14 มี.ค. 2563
541 ครั้ง

ตามคาด! 'พิธา' นั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคก้าวไกล ลั่นเดินหน้าแก้ รธน.-ยุติระบอบรัฐประหาร

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกล นำ 54 ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ สานต่ออุดมการณ์ ที่จะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเห็นว่ารัฐมีความล้มเหลวในการแก้ปัญหาโรคโควิด 19 และทำให้เกิดวิกฤตทางการเมือง พรรคก้าวไกลจึงกล้าที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงประเทศไทย 
 
 
การประชุมใหญ่วิสามัญพรรคก้าวไกล มีมติ เลือกนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกล โดยมีนายชัยธวัช ตุลาธน เป็น เลขาธิการพรรค และตำแหน่งอื่นๆทั้งเหรัญิกพรรค นายทะเบียนพรรค และกรรมการบริหารพรรค 6 คน โดยมีรองหัวหน้าพรรค 4 คน เป็นแกนนำพรรคคนสำคัญ เช่น พล.ต.ท.สุพิศาล ภักดีนฤนาท นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ และนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล โดยมี นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ที่กำลังโด่งดังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเรื่อง ไอโอ เป็น โฆษกพรรค โดยยืนยันว่ามี ส.ส.จากอดีตพรรคอนาคตใหม่ มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกลทั้งหมด 54 คน จากที่เหลือ 55 คน โดยมี 1 คนที่ย้ายไปพรรคชาติไทยพัฒนา คือนายจุลพันธ์ โนนศรีชัย ที่เป็น ส.ส.พิการ
 
 
นายพิธา แสดงวิสัยทัศน์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ระบุว่า เป็นเวลากว่า 23 วันแล้วที่พรรคอนาคตใหม่ถูกทำให้หายไปจากการเมืองไทยและ ส.ส.ต้องไร้สังกัดพรรคการเมือง แต่วันนี้ได้ย้ายเข้าสู่บ้านใหม่อย่างเป็นทางการกับพรรคก้าวไกล ซึ่งถือเป็นบทที่สองของอดีตพรรคอนาคตใหม่ พรรคก้าวไกล จึงเป็นพรรคที่สืบทอดเจตนารมณ์ อุดมการณ์ และจิตวิญญาณมาจากอดีตพรรคอนาคตใหม่ จะยังเป็นความหวังให้กับคนที่สิ้นหวังในประเทศนี้ เปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตย ยุติระบอบรัฐประหาร สถาปนานิติรัฐที่ทุกคนเสมอหน้ากันต่อกน้ากฎหมาย ที่ยังเดินตามนโยบายเดิม ท่ามกลางประเทศที่กำลังเกิดวิกฤตจากสภาพรัฐบาลล้มเหลว ไม่ว่าจะวิกฤติโควิด-19 ที่ชี้ให้เห็นว่ารัฐล้มเหลวในการบริหารจัดการ หรือ Failed Government
 
 
หัวหน้าพรรคก้าวไกล ย้ำว่า ยังเดินหน้าผลักดัน ร่าง พ.ร.บ.ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ที่เป็นจุดเริ่มต้นการปฏิรูปกองทัพให้ทันสมัย ผลักดันร่าง พ.ร.บ.สุก้าวหน้า เรียกร้องให้ยกเลิก ส.ว.แต่งตั้ง ยกเลิกยุทธศาสตร์ 20 ปี และการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อนำพาประเทศให้ก้าวพ้นวิกฤต
 
 
โดยในการประชุมใหญ่วิสามัยวันนี้ มีส.ส.ที่มีข่าวจะย้ายพรรคยืนยันมาร่วมกับพรรคก้าวไกล คือนายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่แม้ก่อนหน้านี้จะออกจากกลุ่มไลน์ ส.ส.เพราะไม่เห็นด้วยเรื่องโครงสร้างการบริหารภาคอีสาน แต่ย้ำว่าเป็นคนไม่ลืมบุญคุณที่ได้เป็น ส.ส.เพราะอดีตพรรคอนาคตใหม่
 
 
สำหรับที่ตั้งสำนักงานพรรคก้าวไกล ตั้งอยู่ตรงข้ามเดอะมอลล์บางแค และมีการเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคใหม่ โดยมีการเปิดแอปพลิเคชั่นให้สมัครทางออนไลน์ด้วย ตั้งเป้าให้มากกว่าอดีตพรรคอนาคตใหม่ ที่มีมากกว่า 6 หมื่นคน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ