12 มี.ค. 2563
2,043 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 12 มี.ค.63 สั่งปิดศูนย์กักตัวผีน้อย-แหม่มโพธิ์ดำส่งจม.ถึงนายกฯ-ลิงลพบุรียกพวกตีกัน

-องค์การอนามัยโลก ยกระดับโควิด-19 จากโรคระบาดเป็นการระบาดทั่วโลก(PANDEMIC) หลังพบผู้ติดเชื้อทั่วจีนมากกว่า 13 เท่าภายใน 2 สัปดาห์ กระตุ้นทั่วโลกใช้มาตรการเด็ดขาดเพื่อกำราบโควิด-19 ให้ได้ ผู้ติดเชื้อทั่วโลกล่าสุด 126,230 คน ตาย 4,621 คน รักษาหาย 66,931 คน

 

สถานการณ์ในไทยนายกฯถกเครียด หลังโควิดในไทยส่อลามเข้าเฟส 3 สั่งปิดศูนย์กักตัวทั่วประเทศ พร้อมยกเลิกฟรีวีซ่า ฮ่องกง-เกาหลีใต้-อิตาลี ยกเลิกวีซ่าหน้าด่าน (Visa On Arrival) 18 ประเทศ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น นายกฯยืนยันรัฐบาลจะทำให้ดีที่สุด ยึดความปลอดภัยของประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดไปสู่ระยะที่ 3 วอนสื่อเสมอข่าวให้ระมัดระวังอย่าจับผิดทุกคำพูดของตน ส่วนโลกโซเชียลให้ระวังภาษา พูดจาหยาบคายตนไม่แฮปปี้

 

รมว.มหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา สั่งปิดศูนย์กักตัวของกองทัพและมหาดไทย 200 แห่งทั่วประเทศ ยกบทเรียนเรือสำราญไดมอนด์ปริ้นเซส ยิ่งกักตัวรวมกันยิ่งแพร่เชื้อง่าย ห้กลับไปกักตัวที่ภูมิลำเนา ให้ จนท.ท้องถิ่นดูแล ใครไม่ให้ควมร่วมมือเจอลงโทษ

 

โฆษกรัฐบาล ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กยืนยัน ศูนย์กักตัวที่สัตหีบยังไม่ปิด มีผีน้อยเฝ้าระวังอาการ 240 คน รองรับคนที่ไม่สามารถส่งกลับภูมิลำเนาได้ วิษณุแจงรัฐบาลตั้งศูนย์ใหญ่ควบคุมโควิด-19 ป้องกันการระบาดเข้าระยะ3 หลังมีผีน้อยกลับไทยและคนไทยติดเชื้อจากอิตาลี

 

สธ.แถลงไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 6 ราย รายที่ 1 เป็นชายไทย อายุ 21 ปี เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ / รายที่ 2 เป็นชายไทย อายุ 40 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ตรวจค้น ปฏิบัติงานในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ / รายที่ 3 เป็นชายไทย อายุ 25 ปี พนักงานบริษัทเอกชน มีประวัติเดินทางไปหลายพื้นที่ ร่วมประชุมบ่อยกับชาวต่างชาติ / รายที่ 4 เป็นหญิงไทย อายุ 27 ปี กลับจากเกาหลีใต้ / รายที่ 5 ชายไทย อายุ 40 ปี กลับจากญี่ปุ่น / รายที่ 6 ชายชาวสิงคโปร์ อายุ 36 ปี เจ้าของกิจการร้านอาหารในไทย

 

ยอดผู้ป่วยติดชื้อในไทย 59 ราย รักษาตัวหายแล้ว 34 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 24 ราย เสียชีวิต 1 ราย ด้านร้านค้าย่านทองหล่อ ตรวจสอบกันวุ่น หลังมีข่าว นทท.ฮ่องกงติดโควิด-19 ตระเวนเที่ยวทั่วทองหล่อ

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : who ประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคระบาดรุนแรงทั่วโลก - เปิดข้อมูล 6 ผู้ติดเชื้อในไทย ลำดับที่ 54-59 

 

-กรมการค้าภายในลุยฟ้องกรมศุลกากร หลังโฆษกออกมาแถลงให้ข้อมูลผิดพลาด สถิตินำเข้า-ส่งออกหน้ากากอนามัย ม.ค.-ก.พ. 330 ตัน มูลค่า 60 ล้านบาท ด้านกรมศุลกากรออกชี้แจงว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขพิกัดศุลกากร รวมสินค้าชนิดอื่น นอกจากหน้ากากอนามัยอีกหลายชนิด เป็นช่วงก่อนที่จะมีการประกาศควบคุมการส่งออกหน้ากากอนามัยนอกราชอาณาจักรบังคับใช้ อธิบดีกรมการค้าภายในเตรียมแจ้งความคนให้ข้อมูลและสื่อสารผิดพลาด สร้างความปั่นป่วนให้กระทรวงพาณิชย์ จี้กรมศุลกากรแสดงความรับผิดชอบ

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : กรมการค้าภายในจ่อเอาผิด ผู้ให้ข่าวของกรมศุลกากร ปมยอดส่งออกหน้ากากอนามัย 330 ตัน

 

-ธนาธรอัด กกต. ที่มีมติแจ้งความดำเนินคดีอาญาคดีปมถือหุ้นสื่อวี-ลัค มีเดียมีลักษณะต้องห้ามสมัคร ส.ส. ระบุสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ชัดเจนว่ามีความพยายามในการกำจัดตนเองและอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ออกจากสารระบบทางการเมือง สะท้อนความล้มละลายของระบบการเมืองไทย ทั้งความชอบธรรม ที่มาของอำนาจ รวมถึงประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ระบบการเมืองในปัจจุบันไม่สามารถตอบสนองต่อชีวิตความเป็นอยู่ และข้อเรียกร้องของประชาชนได้เลย

 

แทนที่รัฐบาลจะเอาเวลาและทรัพยากรไปแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่น การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กลับมาทำลายความเห็นต่างทางการเมือง การเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออกจึงไม่เพียงพอ แต่จะต้องมีการปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ที่จะนำไปสู่การปฏิรูปศาลและกระบวนการยุติธรรม การปฏิรูปกองทัพ องค์กรอิสระ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60

 

-ททท.ปิ๊งไอเดียเลื่อนจัดเล่นน้ำสงกรานต์หนีโควิด-19 จากเม.ย. เป็น 4-7 ก.ค.ช่วงหยุดยาวเข้าพรรษา เป็นช่วงกรีนซีซั่น เหมาะเล่นน้ำปีนี้ซึ่งแล้งหนัก อยากให้ธุรกิจไม่สูญเสียโอกาสจากช่วงเทศกาลใหญ่ รมว.ท่องเที่ยวเห็นชอบแล้ว รอดูท่าทีภาคเอกชน

 

เชียงใหม่ประกาศงดเล่นน้ำสงกรานต์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ทั้งขบวนแห่ งดเล่นน้ำคูเมือง กาฬสินธุ์งดเล่นน้ำที่ถนนข้าวก่ำ แต่ยังคงประเพณีทำบุญ สรงน้ำพระ ด้านเนวิน ชิดชอบ ยันปีนี้งดจัดงานสงกรานต์หน้าสนามช้างอารีนา หลังมีข่าวเดินหน้าจัดงานถ้าอีก 14 วันบุรีรัมย์ปลอดโควิด-19 ย้ำเป็นข่าวเท็จ

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ททท.เสนอเลื่อนจัดงานสงกรานต์ หนีโควิด-19 จาก เม.ย.ไปช่วงหยุดยาวเข้าพรรษา 

 

-ร้อนไม่เลิก ปมแฉแก๊งกักตุนหน้ากากอนามัย ของเพจแหม่มโพธิ์ดำ จนกระทบไปถึงรัฐบาล ล่าสุด สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ คุณสนธิญา สวัสดี ร้องตำรวจปอท. ตรวจสอบเพจแหม่มโพธิ์ดำ หลังมีโพสต์แชร์ข้อมูลคนสนิทรัฐมนตรี เจ้าตัวเชื่อว่า ข้อมูลที่เพจแหม่มโพธิ์ดำนำมาเผยแพร่ต่อสาธารณะไม่เป็นความจริง ทำให้สังคมสับสนและส่งผลต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาล ยืนยันกำลังการผลิตในประเทศมีจำนวนไม่ถึงตามที่เพจแหม่มโพธิ์ดำกล่าวอ้าง จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการกักตุนหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้น ในระยะเพียง 1 เดือนเศษ ร้องขอตำรวจปอท. สืบหาเจ้าของเพจตัวจริงว่าเป็นใคร เพื่อที่จะได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ยืนยันว่าไม่มีใบสั่งจากรัฐบาล 

 

ขณะที่นายพิตตินันท์ รักเอียด อดีตคณะทำงานของร้อยเอกธรรมนัส นำหลักฐานภาพถ่ายจากเฟซบุ๊กของนายบอย ที่ใช้แอบอ้างขายหน้ากากอนามัย เข้าร้องทุกข์ กับ ปอท.ให้ดำเนินคดีเนื่องจากทำให้ได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียง และถูกปลดออกจากคณะทำงานของร้อยเอกธรรมนัส

 

ส่วนกรณีเพจแหม่มโพธิ์ดำ ที่เปิดโปงเรื่องนี้ อยู่ระหว่างมอบหมายให้ทนายความรวบรวมหลักฐาน และพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดใด ยืนยันว่า รู้จักกับนายบอยที่โรงแรมย่านประตูน้ำได้เพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น จากการแนะนำเพื่อนรุ่นน้องที่ยอมรับว่ามีการติดต่อขอซื้อหน้ากากอนามัยจำนวน 4,000 - 5,000 ชิ้น เพื่อนำไปแจกให้กับชาวบ้านในพื้นที่ภาคใต้ แต่นายบอยปฏิเสธ พร้อมอ้างว่าขายส่งให้กับรายใหญ่เป็นล้านชิ้นเท่านั้น จึงไม่มีการซื้อขาย

 

ด้านแหม่มโพธิ์ดำ ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงนายกฯ ระบุ “...ตอนนี้ควีนเป็นงงค่ะ ว่าลูกน้องลุงกำลังทำอะไรอยู่ มาหาว่าเพจลงข้อมูลอันเป็นเท็จ ต้องเปิดเผยตัวตน  แทนที่จะไปจับ ไปตามสืบว่าตาบอย หรือตาพันธ์ยศ เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ยังไง ตรวจเช็คบัญชีมันและคนรอบข้าง ยังไงก็เจอ แหล่งข่าวส่งสลิปเงินโอนให้เพียบ กลับให้ตำรวจแก้เกมบอกว่า บอยเขาเป็นคนใสๆซื่อๆไม่มีอะไรหรอก แล้วให้คนของรัฐบาลมาเล่นงานคนแฉที่เสี่ยงลงรายละเอียดทุกเรื่องเพื่อช่วยชาติตามหาหน้ากาก ข้อมูลทั้งหมด บอยมันก็ลงของมันเอง

 

...ฝากบอกสนธิญา ลูกน้องลุงทีว่าควีนไม่ไปปอท.ค่ะ เชิญใช้อำนาจให้เต็มที่ ในการบีบบังคับให้เพจออกมาตายแทนคนทำผิด แล้วเดี๋ยวรู้กันค่ะ ว่าคนทิ้งชีวิตแล้ว เค้าจะสู้ตายแค่ไหน ชีวิตก็มีชีวิตเดียว ถ้าต้องแลกกับการเปิดโปงความอยุติธรรมที่เกิดตอนนี้ก็คุ้ม จากที่ควรจะได้รับคำชมจากรัฐบาล ที่เราออกมาช่วยเปิดโปงเรื่องหน้ากากที่หายไป จนหลายโรงพยาบาลได้รับความช่วยเหลือ กลายเป็นจะได้หมายเรียกแทน ลุงว่ามันถูกต้องไหมคะ ที่สำคัญนะคะลุง เรื่องนี้ไม่ว่าจะพรรคไหน ฝั่งรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการอมหน้ากาก ควีนรบกวนลุงตู่ลากมันมาลงโทษให้หมดค่ะ 

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : แหม่มโพธิ์ดำ ส่งจม.หาลุงตู่ งงโดนแจ้งจับ ทั้งที่ช่วยเปิดโปงคนผิดปมหน้ากากฉาว

 

-กระทรวงพาณิชย์เอาจริง ลุยแจ้งความดำเนินคดีลาซาด้า 3 คดี หลังปล่อยให้มีการวางขายหน้ากากอนามัยเกินราคาควบคุมที่ 2.50 บาท พบว่ามีการปล่อยปะละเลยให้กระทำความผิด หลังพาณิชย์เคยขอความร่วมมือแล้ว เดินหน้าเอาผิด 3 ร้านขายชิ้นละ 22-26 บาท แจ้งจับทั้งหมด ฐานขายเกินราคา โทษจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และค้ากำไรเกินควร มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

พร้อมลุยเอาผิดกับกรรมการผู้จัดการใหญ่ของลาซาด้า ประจำประเทศไทย ในฐานะตัวการร่วม โดยมีโทษเท่ากันกับผู้ค้า จุรินทร์ รมว.พาณิชย์ เตือนแม้จะขายในราคาควบคุมแต่มีการบวกค่าขนส่งที่แพงเกินจริง ก็ถือว่ามีความผิดเช่นกัน

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : แจ้งจับลาซาด้า ปล่อยร้านโก่งราคาหน้ากาก ยันแม้ขาย 2.5 บาท แต่ค่าส่งแพงก็โดนด้วย 

 

-ระทึกกลางเมืองระยอง! คนร้ายควงปืนบุกเดี่ยว ชิงเงินในธนาคารธนชาต ริมถนนสุขุมวิท อำเภอเมืองระยอง วงจรปิดในธนาคารจับภาพวินาทีคนร้ายสวมเสื้อแขนยาวสีดำ กางเกงขายาว สวมหมวก สวมแว่นตา เปิดประตูเดินตรงไปที่เคาน์เตอร์ กระโดดข้ามเข้าไปเปิดลิ้นชักกวาดเงินใส่กระเป๋ากางเกง ก่อนจะเดินออกจากประตูไปอย่างใจเย็น หลบหนีออกทางด้านหลัง ขับรถยนต์หนีไปทางจันทบุรี เร่งติดตามตัวคนร้ายตามเส้นทางที่คาดว่าจะหลบหนี

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 

 

-สถานการณ์หมอกควันไฟป่าภาคเหนือวิกฤต! อ.แม่สะเรียงจ.แม่ฮ่องสอน พบมีการลอบเผาป่า จนไฟป่าลุกลามขึ้นสู่ยอดเขาสูง ค่าฝุ่นพิษสูงเกินมาตรฐาน 269 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีแดง และหมอกควันไฟป่าปกคลุมทั่วพื้นที่ 

 

จ.เชียงราย รองผู้ว่าฯ เรียกประชุมด่วนหลังจุดความร้อนหรือฮอตสปอตลดต่ำลงมากที่สุดในภาคเหนือ แต่ปรากฎว่าค่าฝุ่นละอองที่เกินกว่าค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับสีแดงทั่วทั้งจังหวัด ส่วนที่ จ.ลำปาง มีเหตุไฟป่ากลางอุทยานแห่งชาติ ถ้าผาไท โดยไฟป่ากระจายลุกลามในหลายจุด เสียหายกว่า 50 ไร่ เช้านี้ค่าฝุ่นยังพุ่งสูง แม่ฮ่องสอน 555 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : เหนือวิกฤต ค่าฝุ่นแม่ฮ่องสอนพุ่ง 555 เชียงใหม่หมอกหนาปกคลุมทั่วเมือง

 

-ศาลกระบี่ตัดสินหนัก! จำคุกครูหื่นอนาจารเด็ก 56 ปี 16 เดือน หลังพ่อแม่เข้าแจ้งความว่าลูกชายเรียนอยู่ชั้นป.2 เข้าแจ้งความที่ สภ.อ่าวนาง เมื่อเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมา ว่าครูสอนคณิตศาสตร์ในโรงเรียนกระทำอนาจาร โดยให้เด็กจับและอมอวัยวะเพศ ถึง 4 ครั้ง จนเด็กหวาดผวา ไม่กล้าไปโรงเรียน ซ้ำยังมีเด็กนักเรียนอีกเกือบ 10 คน ถูกครูรายนี้บังคับให้ทำอนาจารในลักษณะเดียวกัน

 

ศาลตัดสินมีความผิด 4 กระทง จำคุก 56 ปี 16 เดือน แต่กม.ให้จำโทษสูงสุดเหลือ 50 ปี ให้จ่ายเงินค่าสินไหมให้ผู้เสียหายที่ 1 ซึ่งเป็นเด็ก จำนวน 60,000 บาท ให้แม่เด็ก 30,000 บาท ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว แต่ให้ยื่นอุทธรณ์ได้

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : โทษหนัก! ศาลกระบี่สั่งจำคุก 50 ปี ครูหื่นบังคับเด็กชาย ป.2 อมนกเขา ไม่ให้ประกันตัว

 

-ชาวกะเหรี่ยง อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี เข้ายื่นหนังสือต่อนายประภัตร โพธสุธน ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาที่ดิน และการออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดิน สภาผู้แทนราษฎร กรณีถูกชุดพญาเสือเข้าจับกุมชาวบ้าน โดยกล่าวหาว่ามีการบุกรุกพื้นที่ แต่ถูกนายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่า ในฐานะ กมธ.ได้ลุกขึ้นโวยวาย และไม่ให้ชาวบ้านยื่นหนังสือ ระบุประชาชนไม่มีหน้าที่เข้ามายื่นหนังสือภายในห้องประชุม กมธ.และกล่าวหาว่าชาวกระเหรี่ยงเผาป่าแก่งกระจาน

 

ขณะที่ขณะที่ตัวแทนชาวกะเหรี่ยง กล่าวทั้งน้ำตาว่าเพียงแค่มาขอความช่วยเหลือ เพราะได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้มีเจตนาอื่น ล่าสุด นายมานพ คีรีภูวดล ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะ กมธ. เตรียมรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สอบจริยธรรมนายดำรงค์ต่อไป

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ยื่นสอบจริยธรรม 'ดำรงค์ พิเดช' ไล่ตะเพิด ชาวกะเหรี่ยงร้องทุกข์ปมที่ดิน

 

-เปิดศึกกลางถนน ลิงหัวร้อน ยกพวกนับร้อยตะลุมบอนกลางถนนหน้าศาลพระกาฬ เมืองลพบุรี แก๊งพระปรางสามยอดปะทะแก๊งตึก สู้กันเดือด ชี้ปมศึกแห่งศักดิ์ศรี เพราะแย่งนมเปรี้ยวกัน หลังมีประชาชนมาที่ศาลพระกาฬนำนมเปรี้ยวมาเลี้ยงลิง โดยทางเจ้าหน้าที่มีการนำไปไว้ตามจุดที่ให้อาหารลิง แต่ลิงเกิดแย่งกันจนทั้ง 2 ฝูงยกพวกมาตีกัน

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ศึกแห่งศักดิ์ศรี! ลิงศาลพระกาฬปิดถนน เปิดศึกแย่งนมเปรี้ยว กลางเมืองลพบุรี 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aw6DE0NHX5A

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ