video_image
ประเด็นขบวนการเงินทอน จากเงินกู้สวัสดิการทหารบก ซึ่งมีวิธีการฉ้อโกงเงินทอนส่วนต่างจากการกู้เงินสร้างบ้าน ในหลายรูปแบบ และพบว่ามีหลายเครือข่ายที่แอบอ้างเป็นเครือญาติทหาร มาหาผลประโยชน์ ข่าว 3 มิติ ได้รับการชี้แจงจาก โฆษกกองทัพบก ยืนยันว่า กรมสวัสดิการทหารบก ไม่ได้ประโยชน์จากเงินทอน
 
 
เรื่องนี้จึงเป็นการฉ้อโกงส่วนบุคคล แต่หากพบทหารมาเกี่ยวข้องก็พร้อมดำเนินคดี ล่าสุดทหารชั้นผู้น้อยที่ร้องเรียน ยืนยันมีหลักฐานถูกฉ้อโกงจริง ขอความเป็นธรรมจากกองทัพบกตรวจสอบด้วย 
 
 
จากกรณีข่าว 3 มิติเปิดขบวนการเงินทอน ที่หาผลประโยชน์จากการกู้เงิน สวัสดิการกองทัพบก เช่นกรณี จ่าผู้ก่อเหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาและเครือญาติเรื่องการซื้อที่ดิน ซึ่งพบว่ามาจากการกู้เงิน อทบ.เพื่อการเคหะสงเคราะห์ 1.5 ล้านบาท โดยให้เครือญาติของผู้บังคับบัญชาที่ทำธุรกิจบ้านจัดสรรจัดซื้อที่ดินและสร้างบ้าน ซึ่งมีการคิดเงิน 1.1 ล้านบาท โดยผู้กู้ต้องได้เงินทอนส่วนต่าง 4 แสนบาท ซึ่งพบวิธีการของขบวนการนี้ได้เงินส่วนต่างจากค่าที่ดินและค่าสร้างบ้านที่มีราคาถูกและมาคิดเงินในราคาแพง ซึ่งน่าจะมีเงินทอนส่วนนี้ 4 แสนบาท
 
 
พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงว่า ไม่อยากให้เรียกวิธีการนี้ว่า ขบวนการเงินทอน เพราะ กรมสวัสดิการทหารบก ไม่ได้ประโยชน์จากเงินกู้ เรื่องนี้จึงไม่น่าจะเรียกว่า เงินทอน แต่เป็น เงินส่วนต่าง ที่เป็นการฉ้อโกง ส่วนบุคคล กองทัพบกจึงขอให้แยกแยะในประเด็นนี้ เพราะที่มาของ เงินสวัสดิการทหารบก ทำงานเหมือนสถาบันการเงิน ที่ให้สมาชิกฝากเงินออมทรัพย์ แล้วสามารถกู้เงินได้ทั้งแบบเงินสด และการกู้เพื่อสร้างบ้าน ซึ่งต้องทำตามระเบียบหลักเกณฑ์ที่ถูกต้อง
 
 
ส่วนกรณีที่ทหารชั้นผู้น้อยรายหนึ่งร้องเรียนว่าถูกโกงเงินทอนเงินกู้ อทบ.เคหะสงเคราะห์ ไปกว่า 5 แสนบาท จากขบวนการที่เป็นภรรยาทหารยศนายพัน อ้างว่าจะช่วยเดินเรื่องให้เร็วขึ้น แต่กลับคิดค่าดำเนินการถึง 3 แสนบาท และพบว่ามีการปลอมแปลงเอกสารไปรับเงินกู้แทนผู้กู้ที่อาจผิดระเบียบหรือไม่
 
 
พันเอกวินธัย ตรวจสอบจากกรมสวัสดิการทหารบก ยืนยันว่า ผู้อื่นไม่สามารถเบิกแทนผู้กู้ได้ กรณีนี้ หากพบว่ามีความผิดปกติในขั้นตอนใด ทางกองทัพบกจะต้องตรวจสอบเพื่อแก้ไขและป้องกัน ส่วนกำลังพลที่ถูกฉ้อโกง ก็สามารถดำเนินคดีกับผู้ฉ้อโกงได้ ซึ่งกองทัพบกพร้อมให้ความเป็นธรรม
 
 
ข่าว 3 มิติได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากทหารชั้นผู้น้อยที่ร้องเรียน ยืนยันว่า มีหลักฐานที่ถูกโกงเงินทุกขั้นตอน จึงอยากดำเนินคดีกับคนฉ้อโกง ซึ่งก่อนนี้ได้พยายามไปแจ้งความกับตำรวจแล้ว ตำรวจให้มายื่นเรื่องกับหน่วยงานต้นสังกัดก่อน แต่เมื่อมาร้องที่กรมสวัสดิการทหารบก กลับไม่มีการรับเรื่อง จึงกลัวว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ยืนยันว่ากรณีของเขา มีขบวนการ ที่อ้างตัวเป็นภรรยาทหาร ตั้งกลุ่มนายหน้าให้ทหารระดับนายสิบ มาหาลูกค้า โดยได้ค่าหัวคิวรายละ 2-3 หมื่นบาท และมีการโฆษณาทางเฟซบุ๊ค ทำให้ทหารชั้นผู้น้อยหลงเชื่อว่าจะเดินเรื่องได้เร็ว โดยมีการจ่ายเงินซื้อใจครั้งละ 5 หมื่นบาท เมื่อรู้ทันจะไม่ขอทำด้วยก็ถูกข่มขู่ และแอบอ้างไปรับเงินแทนผู้กู้ ซึ่งได้รับการโอนเงินมาเพียง 9 แสนบาท อ้างว่าเป็นค่าดำเนินการ 3 แสนบาทรวมค่าอื่นๆแล้วกว่า 5 แสนบาท ซึ่งเขาไม่ได้ตกลงยินยอม กรณีนี้จึงเป็นการคิดค่าดำเนินการแพงเกินจริง
 
 
โฆษกกองทัพบกได้รับทราบปัญหาของทหารชั้นผู้น้อยรายนี้แล้ว และจะช่วยเหลือตามกฏหมาย รวมถึงกำลังพลที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียนผู้บัญชาการทหารบกผ่านศูนย์คอลเซ็นเตอร์ ที่จะเปิดวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้