13 มี.ค. 2563
574 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'สตรีชาววังในเขตพระราชฐานชั้นใน'

สถานที่จำลองเขตพระราชฐานชั้นในพระบรมมหาราชวัง ที่นี่เป็นที่อยู่ของสตรีชาววังโดยเฉพาะ และมีประเพณีวัง กำหนดไว้อย่างชัดเจน ข้อหนึ่งที่กำหนดห้าม คือ ผู้ชายห้ามเข้าเด็ดขาด
 
ที่นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนินได้มีการจำลองรูปแบบวิถีชีวิตผู้หญิงชาววังเอาไว้  ว่ามีความเป็นอยู่เป็นอย่างไร และต้องเรียนรู้ฝึกฝนในงานศิลปะอะไรบ้าง
 
ในอดีตพระราชฐานชั้นในเป็นที่ประทับของพระมเหสีเทวี พระราชธิดาของพระมหากษัตริย์ เจ้าจอม และข้าราชการหญิงล้วน อยู่รวมกันในกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด เช่น การเข้าออก ในเวลาค่ำประตูเข้าออกทุกบานจะปิดหมด เหลือประตูฉุกเฉินไว้แห่งเดียว คือ ประตูสนามราชกิจ จึงเรียกกันว่าประตูย่ำค่ำ
 
สตรีชาววังจะแต่งกายสวยงาม มีการประดิษฐ์เครื่องแต่งกายอันวิจิตร อบผ้าให้มีกลิ่นหอมและมีการนุ่งห่มเป็นคู่สีต่างๆทั้ง 7 วัน ขณะที่อาหารแบบชาววังทั้งคาวหวาน และ อาหารว่างขึ้นชื่อว่ามีรสชาติอร่อย สะอาด และ รูปลักษณ์สวยงาม โดยเฉพาะฝีมือการแกะสลักผัก ผลไม้
 
ส่วนการประดิษฐ์ดอกไม้ก็เป็นศิลปะสืบทอดมาตั้งแต่โบราณ ความพิเศษของการประดิษฐ์ดอกไม้ของไทย คือการคัด และกรองดอกไม้มาเรียงร้อยด้วยเส้นด้าย และประดิษฐ์เป็นรูปแบบต่างๆอย่างประณีต
 
ความประณีตงดงามของศิลปะชั้นสูง ในเขตพระราชฐานชั้นใน ที่มีชื่อต่อท้ายว่า 'ชาววัง' เป็นสิ่งที่คนไทยควรค่าแก่การอนุลักษณ์และศึกษาสืบทอดไว้ให้แก่รุ่นลูกหลาน
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/M6uGaMFf4y4
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ