video_image

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 มีการตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา ถึงเหตุกราดยิงประชาชนที่ จ.นครราชสีมา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ได้ตั้งกระทู้ถามว่าเหตุใดรัฐบาลไม่ประกาศเป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อระงับความรุนแรงที่เกิดขึ้น และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์นี้

 

ด้านพลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรี ถึงการเตรียมรับมือกับสถานการณ์ว่า นายกฯได้ติดตามสถานการณ์ตลอด และหากมีการประกาศเป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน อาจทำให้บานปลายในวงกว้าง ซึ่งทาง ผบ.ตร.ยังสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ จึงได้เตรียมกำลัง ตามหลักการขั้นตอนการใช้กำลัง เพื่อทำให้ประชาชนที่ติดอยู่ในห้างเทอร์มินอล 21 ปลอดภัย โดยนายกรัฐมนตรีสั่งการให้ดูแลประชาชนโดยให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

 

นอกจากนี้จากข้อมูลของผู้ก่อเหตุมีลักษณะชอบเล่นเกม มักจะเล่นเกมชนะทุกครั้งที่เล่น เป็นคนเงียบขรึม เก็บความรู้สึก จึงอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดความรุนแรง จึงอยากให้ครอบครัวจึงต้องช่วยกันดูแลพฤติกรรมคนในครอบครัวไม่ให้มีการสร้างความรุนแรงด้วย

 

ต่อมานายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ตั้งกระทู้สอบถามว่า ตกใจที่พล.อ.ชัยชาญ ตอบกระทู้ก่อหน้านี้ โดยโทษเกมเป็นต้นเหตุ เพราะถ้ายังโทษเกมแบบนี้จะแก้ไขปัญหาไม่ได้เลย เพราะมูลเหตุและปมขัดแย้งการก่อเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องความขัดแย้งในปมที่ราชพัสดุ อยากถามว่ากองทัพมีการนำเอาที่ดินราชพัสดุ ซึ่งเป็นที่ของแผ่นดินนำไปจัดสรรขาย โดยผู้ขายเป็นผู้บังคับบัญชาในกองทัพจริงหรือไม่

 

อีกทั้งกรณีดังกล่าว ทำให้มีนายทหารชั้นผู้น้อยได้รับผลกระทบ ซึ่งตนต้องการทราบจำนวนที่เกิดขึ้น ซึ่งกรณีดังกล่าวเป็นเหตุจูงใจที่ทำให้ทหารคลั่งเข้าทำร้ายประชาชน รวมถึงต้องแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้กองทัพมีการโปร่งใสในการใช้งบประมาณ ขณะที่การเยียวยาประชาชนของภาครัฐ ด้วยมาตรการจ่ายเงินเยียวยา ชดเชย จะดำเนินการภายในระยะเวลาเท่าใด ซึ่งข่าวล่าสุดพบว่า ผู้เสียหายได้รับเงินจากการบริจาค ทั้งที่ควรเป็นเงินอุดหนุนเพิ่มเติมจากเงินเยียวยาของหน่วยงานรัฐ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9H6RKgvrWus