14 มี.ค. 2563
1,854 ครั้ง

กรมควบคุมโรค ยืนยันตรวจหาเชื้อโควิด-19 ต้องชัดเจนจากห้องแล็บ ของ สธ. 2 แห่ง

กรณีที่ แมทธิว ดีน พิธีกรและนักแสดง อัดคลิปประกาศติดโควิด-19 ในช่วงของการแถลงข่าวของ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
 
โดย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึง กรณีแมทธิว ดีน ดาราชื่อดัง และสกล หลักสิม เซียนมวยชื่อดัง ออกมาโพสต์ในสื่อโซเชียลว่าตนเองป่วยติดเชื้อโควิด-19 ว่า ได้เห็นคลิปดังกล่าวแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ทางเจ้าพนักงานต้องมีการติดตามข้อมูลตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าป่วยจริงหรือไม่ เพราะชุดที่สวมใส่ไม่ใช่ชุดของสถานพยาบาล หากป่วยก็ต้องได้รับการดูแล 
 
ส่วนเรื่องการโพสต์ก็ทำได้เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่หากไม่ป่วยอาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะเท่ากับเป็นการให้ข้อเท็จสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน และความปั่นป่วนในสังคม
 
พอเรื่องนี้ออกไปกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า สธ.ไม่ช่วยดูแล แล้วยังจะพูดถึงความผิดเรื่องการโพสต์ข้อมูลเป็นเท็จ มีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งหลายคนสงสัยว่าการตรวจจากแลปที่รพ.เอกชน ยังไม่เพียงพอต่อการยืนยันว่าติดเชื้อ หรือไม่ 
 
นายแพทย์ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค อธิบายว่า การจะยืนยันว่าติดเชื้อหรือไม่นั้น ต้องมีการตรวจเสมหะและสารคัดหลั่ง จากคุณแมทธิว ทั้งสองแลป โดยที่รพ.จุฬาฯ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน ผลการตรวจเชื้ออย่างละเอียดอีกครั้ง จึงจะยืนยันได้ว่า ติดเชื้อหรือไม่  เพราะเชื้อนี้ บางแลปในรพ.เอกชน ยังไม่ละเอียดพอแต่เป็นเพียงแค่เบื้องต้นเท่านั้น และการส่งตรวจที่แลป ทั้งสองที่ก็ต้องข้อมูลผลออกมาตรงกัน หาก ไม่ตรงกันก็ต้องตรวจซ้ำอีก จึงจะยืนยันได้
 
ซึ่งทันทีที่ ทราบข่าว ทางกระทรวงก็ส่งรถไปรับ แมทธิว ที่บ้าน เพื่อเข้าตรวจ ที่รพ.ราชวิถี และส่งสารคัดหล่งไปตรวจที่ 2 แลป ดังกล่าวทันที ซึ่งการประมวลผลจะทราบอย่างละเอียดต้องใช้เวลาประมาณ 8 ชม.เป็นต้นไป  
 
จึงขอยืนยันว่ากระทรวงไม่ได้ปกปิดใดๆทั้งสิ้น แต่ต้องรอผลการยืนยันให้ละเอียดก่อน เพราะหากผลไม่ยืนยันละเอียด การที่ให้ข่าวไป หรือไปบอกผู้อื่นว่าติดเชื้อ จะส่งผลกระทบ ตอนนี้คือถ้ามีความเสี่ยงและตรวจที่รพ.เอกชน และพบเชื้อ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจละเอียด มากกว่าจะแจ้งทางโซเชียล ไม่ใช่แค่กรณีนายแมทธิวเท่านั้น ยังรวมไปถึงกลุ่มเซียนมวยด้วย 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ