10 มี.ค. 2563
701 ครั้ง

กทม.งดจัดงานสงกรานต์ สีลม-ราชประสงค์-ข้าวสาร แนะ ปชช.ปีนี้งดสาดน้ำ

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมเกี่ยวกับการจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์ ซึ่งมีพลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน ระบุว่า ในปีนี้ กทม. มีมติงดจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์ประจำปี 2563 ในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะจุดสำคัญ อย่างเช่น ย่านสีลม ราชประสงค์ และถนนข้าวสาร เนื่องจากมีความเป็นห่วงเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

 

ขณะที่ในส่วนของภาคเอกชนเอง กทม.คงไม่สามารถสั่งห้ามได้ แต่อยากร้องขอให้งดการจัดกิจกรรมเช่นเดียวกัน ทั้งนี้หากยังคงจะจัดกิจกรรมก็จำเป็นต้องมีมาตรการในการดูแลผู้ที่มาเข้าร่วมงาน อย่างเช่น จัดจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ มีเจลล้างมือไว้บริการ ซึ่งแต่ละรูปแบบของกิจกรรมก็จะมีรายละเอียดหรือคำแนะนำแนวทางปฏิบัติที่กำหนดเอาไว้ ถึงอย่างไรยังเชื่อว่าภาคเอกชนจะเข้าใจสถานการณ์ และพร้อมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

 

ในส่วนของภาคประชาชนเอง กทม.อยากประชาสัมพันธ์ร้องขอไม่อยากให้มีการเล่นสาดน้ำกัน เพราะอาจจะเป็นความเสี่ยงหนึ่งที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้ รวมถึงหลีกเลี่ยงการไปในพื้นที่ที่มีประชาชนจำนวนมากมารวมตัวกัน ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ ที่เป็นประเพณีปฏิบัติ อย่างการไหว้พระขอพรยังคงสามารถทำได้ตามปกติ แต่ก็ควรระมัดระวังดูแลตนเองเช่นกัน

 

ขณะที่นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้ประสานไปยังพื้นที่ทั้ง 32 อำเภอ ให้งดจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมากในสถานที่เดียวกัน รวมไปถึงกิจกรรมงานเทศกาลสงกรานต์ต่าง ๆ ในเดือนเมษายน ทั้งนี้เพื่อเป็นมาตรการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนกว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะคลี่คลายเป็นปกติ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/AmOc2UNeUCM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ