จากเหตุเสียงปืนดังลั่นกว่า 20 นัด บริเวณจุฬา ซอย 10 เขตพื้นที่รับชอบ สน.ปทุมวัน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมสถานการณ์ได้ ทราบชื่อผู้ก่อเหตุคือนายเอกชัย จารึกศิลป์ อายุ 48 ปี ทั้งนี้ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

 

ในเวลาต่อมา พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เผยว่า ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ให้พี่ชายผู้ต้องหา เข้าไปที่เกลี่ยกล่อม เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ผู้ต้องหาจึงสงบอารมณ์และยอมมอบตัวกับตำรวจ เมื่อเข้าตรวจสอบพบว่า นายเอกชัย ครอบครองอาวุธปืนที่จดทะเบียนทั้งหมด 4 กระบอก ใช้ก่อเหตุ 2 กระบอกคือปืนชนิดโคลท์ .45 และปืนกล็อก 9 มม.โดยยิงแบบไร้ทิศทางประมาณ 30-40 นัด

 

จากนี้จะเสนอขอเพิกถอนใบอนุญาตถือครองอาวุธปืนของผู้ต้องหาทั้งหมด  เนื่องจากเป็นพฤติกรรมที่อันตรายต่อประชาชน โดยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุอีกครั้ง เบื้องต้นจากการพูดคุยกับผู้ต้องหาพบว่า มีอาการปกติและอารมณ์เย็นลง

 

ก่อนเผยว่าสาเหตุที่ยิงนั้นเป็นเพราะมีปัญหาส่วนตัว ปัญหาครอบครัวและปัญหาจากการค้า จากนี้จะส่งตัวผู้ต้องหาไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลตำรวจเพิ่มเติม โดยเจ้าหน้าที่เตรียมแจ้งข้อหา ความผิดตาม พรบ.อาวุธปืน  ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างตรวจสอบ เพราะไม่ทราบว่ากระสุนปืนออกไปนั้นไปตกกระทบทรัพย์สินผู้ใดหรือไม่

 

สำหรับพฤติกรรมของผู้ต้องหาในที่ยิงปืนในวันนี้ ยืนยัน ไม่ใช่การเลียนแบบจากเหตุกราดยิงที่เทอร์มินอล 21 โคราช เพราะ จากการสอบถามผู้ต้องหาระบุว่า ยิงปืนไปเพื่อระบายความเครียดเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาก่อเหตุยิงผู้ใด จึงฝากขอโทษสังคมด้วย