video_image
วันนี้ศูนย์การค้าเทอมินอล 21 นครราชสีมา เปิดบริการวันแรก ท่ามกลางกำลังใจจากชาวโคราช และร่วมถอดบทเรียนความปลอดภัยจากเหตุก่อการร้าย ด้านคณะรัฐมนตรีพร้อมช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุกราด 27 ราย 
 
 
นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงเจ้าหน้าที่และประชาชนที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 8 และ 9 กุมภาพันธ์ 2563
 
 
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ องคมนตรี และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หน่วยราชการในพระองค์ เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่และประชาชน ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงเจ้าหน้าที่และประชาชน ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 8 และวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ณ วัดต่าง ๆ จำนวน 10 ราย ที่จ.นครราชสีมา 
 
 
ประกอบด้วย ดาบตำรวจ ชัชวาลย์ แท่งทอง นางสาวอภิกษณาภา ขันผักแว่น นายจักรพันธ์ ชิ นายเอกกวิน ยืนทน นายทัศนะ หริรักษ์ นายวัชรพล พาณิชย์ นายศรัณยพงศ์ พงษ์ชอุ่มดี นายจิรวัฒน์ รัดกลาง นางสาวกรรณิการ์ การบรรจง นายอำนาจ บุญเอื้อ นายสมเกียรติ วิชชุปัญญาพาณิชย์ และ อีก 3 ราย ประกอบด้วย นางพัชรา จันทร์เพ็ง ที่จังหวัดสกลนคร นายอธิวัฒน์ พรมสุข ที่ จังหวัดบุรีรัมย์ และนางจุฑารัตน์ ลิมป์ศิริวรรณ ที่ จังหวัดสมุทรสาคร
 
 
ส่วนครอบครัวผู้เสียชีวิต 27 ราย รัฐบาลโดยคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่จังหวัดนครราชสีมา จะเยียวยาให้ รายละ 1 ล้านบาท ส่วนอีก 3 รายที่เป็นผู้ก่อเหตุและคู่กรณี ยังต้องพิจารณาสำนวนการสอบสวน ขณะที่ผู้บาดเจ็บสาหัส 29 คน เยียวยา 2 แสนบาท ไม่สาหัส 29 คน เยียวยา ไม่เกิน 1 แสนบาท รวมถึงเงินบริจาคที่มอบให้จังหวัดนครราชสีมา ยอดสูงกว่า 66 ล้านบาทแล้ว ทางจังหวัดจะมอบให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตรายละ 1 ล้านบาทวันพรุ่งนี้
 
 
ในขณะที่ชาวจังหวัดนครราชสีมาได้ร่วมกันทำบุญสร้างขวัญกำลังใจ รวมดวงใจก้าวไปด้วยกัน ที่ศูนย์การค้าเทอมินอล 21 มีประชาชนมาร่วมตักบาตรพระสงฆ์ 219 รูป เพื่อทำบุญให้ผู้เสียชีวิต
 
 
ศูนย์การค้าเทอมินอล 21 แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงพระราชทานกองบังคับการตำรวจมหาดเล้กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 มาร่วมปฏิบัติการในครั้งนี้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ที่ทำให้สถานการณ์คลี่คลาย จนวันนี้สามารถเปิดให้บริการเป็นวันแรก ท่ามกลางกำลังใจจากชาวจังหวัดนครราชสีมา ที่มาใช้บริการร้านค้า ที่ต่างได้รับผลกระทบ 
 
 
ซึ่งทางศูนย์การค้าได้ยกเว้นค่าเช่าพื้นที่ให้กับร้านค้าทั้งหมดกว่า 500 รายเป็นเวลา 1 เดือน และได้ช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต บาดเจ็บรายละ 1 แสนบาท มอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรของผู้เสียชีวิตคนละ 5 หมื่นบาท ซึ่งความเสียหายนั้นยังไม่สามารถประเมินได้ และยังต้องใช้เวลาในการปรับปรุงพื้นที่บริเวณฟูดแลนด์ ชั้น LG ที่เสียหายอย่างหนัก
 
 
ศูนย์การค้าเทอมินอล 21 ปิดพื้นที่บริเวณ ฟูดแลนด์ไว้ทั้งหมด เพราะเสียหายจากเหตุการต่อสู้ของผู้ก่อเหตุกราดยิงและยิงประชาชน เจ้าหน้าที่เสียชีวิต ทำให้จะมีการปรับปรุงพื้นที่นี้ทั้งหมด ท่ามกลางการให้กำลังใจของชาวจังหวัดนครราชสีมา และร้านค้าต่างๆ เช่นร้านเกมส์ที่อยู่ติดกัน ก็ประสบเหตุในคืนนั้น ต่างยอมรับว่ายากจะลืมเหตุการณ์ แต่ทุกคนต้องสู้ต่อไป นำสิ่งที่เกิดขึ้นไว้เรียนรู้กับการหลบภัยจากเหตุก่อการร้ายเช่นนี้
 
 
การมีสติ หลบในที่ปลอดภัย ทันทีที่เห็นคนร้าย คือสิ่งที่เทรนเนอร์ ในฟิตเนสแห่งนี้ทำทันที และทำตามแผนเชิญเหตุที่ผู้จัดการร้านที่แม้จะอยู่ภายนอกแต่ช่วยติดตามสถานการณ์ให้ทุกคนและลูกค้าจากภายนอกเกือบ 60 คนรวมอยู่ในห้องเดียวกัน ก่อนจะติดตามข่าวอย่างมีสติ โดยเน้นการเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ตำรวจ แม้ต้องใช้เวลานานที่สุด เกือบ 8 ชั่วโมง นับตั้งแต่ 1 ทุ่มที่เห็นคนร้าย แต่ทุกคนก็อดทน จนตำรวจเข้ามาช่วยเหลืออกไปในช่วงเกือบตี 2 ของวันที่ 9 กุมภาพันธ์
 
 
ศูนย์การค้าเทอมินัล 21 ยังคงเปิดให้ประชาชนวางดอกไม้ไวอาลัยให้กับผู้เสียชีวิต ที่บริเวณชั้น จี ภายในห้างต่อไป ท่ามกลางกำลังใจที่จะร่วมกันต่สู้เพื่อให้โคราชเข้มแข็งไปด้วยกัน