14 มี.ค. 2563
5,140 ครั้ง

กระทรวงศึกษาธิการ ประกาศมาตรการเข้ม ป้องกัน COVID-19

COVID-19 ยังเป็นสถานะการการระบาดต่อเนื่อง โดยที่รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาหลายภาคส่วน ล่าสุดกระทรวงศึกษาธิการ ประกาศแก้ไขปัญหา COVID-19 ให้กับบุคลากร นักเรียน และ นักศึกษาเข้าใจการป้องกันอย่างถูกวิธี 
 
ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19 ที่แพร่กระจาย และติดเชื้อได้ง่ายในที่สาธารณะ ส่งผลทำให้นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาไทยได้รับผลกระทบ ตอนนี้ทางกระทรวงศึกษาธิการ จึงมีมาตรการเข้มเพื่อป้องกันการติดต่อ
 
การแก้ปัญหาโควิด-19 ของกระทรวงศึกษาธิการ ได้มีมาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 ให้กับสถานศึกษาทั่วประเทศ โดยให้ชะลอการฝึกอบรมประชุมสัมมนา ไม่ว่าจะเป็น ครู บุคลากร นักเรียน นักศึกษา ในประเทศกลุ่มเสี่ยง โดยไม่ได้รับอนุญาต ถือว่ามีความผิด ส่วนผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศที่เสี่ยงนั้นต้องพบแพทย์ เพื่อให้เฝ้าดูอาการ 14 วัน อีกทั้งยังส่งเสริมให้หมั่นดูแลสุขภาพของตัวเอง ด้วยการล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัย ป้องกันการสัมผัสและใกล้ชิดผู้อื่น รวมทั้งกินอาหารที่ปรุงสุกอยู่เสมอ 
 
นอกจากการแจ้งวิธีปฏิบัติตัวให้กลุ่มสถานศึกษาแล้ว ทางกระทรวงศึกษาธิการเองก็ยังได้แก้ปัญหาด้วยการความสะอาดพื้นที่ทุกหน่วยงาน รวมทั้งจัดบริการเจลล้างมือตามจุดบริการ และประชาสัมพันธ์ควบคู่ความรู้ต่อเนื่องเพื่อรองรับ ประชาชนที่จะมาใช้บริการอย่างได้อย่างปลอดภัย
 
ส่วนด้านการสร้างส่งเสริมความรู้กระทรวงศึกษาธิการจัดนิทรรศการ “ร่วมมือร่วมใจใช้ โด้ดดิ้งสู้โควิด-19 “ เพื่อสร้างการคิดอย่างเป็นระบบ โดยคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช หรือคุณหญิงโค้ดดิ้ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ต้องคอยกระตุ้นให้นักเรียน เกิดการเรียนรู้และปัญหาทุกอย่างอย่างรอบคอบ โดยใช้กระบวนการโค้ดดิ้งล้างมืออย่างถูกต้องด้วยเจลแอลกอฮอล์  
 
จากนั้นกระทรวงศึกษาธิการยังได้แก้ไขปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลน โดยนาย ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ส่งการให้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ผลิตหน้ากากอนามัยเพิ่มจากเดิมที่เคยผลิต 5 หมื่นชิ้น ให้เพิ่มเป็น สองแสนชิ้น รวมทั้งศูนย์ กศน. 928 อำเภอทั่วประเทศ เร่งผลิตหน้ากากอนามัยเช่นกัน ในจำนวนกว่า 4 ล้านชิ้น เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับประชาชน ซึ่ง นาย ณรงค์ แผ้วพลสง( อ่านว่า  แผ้ว- พล-สง) เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และ นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการ กศน.  ให้สถานศึกษาในสังกัด ทั่วประเทศ  เปิดสอนทำหน้ากากอนามัย รวมถึงเจลแอลกอฮอล์ ล้างมือให้กับประชาชนทั่วไปด้วย
 
ในขณะที่ นางกนกวรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็ผลักดันให้โรงเรียนเอกชนได้เรียนออนไลน์ผ่านโรงเรียนดัง หากสถานการณ์โควิดยังไม่ดีขึ้น
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ :  https://youtu.be/-iN5ODatBFs
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ