12 มี.ค. 2563
1,839 ครั้ง

เซอร์กิตเบรกเกอร์! ตลท.พักการซื้อขายหุ้นชั่วคราวในรอบ 11 ปี หลังดัชนี SET ร่วง 10%

ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้ดิ่งหนัก เมื่อเวลา 14.38 น.ปรับตัวลดลงกว่า 125 จุด หรือ 10 % ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้องใช้มาตรการหยุดทำการซื้อขายโดยอัตโนมัติเป็นการชั่วคราว หรือ เซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) เป็นเวลา 30 นาที ครั้งแรกในรอบ 11 ปี 4 เดือน
 
โดยปัจจัยที่ฉุดดัชนีหุ้นไทยร่วงแรง เนื่องจากนักลงทุนกังวลถึงสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ที่น่ากังวลมากขึ้น ซึ่งล่าสุดวันนี้ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศเข้าสู่ภาวะแพรร่ะบาดทั่วโลก ขณะที่ไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 11 ราย และคาดว่ามีโอกาสเข้าสู่ระยะที่ 3 ในเร็วๆนี้ แม้ทั่วโลกจะมีมาตรการกระตุ้น ทั้ง นโยบายการคลังและการเงิน แต่หาก COVID-19 ยังระบาดหนัก คาดว่าเศรษฐกิจโลกมีโอกาสหดตัวในปีนี้ ขณะที่ราคาน้ำมันดิบยังผันผวนและมีโอกาสอ่อนตัวลงต่อ
 
แต่หลังจากหยุดพัก 30 นาที ตามมาตรการเซอร์กิตเบรกเกอร์ เปิดซื้อขาย ดัชนีร่วงต่อ และทรุดหนักลงตลอดชั่วโมงซื้อขาย แม้ว่าผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ จะเผยว่า หน่วยงานตลาดทุน อยู่ระหว่างหารือ ตั้งกองทุนพยุงหุ้น พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือ บจ.- บล.หวังลดภาระค่าใช้จ่าย แต่ก็ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนได้
 
ทั้งนี้ Circuit Breaker จะใช้ในกรณีที่สภาวะการซื้อขายมีความผันผวนรุนแรง ราคาหลักทรัพย์โดยรวมเปลี่ยนแปลงลงมาก เพื่อให้นักลงทุนมีเวลาในการตรวจสอบข้อมูลข่าวสารที่มีผลกระทบต่อการลงทุนอย่างครบถ้วน ตลาดหลักทรัพย์จะหยุดทำการซื้อขายโดยอัตโนมัติเป็นการชั่วคราว ซึ่งที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ใช้ Circuit Breaker มาแล้ว 3 ครั้ง 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ