08 มี.ค. 2563
1,830 ครั้ง

ข้าราชการระดับสูงอิตาลีติดโควิด-19 เพิ่มอีกราย วาติกันแจง 'โป๊ปฟรานซิส' ป่วยหวัด เปลี่ยนให้พรผ่านไลฟ์

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก พบผู้ติดเชื้อแล้วใน 94 ประเทศ และ 3 เขตการปกครองพิเศษ โดยยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกมีมากถึง 103,970 คน
 
นายนิโคลา ซินกาเร็ตติ ผู้ว่าเมืองลาซิโอ ประเทศอิตาลี ประกาศผ่านวิดีโอบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เขาติดเชื้อโควิด-19 โดยเขาจะยังทำงานเพื่อแก้ปัญหาการระบาดของโรคนี้ต่อไป จากที่บ้าน เพราะตอนนี้เข้าอยู่ในช่วงกักกันตัวเอง ซึ่งนายซินกาเร็ตติ ถือเป็นว่าผู้ราชการคนล่าสุด ที่ติดเชื้อโควิด-19 ต่อจากคนก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน ที่ทางการอิตาลีได้ประกาศรายชื่อ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ 3 คน จาก 3 เมืองสำคัญ ที่มีผลตรวจเป็นบวก
 
ด้านสำนักงานสาธารณสุขของนครวาติกัน ออกแถลงการณ์เรื่อง สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ว่า พระองค์ประชวรด้วยโรคหวัด ไม่ใช่โควิด-19 และพระองค์จะออกมาให้พร ผ่านการไลฟ์สตรีมทางวิดีโอ แทนการออกมาพบให้พรคริสต์ศาสนิกชน ที่บริเวณจตุรัส เซนต์ ปีเตอร์ส เพื่อป้องการแพร่ระบาด หลังมีรายการว่าพบผู้ป่วยโควิด-19 คนแรกที่วาติกันแล้ว แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่า เป็นบุคคลในศาสนจักร หรือพลเรือน
 
ส่วนบรรยากาศตลาดในกรุงโรมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นไปอย่างเงียบเหงา ประชาชนที่มาจับจ่ายให้ความร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐอย่างเคร่งครัด ในการเว้นระยะห่างกัน 1 เมตร ในพื้นที่สาธารณะ โดยอิตาลียังเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดโควิด-19 ในยุโรป ล่าสุดมีผู้ป่วยทั้งสิ้น 4,636 คน เสียชีวิต 197 ราย
 
ขณะที่อิหร่าน นายไคนุช จาฮันปูร์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 21 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดแตะ 145 รายแล้ว และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 5,823 คนทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่กรุงเตหะราน เมืองหลวง มีผู้ป่วยมากถึง 1,500 คน ตามด้วยเมืองกอม 688 คน
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ