12 มี.ค. 2563
982 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 12 มี.ค. 63 พท.มีมติยื่นเปิดประชุมแก้ปัญหาโควิด-19 - เตรียมคืนเงินประกันใช้ไฟฟ้าภายใน มี.ค.

เซอร์กิตเบรกเกอร์! ตลท.พักการซื้อขายหุ้นชั่วคราวในรอบ 11 ปี หลังดัชนี SET ร่วง 10%
ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้ดิ่งหนัก เมื่อเวลา 14.38 น.ปรับตัวลดลงกว่า 125 จุด หรือ 10 % ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้องใช้มาตรการหยุดทำการซื้อขายโดยอัตโนมัติเป็นการชั่วคราว หรือ เซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) เป็นเวลา 30 นาที ครั้งแรกในรอบ 11 ปี 4 เดือน
 
 
โดยปัจจัยที่ฉุดดัชนีหุ้นไทยร่วงแรง เนื่องจากนักลงทุนกังวลถึงสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ที่น่ากังวลมากขึ้น ซึ่งล่าสุดวันนี้ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศเข้าสู่ภาวะแพรร่ะบาดทั่วโลก ขณะที่ไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 11 ราย และคาดว่ามีโอกาสเข้าสู่ระยะที่ 3 ในเร็วๆนี้ แม้ทั่วโลกจะมีมาตรการกระตุ้น ทั้ง นโยบายการคลังและการเงิน แต่หาก COVID-19 ยังระบาดหนัก คาดว่าเศรษฐกิจโลกมีโอกาสหดตัวในปีนี้ ขณะที่ราคาน้ำมันดิบยังผันผวนและมีโอกาสอ่อนตัวลงต่อ
 
 
แต่หลังจากหยุดพัก 30 นาที ตามมาตรการเซอร์กิตเบรกเกอร์ เปิดซื้อขาย ดัชนีร่วงต่อ และทรุดหนักลงตลอดชั่วโมงซื้อขาย แม้ว่าผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ จะเผยว่า หน่วยงานตลาดทุน อยู่ระหว่างหารือ ตั้งกองทุนพยุงหุ้น พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือ บจ.- บล.หวังลดภาระค่าใช้จ่าย แต่ก็ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนได้
 
 
ทั้งนี้ Circuit Breaker จะใช้ในกรณีที่สภาวะการซื้อขายมีความผันผวนรุนแรง ราคาหลักทรัพย์โดยรวมเปลี่ยนแปลงลงมาก เพื่อให้นักลงทุนมีเวลาในการตรวจสอบข้อมูลข่าวสารที่มีผลกระทบต่อการลงทุนอย่างครบถ้วน ตลาดหลักทรัพย์จะหยุดทำการซื้อขายโดยอัตโนมัติเป็นการชั่วคราว ซึ่งที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ใช้ Circuit Breaker มาแล้ว 3 ครั้ง 
 
 
รวบหนุ่มปลอมเป็น ตร. ปอท. หลอกเหยื่อที่เคยโดนโกงแชร์
ตำรวจ ปอท.รวบหนุ่มวัย 25 ปี เปิดบัญชีไลน์ปลอม อ้างตัวเป็นตำรวจ ปอท. หารายชื่อเหยื่อที่เคยถูกมิจฉาชีพฉ้อโกง ติดต่อไปหลอกเหยื่อซ้ำอ้างว่าจะช่วยเหลือ ก่อนหลงกเอาข้อมูลส่วนตัว และเลข OTP กดเงินเหยื่อ
 
 
ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เปิดเผยถึงการจับกุม นายสรชัย แซ่ตั้ง ผู้ต้องหา ที่อ้างตัวเป็นตำรวจ ปอท. ก่อเหตุหลอกลวงเอาเงินจากประชาชนที่เป็นผู้เสียหายถูกฉ้อโกง 
 
 
โดยพันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาใช้วิธีการค่อนข้างแนบเนียน โดยเข้าไปหาข้อมูลของผู้เสียหาย ที่เคยโพสต์ว่าถูกหลอกลวงจากกรณีต่างๆ จากนั้นจึงทักไปสอบถามพูดคุย ก่อนแนะนำให้แอดไลน์ ที่สร้างขึ้นมาว่าเป็นตำรวจ ปอท. พร้อมระบุว่าจะช่วยติดตามคดีให้ 
 
 
เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ นายสรชัยก็ได้อ้างตัวว่าเป็น ร้อยตำรวจเอกสุพัชชัย สังกัด ปอท. จากนั้นก็ได้หลอกเหยื่อให้ส่งหลักฐานเกี่ยวกับการถูกโกงแชร์มาเพื่อติดตามนำเงินคืนให้ และให้เหยื่อไปเปิดบัญชีธนาคาร และให้โอนเงินเข้าเพื่อตรวจสอบก่อน จากนั้นก็จะใช้วิธีการล่อลวงให้เหยื่อส่งข้อมูลเลขที่บัตรประชาชน,เลขหน้าบัตรเอทีเอ็ม และรหัสโอทีพีของธนาคาร เพื่อเข้าไปใช้งานในแอพพลิเคชั่นอีแบงค์กิ้งของธนาคาร
 
 
จากนั้นก็จะกดเงินสดโดยไม่ต้องใช้บัตรเอทีเอ็ม มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อหลายราย มูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท โดยตำรวจได้ร่วมกับธนาคารสืบสวนติดตาม จะสามารถไปจับผู้ต้องหาได้ที่จังหวัดสมุทรสาคร 
 
 
จากการตรวจสอบประวัติยังพบว่า นายสรชัย ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง เงินที่ได้มาก็นำไปใช้จ่ายส่วนตัว และเคยก่อเหตุลักษณะนี้มาหลายครั้ง มีหมายจับในคดีฉ้อโกง 5 หมายด้วยกัน ตำรวจจึงแจ้งข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และร่วมกันนำเข้าอันเป็นเท็จ 
 
 
พร้อมกันนี้ ฝากเตือนประชาชนว่า อย่าให้ข้อมูลส่วนตัว เช่น เลขที่บัตรประชาชน เลขที่บัญชีธนาคารรหัสโอทีพีและเบอร์โทรศัพท์ที่เชื่อมโยงกับธนาคารกับคนอื่น เพื่อป้องกันมิจฉาชีพไม่ให้นำข้อมูลดังกล่าวไปสวมรอยก่อเหตุ
 
 
ตม.รวบชาวเวียดนามลักโทรศัทพ์ 7 วัน 38 เครื่อง
รวบสาวเวียดนามก่อเหตุลักโทรศัพท์มือผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส สอบปากคำให้การยอมรับ 7 วันลักโทรศัพท์ 38 เครื่อง ไม่รวมทรัพย์สินอื่นพล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แถลงผลการจับกุม ตำรวจ ตม.จับกุมนางสาวดวง เถ เบิด เลน อายุ 33 ปี สัญชาติเวียดนาม ในข้อหา ลักทรัพย์ 
 
 
โดยได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสถานีบีทีเอส สยาม ว่าควบคุมตัวผู้ต้องหาชาวต่างชาติ ก่อเหตุล้วงกระเป๋า นักท่องเที่ยว และประชาชน ได้ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม จากการสอบสวนทราบว่าผู้ต้องหาเป็นผู้ก่อเหตุรายเดียว กับที่ผู้เสียหายแจ้งคงามไวที่ สน.พระโขนง ว่าถูกคนร้ายลักโทรศัพท์มือถือ ขณะทำกำลังโดยสารรถไฟฟ้า เจ้าหน้าที่จึงเฝ้าติดตามสังเกตุพฤติกรรมคนร้าย จนพบตัวที่ สถานีสยาม 
 
 
จากนั้นจึงนำตัวไปตรวจค้นห้องพัก โรงแรมแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว 122 พร้อมขยายผลพบของกลาง จำนวน 46 รายการ เป็นโทรศัพท์มือถือ 38 เครื่อง และเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า อีก 8 รายการ จากการสอบปากคำพบว่า นางสาวดวง เดินทางเข้าประเทศมาเมื่อ 7 วันก่อน โดยลงมือก่อเหตุทุกวันที่พักอาศัยอยู่ในเมืองไทย โดยมีประวัติเคยก่อเหตุลักทรัพย์ในพื้นที่ สน.ทองหล่อ , ทุ่งมหาเมฆ และลุมพินี เมื่อปี 2546-2553 โดยอ้างว่าเป็นชาวกัมพูชา ไม่มีพาสปอร์ต โดย ตม.จะมีการพิจารณาเพิกถอนวีซ่าเข้าประเทศ หลังผลักดันกลับประเทศเวียดนาม
 
 
เตรียมคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ภายในเดือน มี.ค.
กกพ. เตรียมวางหลักเกณฑ์ เพื่อมอบให้การไฟฟ้าฝ่ายจำหน่ายดำเนินการ เริ่มทยอยคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ตามมติ ครม. ครอบคลุมผู้ใช้ไฟฟ้า 21.5 ถ้านคน ตั้งแต่ มีค. 63 นี้ เน้นให้สิทธิผู้ที่มีคุณสมบัติพร้อมรับเงินทันที หวังส่งเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจกว่า 30,000 ล้านบาท
 
 
โดยกกพ. ได้มีการเรียกประชุมหารือร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้ส่วนภูมิภาค พร้อมกับได้ให้นโยบายการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้ให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 ที่มีอยู่ประมาณ 21.5 ล้านรายทั่วประเทศ ตามมติคณะรัฐมนตรี เน้นทยอยคืนให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีคุณสมบัติพร้อมเป็นอันดับแรก โดยหวังว่าจะมีม็ดงินจากการจับจำยใช้สอยของประชาชน และสร้งการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจให้ดีขึ้น คาดว่าจะเร่งออกหลักเกณฑ์ และแนวปฏิบัติในการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้ให้ได้ภายในเดือนนี้
 
 
สำหรับมาตรการการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า เป็นมาตรการล่าสุดของสำนักงาน กกพ. ซึ่งได้มีการดำเนินการเพื่อการยกระดับการคุ้มครองสิทธิ และสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ใช้พลังงานมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ทยอยดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ การปรับปรุมาตรฐานสัญญาเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อย
 
 
การปรับปรุงมาตรฐานสัญญาพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ และล่สุดมาตรการคืนเงินดอกผลจากเงินประกันการใช้ไฟฟที่มีผลบังคับใช้ และเริ่มคืนดอกผลผ่านส่วนลดค่าไฟฟ้าให้กับผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อย ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
 
 
สำหรับรูปแบบการคืนเงินประกัน แนวทางปฏิบัติ ขั้นตอนการขอรับเงินคืน รวมทั้งการซักซ้อมเตรียมความพร้อมในการดำเนินการระหว่าง กกพ. และการไฟฟ้าฝ่ายจำหน่าย จะมีการประชุมสรุปหลักเกณฑ์เพื่อประกอบการพิจารณาการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้ให้ทันตามกำหนดเวลาที่วางไว้
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ