video_image

ลำปาง - เจ้าหน้าที่กู้ภัยเมืองยาว อำเภอห้างฉัตรจังหวัดลำปาง พร้อม ผู้นำชุมชน ผุ้ใหญ่บ้าน กำนันตำบลเมืองยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง พร้อมชาวบ้าน ในพื้นที่ตำบลเมืองยาว อำเภอห้างฉัตรจังหวัดลำปาง และเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ (แม่ปู) อ.ห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ได้รับแจ้งว่ามีเด็กชายอายุประมาณ 13-14 ปี จำนวน 3 คน ชาวลำปาง ได้เกิดพลัดหลง เข้าไปในป่า ในพื้นที่ของน้ำตกแม่ปู เขตรอยต่อพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง ต.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร หลังจากกลุ่มเด็ก ทั้งหมด 6 คน เดินทาง เข้าไปท่องเที่ยวพื้นที่น้ำตกแม่ปู แล้วได้เกิดมีเหตุการณ์ เด็ก 3 ราย ได้ พลัดหลงป่าเข้าไปในป่า

 

โดยทราบว่าเด็กทั้ง 3 คน เดินทาง เข้าไป เพื่อจะไปเที่ยวน้ำตกแม่ปู ตั้งแต่ช่วงสายของวันที่ 13 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นทางบรรดาผู้ปกครอง ของเด็กๆ ทั้ง 3 คน ได้ออกตามหาตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ แต่ก็ไม่พบเจอจึงได้ประสานงานไปยังหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องเพื่อค้นหา หลังจากผ่านไปแล้วเป็นเวลากว่า 14 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้ไปพบรถมอเตอร์ไซค์ของเด็กๆ ทั้งหมดที่จอดไว้บริเวณ บ้านเวียงทอง ต.เมืองยาว

 

จากนั้นชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ ได้พยายามส่งเสียงร้องตะโกน และออกค้นหาตามป่าละเมาะในป่าลึก และพื้นที่ที่ออกตามหานั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากทางเข้าในป่านั้นเป็นทางลึก ประกอบกับความมืด มีป่า และต้นไม้เป็นจำนวนมาก ไม่นานนักก็พบกลุ่มเด็กๆทั้ง 3 คน เดินออกจากป่ามาในสภาพที่อิดโรย

 

โดย เด็กทั้งสามคน ด.ช. A B C อายุประมาณ 13-14 ปี เป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 1 โดยหนึ่งในนั้น คือ ด.ช. A อายุ 13 ปี นั้นมี อาการปวดท้องมาตั้งแต่เช้า ก่อนจะเดินทางไปเที่ยวกับเพื่อนๆแล้ว คาดว่า อาจจะ เป็นโรคกระเพาะ ประกอบกับเกิดหลงทางหลงป่าตั้งแต่เช้า ไม่ได้กินข้าว และเกิดอาการปวดท้อง จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยเมืองยาว จึงช่วยกันปฐมพยาบาลและนำเด็กชายA วัย 13 ปีนั้น ใส่เปลสนาม แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลห้างฉัตรเป็นการด่วน

 

จากการสอบถามทราบว่า ช่วงเช้า เด็กทั้งหมด ประมาณ 6 คน เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในป่าเพื่อจะเดินทางไปสู่น้ำตกแม่ปู แต่ระหว่างนั้น เด็กชาย A ปวดท้อง ทำให้เพื่อนอีก 2 คน เสียสละยอมนั่งเฝ้าเพื่อนที่มี อาการปวดท้องกลางป่า และกลุ่มเด็กที่ อีก 3 คน ก็สามารถเดินทางกลับออกมาบ้านได้แล้วตั้งแต่ตอนเย็น

 

ส่วนเด็กทั้ง 3 คน ก็ต้องเฝ้าเพื่อนอีกหนึ่งคนที่ปวดท้องอยู่กลางป่า และพยามเดินออกมาจากป่า จนกระทั่งหลงป่า และมีเจ้าหน้าที่ ชาวบ้านออกตามหาจนมาเจอดังกล่าว ซึ่งอย่างไรก็ตามเด็กๆบอกว่าเดินออกจากป่าไปเรื่อยๆ เพื่อหาทางออกแต่ก็หลงทาง และจำทางกลับออกจากป่าไม่ได้ จึงเดินหาจุดสัญญาณต่างๆ เพื่อที่จะหาสัญญาณโทรศัพท์ แต่บางจุดก็โชคดี ที่มีสัญญาณ และพยายามติดต่อไปยังญาติพี่น้อง และขอให้ทางญาติ พี่น้องและเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือดังกล่าว ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นถือว่าเป็นที่โล่ง อกของผู้ปกครองของ เด็กทั้ง 3 คน ที่รอดชีวิตมาได้ถือว่าโชคดีมาก