video_image
สำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด ไนน์ทีน รายแรกในประเทศ เป็นหญิงวัย 80 ปี ซึ่งเท่ากับว่า พบผู้เสียชีวิตนอกจีนแผ่นดินใหญ่เป็นรายที่ 3 ต่อจากที่พบในฟิลิปปินส์และฮ่องกง โดยระบุว่าผู้เสียชีวิตรายดังกล่าว ไม่ได้เป็นผู้โดยสารบนเรือสำราญไดมอนด์ พริ้นเซส ที่จอดกักโรคอยู่อ่าวโยโกฮาม่าแต่อย่างใด ซึ่งตอนนี้ทางรัฐมนตรีสาธารณะสุขของญี่ปุ่นมีการแถลงถึงยอดผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญมียอดเพิ่มอีกอย่างน้อย 44 คน ทำให้ตอนนี้มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 220 คน 
 
 
ขณะที่เวียดนาม สื่อท้องถิ่นรายงานการปิดการสัญจรเข้าออกที่หมู่บ้านเซินลอย ที่มีชาวเวียดนามอาศัยอยู่กว่า 1 หมื่นคน ในจังหวัดหวินฟุกทางตอนเหนือของประเทศ โดยห่างจากกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนามประมาณ 40 กิโลเมตร หลังล่าสุดพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด ไนน์ทีนในหมู่บ้านถึง 7 คน โดยจะปิดหมู่บ้านเป็นเวลา 20 วัน นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยในเวียดนาม พบผู้ติดเชื้อล่าสุดอย่างน้อย 16 คน ซึ่งส่วนมากพบในจังหวัดหวินฟุก ซึ่้งในจำนวนนี้ 8 คน เพิ่งเดินทางกลับมาจากการทำงานในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา 
 
 
ส่วนที่ฮ่องกงประกาศเลื่อนเปิดการเรียนการสอนตามสถานศึกษาต่างๆ ไปจนถึงวันที่ 16 มีนาคม จากเดิมที่เคยประกาศให้เปิดการเรียนการสอน 2 มีนาคม จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ไนน์ทีน โดยให้นักเรียนศึกษาหาความรู้และส่งการบ้านผ่านระบบอีเลิร์นนิ่งแทน
 
 
สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด ไนน์ทีน วันนี้ อยู่ที่อย่างน้อย 1,369 คน ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตในมณฑลหูเป่ย เพิ่มขึ้นถึง 242 คน ในเวลาเพียง 1 วันเท่านั้น ขณะที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นกว่า 6 หมื่นคน ในกว่า 24 ประเทศ และอีก 3 เขตปกครองพิเศษ นอกเหนือจากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งที่อังกฤษ มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายแรกในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของประเทศแล้ว  ส่วนผู้ต้องสงสัยติดเชื้อขณะนี้ อยู่ที่ประมาณ 13,000 คนทั่วโลก
 
 
ประเด็นของเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ที่ขณะนี้ลอยลำอยู่บริเวณเมืองสีหนุวิลล์ เมืองท่าทางตอนใต้ของกัมพูชา พบผู้โดยสารมีอาการไข้และปวดท้องถึง 20 คน แต่ยังไม่เป็นที่ยืนยันแน่ชัดว่าเป็นอาการป่วยทั่วไปหรือมาจากไวรัสโควิด ไนน์ทีน
 
 
 
ทั้งนี้ยังมีผลกระทบต่อประเทศไทยจากการที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาน้อยลง รวมถึงฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ โดยเพจเฟซบุ๊กแจ้งเหตุสมุทรปราการโพสต์ภาพบ่อโชว์จระเข้ไร้นักท่องเที่ยว แทบจะกลายเป็นสวนสัตว์ร้าง ซึ่งนักท่องเที่ยงจีนไม่มาเที่ยวเพราะเหตุไวรัสโคโรนา ในขณะที่นักท่องเที่ยวไทยเองมีเสียงสะท้อนว่า การแสดงโชว์จระเข้ค่อนข้างที่จะซ้ำ อาจดูได้ครั้งเดียวเป็นเหตุให้ไม่ได้ไปเที่ยวบ่อยครั้งนัก