09 มี.ค. 2563
389 ครั้ง

ครอบครัวเศร้าจัดพิธีศพ 'ผู้พิพากษาคณากร' นศ.ธรรมศาสตร์-มช.ร้องเพลงเพื่อมวลชน ร่วมไว้อาลัย

เชียงใหม่-ญาติจัดพิธีรดน้ำศพ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา หลังก่อเหตุใช้อาวุธปืน ฆ่าตัวตาย ภายในบ้านพักที่ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

 

โดยได้จัดพิธีศพที่วัดสันทรายมูล มีพิธีสวดอภิธรรมศพนั้นจะมีด้วยกัน 3 คืน ระหว่าง 8-10 มี.ค.63 จากนั้นในวันที่ 11 มี.ค.63 จะมีการนำศพไปทำพิธีฌาปนกิจที่สุสานสันกู่เหล็ก เวลา13.00น.

 

ด้านเลขาธิการศาลยุติธรรม นายสราวุธ เบญจกุล เป็นประธานพิธีรดน้ำศพและเข้าให้กำลังใจ ภรรยานายคณากร พร้อมยินดีให้ความช่วยเหลือเต็มที่ทั้งบำนาญ บำเน็จ และสวัสดิการด้านต่างๆ

 

ขณะที่ นักศึกษา มธ. ท่าพระจันทร์ แต่งชุดดำ ร่วมไว้อาลัย แด่ผู้พิพากษาศาล คณากร เพียรชนะ  ณ ลาน 6 ตุลาฯ โดยมี การปราศรัยระบุ  นายคณากรไม่ได้เป็นเพียงผู้พิพากษา แต่ยังเป็นคนดี เป็นผู้เชื่อในความยุติธรรม การที่คนหนึ่งคนยอมปลิดชีพตัวเองเพื่อจุดประกายให้เห็นสิ่งที่เกิดในสังคมถือว่ามีคุณค่าที่สุด เป็นเกียรติที่สุด ท่านเปรียบเสมือนไฟที่ลุกโชนเพียงเสี้ยววินาที จุดเทียนให้ผู้คนในประเทศเห็นแสงสว่าง

 

จากนั้น เวลา 18.45 น. ประชาชนร่วมร้องเพลงเพื่อมวลชน พร้อมเปิดแฟลชจากโทรศัพท์มือถือ และเพลง Do you hear the people sing? พร้อมชู 3 นิ้ว ตะโกน ‘เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

 

ส่วนที่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ลานหน้าคณะนิติศาสตร์ นักศึกษา อาจารย์ และประชาชนจำนวน 30 คน รวมตัวกันสวมชุดดำจัดกิจกรรมไว้อาลัยเช่นเดียวกัน โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ร่วมกันจุดผางประทีปที่วางเป็นรูปตราชั่งเอียง จุดเทียน วางดอกไม้ และถือรูปนายคณากร ที่มีข้อความว่า คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน

 

หลังจากนั้นผู้ชุมนุมได้ร่วมกันยืนไว้อาลัย 1 นาที ก่อนที่จะร้องเพลงเพื่อมวลชน โดยระบุว่าเป็นการให้กำลังใจแก่ทุกคนที่เชื่อมั่นในความยุติธรรม และยังมีการแปลจดหมายลาตาย 3 บรรทัดสุดท้าย เป็นอักษรเบลล์ แสดงถึงความมืดบอดทางอิสรภาพ และความอัดอั้นตันใจ

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/71ogDZHXbco
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ