รายที่เป็นครอบครัวเดียวกัน ต้องงดกิจกรรมทางสังคม ไม่ออกไปในที่มีคนหนาแน่น เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม 
 
หากมีไข้ ร่วมกับมีอาการระบบทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ มีน้ำมูก ปวดเมื่อย ให้รีบไปพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง ประวัติความเสี่ยง เพื่อเข้าสู่ระบบการตรวจวินิจฉัย การรักษา และเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคไม่ให้แพร่กระจายในวงกว้าง
 
นายแพทย์สุมขุม ได้อธิบายเพิ่มเติมถึงกรณี ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 ที่ถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง คือคนในครอบครัว ผู้สัมผัสใกล้ชิดหรือมีการพูดคุยกับผู้ป่วยในระยะไม่เกิน 1 เมตร นานกว่า 5 นาที หรือถูกผู้ป่วยไอ จามใส่ โดยไม่ได้ป้องกันตนเอง หรืออยู่ในสถานที่ปิด ไม่มีการถ่ายเทอากาศ เช่น รถปรับอากาศ ห้องปรับอากาศ ร่วมกับผู้ป่วยนานกว่า 15 นาที และอยู่ห่างกับผู้ป่วยโดยไม่มีการป้องกันในระยะไม่เกิน 1 เมตร ทุกคนจะได้รับการตรวจวินิจฉัย มีการติดตามอาการจากเจ้าหน้าที่ และจะต้องกักกันตัวเองที่บ้านอย่างเคร่งครัดเป็นเวลา 14 วัน 
 
ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณี กองบัญชาการตำรวจนครบาล ออกหนังสือด่วนที่สุด เรื่องกำหนดมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ - 6 มีนาคม ที่ผ่านมา มีตำรวจกลุ่มงานเก็บกู้วัตถุระเบิดจำนวนหนึ่งเดินทางไปดูงานที่ประเทศสเปน เมื่อกลับมาถึงไทยมีตำรวจบางนายที่เป็นไข้ เจ็บคอ จึงเข้าตรวจอาการที่โรงพยาบาลพญาไท
 
ปรากฏว่ามีนายตำรวจยศพันตำรวจเอก ระดับผู้กำกับนายหนึ่ง ติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาตัว นอกจากนี้ยังมีตำรวจยศสิบตำรวจโทอีก 3 นาย ที่อยู่ระหว่างรอผลตรวจจากโรงพยาบาล ส่วนนายตำรวจยศพันตำรวจโท ระดับรองผู้กำกับ ไม่พบเชื้อ แต่ต้องเฝ้าระวังอาการ 
 
นอกจากนี้ มีคำสั่งให้ตำรวจกลุ่มที่ไปดูงานทั้งหมดกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน หากมีอาการเจ็บป่วยให้รีบแจ้งผู้บังคับบัญชาทันที และประสานบริษัททำความสะอาดให้เข้ามาพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณสถานที่ทำงานและบ้านพักของผู้ติดเชื้อแล้ว
 
พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตำรวจนายที่ติดเชื้อ แต่ผ่านการตรวจคัดกรองบุคคลของกรมควบคุมโรค ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมาได้ เพราะในวันที่เดินทางกลับยังไม่มีอาการแสดงว่าอุณหภูมิร่างกายผิดปกติหรือเป็นไข้
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/kbyi-XxPIAg
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ