video_image
ความคืบหน้า กรณีตรวจสอบการครอบครองที่ดิน ของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ หลังจากคณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความระบุว่าที่ดินในเขตส.ป.ก. บริเวณเขาสนฟาร์ม ยังมีสถานะเป็นป่าสงวนฯเเห่งชาติ ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา กรมป่าไม้ได้เเถลงผลการตรวจสอบ พบการบุกรุกป่าเพิ่มเติมอีก 665 ไร่ เเละจะนำหลักฐานทั้งหมด เข้าเเจ้งความดำเนินคดีวันพรุ่งนี้ 
 
 
การเเถลงข่าว เริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 19 นาฬิกาที่ผ่านมา นำโดยนายธวัชชัย ลัดกรูด ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบ พร้อมด้วย นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ในฐานะที่ปรึกษาชุดเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ "พยัคฆ์ไพร" 
 
 
นายธวัชชัย บอกว่า หลังจากคณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความระบุชัดเจนว่า พื้นที่ในเขตส.ป.ก.บริเวณเขาสนฟาร์ม ที่มีชื่อของนางสาวปารีณา ครอบครองทำประโยชน์ ยังเป็นพื้นที่ป่า เนื่องจากสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. ยังไม่ได้นำเข้าสู่กระบวนการจัดสิทธิ์ 
 
 
เช่นเดียวกับฝ่ายกฏหมายกรมป่าไม้ ตรวจสอบเเล้วยืนยันว่า พื้นที่ในส่วนนี้ ยังมีสถานะเป็นป่้าสงวนเเห่งชาติ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ จึงสั่งการให้คณะทำงานรวมทั้งชุดพยัคฆ์ไพ ประสานกับพนักงานสอบสวน ตำรวจ บก.ปทส. ขอหมายศาลเข้าตรวจสอบการครอบครองเเละใช้ประโยชน์ในพื้นที่อย่างละเอียด รัดกุม รอบคอบ 
 
 
ผลการตรวจสอบ พบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนเเห่งชาติ จำนวน 665 ไร่ 1 งาน 53 ตารางวา ซึ่งกรมป่าไม้ ได้เเบ่งการดำเนินงานออกเป็น 3 คดี ต่างกรรมต่างวาระ คดีเเรก อยู่ในพื้นที่ฟาร์มไก่ พบสิ่งก่อสร้างทั้งอาคารที่พัก โรงลี้ยงไก่ 58 หลัง รวมเนื้อที่ 387 ไร่ คดีที่ 2 อยู่ในบริเวณทุ่งเลี้ยงสัตว์ เนื้อที่รวม 207 ไร่ ส่วนคดีที่ 3 เป็นเเปลงปลูกต้นยูคาลิปตัส รวมเนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ 
 
 
ขณะที่นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ตอบคำถามในประเด็นที่มีการตั้งคำถามถึงการดำเนินงาน ยืนยันว่า ไม่ได้ล่าช้าหรือประวิงเวลา ซึ่งที่ผ่านมา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้ให้กำลังใจเเละเน้นย้ำให้คณะทำงาน รวบรวมข้อมูลให้ละเอียด รอบคอบ เเละต้องดูเเลพนักงานเจ้าหน้าที่ให้ดีที่สุด ป้องกันการถูกเเทรกเเซงหรือละเมิดขอบเขตการทำงาน
 
 
ชุดพยัคฆ์ไพร จะนำเอกสารหลักฐานที่รวบรวมได้ทั้งหมดเข้ากรุงเทพฯ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ครอบครองทำประโยชน์ ที่กองบังคับการ ปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อม หรือ บก.ปทส. ในช่วงสายวันพรุ่งนี้