video_image

-พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานพระราชกระแสแสดงความเสียพระราชหฤทัย ต่อเหตุการณ์ร้ายแรงใน จ.นครราชสีมา ความว่า

 

"ข้าพเจ้าและพระราชินีรู้สึกเศร้าสลดใจอย่างยิ่ง ที่ได้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้นในประเทศของเรา ที่จังหวัดนครราชสีมา นับแต่บ่ายวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ ต่อเนื่องถึงเช้าวันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 อันทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมากได้รับอันตราย ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต ความสูญเสียในครั้งนี้ ได้สร้างความสะเทือนใจอย่างใหญ่หลวงให้แก่ข้าพเจ้าและพระราชินี ด้วยเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีผู้ใดคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น ทั้งเป็นเหตุรุนแรงที่เกิดจากการกระทำอันโหดร้ายเกินกว่าผู้ใดจะคาดคิด ต่อชาวไทยด้วยกันอันเป็นทั้งเพื่อนมนุษย์และเพื่อนร่วมชาติ

 

ข้าพเจ้าและพระราชินีขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวของผู้ที่ต้องประสบความสูญเสีย และเห็นใจ ชื่นชมผู้ตกอยู่ในเหตุการณ์ ที่ต่างมีความอดทนเข้มแข็ง ตลอดจนช่วยเหลือและเกื้อกูลกันในยามคับขัน จนสามารถรอดพ้นอันตรายได้ ทั้งขอยกย่องผู้มีส่วนคลี่คลายสถานการณ์ครั้งนี้ทุกคนทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร คณะกรมการจังหวัด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง แพทย์ พยาบาล อาสาสมัคร มูลนิธิ หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ซึ่งนอกจากจะต้องมีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวและเสียสละชีวิตอุทิศตนอย่างสูงแล้ว ยังได้แสดงถึงความสันทัดช่ำชองในการปฏิบัติหน้าที่และการให้ความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อชีวิตความปลอดภัยของผู้ที่ตกอยู่ในอันตราย

 

ความร่วมมือร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกันของทุกคนทุกฝ่าย รวมทั้งประชาชนทุกคนที่ได้ให้ความสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อทางการและเจ้าหน้าที่ ตลอดจนให้ความช่วยเหลือเท่าที่จะกระทำได้ต่อผู้ที่บาดเจ็บและได้รับอันตราย ได้แสดงให้เห็นเป็นประจักษ์ถึงความรักความห่วงใยที่มีต่อเพื่อนมนุษย์และเพื่อนร่วมชาติ พร้อมทั้งพลังความสามัคคีซึ่งเป็นคุณธรรมอันสูงส่ง ข้าพเจ้าและพระราชินีเชื่อมั่นว่า เราชาวไทยทุกคน สามารถผ่านพ้นเหตุการณ์ที่ร้ายแรงครั้งนี้ไปได้ ด้วยความมีสติ มีปัญญา และสามัคคี ตลอดจนด้วยความเสียสละเพื่อความผาสุก สงบ เรียบร้อยของส่วนรวมและประเทศชาติ"

 

-เรือสำราญเวสเทอร์ดัมออกจากอ่าวไทย มุ่งหน้าสีหนุวิลล์ของกัมพูชา กำหนดเทียบท่า 7 โมงเช้าวันนี้ หลังถูกไทยและหลายประเทศปฏิเสธเทียบท่า หวั่นผู้โดยสารบนเรือกว่า 2 พันชีวิตติดเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งมีชื่อทางการ COVID19 อนุทินยันเรื่องนี้มีการพิจารณาแล้วว่า ไม่อนุญาตให้เข้ามาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือในไทย แม้ ผอ.องค์การอนามัยโลกจะสายตรงมาที่ตน ยืนยันทุกคนบนเรือไม่มีไข้ ขอให้ไทยรับดูแล แต่ส่วนตัวไม่เชื่อ เพราะ ผอ.องค์การอนามัยโลกไม่ได้อยู่บนเรือ พร้อมตั้งคำถามก่อนถึงไทย ทำไมหลายประเทศถึงปฏิเสธ ทำไมไทยต้องมาแบกรับความกดดัน ส่วนคนไทย 19 คนเป็นพนง.บนเรือ มีสัญญาดูแล ย้ำหากเรือทอดสมอก็พร้อมให้ความช่วยเหลือเต็มที่

 

ขณะที่สีหนุวิลล์พร้อมรับเรือสำราญ พร้อมบริการตรวจหาเชื้อไวรัส คาด 2-3 วัน นทท.จะขึ้นฝั่งได้ สมเด็จฮุนเซนระบุในกัมพูชาต้องไม่เลือกปฏิบัติแม้ในยามฉุกเฉิน การยินดีต้อนรับคือการกำจัดโรคร้ายของโลก เตรียมแจกผ้าพันคอทอมือให้ นทท.เป็นของที่ระลึก

 

ส่วนสถานการณ์บนเรือสำราญไดมอนด์ปรินเซส สธ.ญี่ปุ่นแจ้งพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 40 คน พุ่งเป็น 175 คน ขณะที่อู่ฮั่นพบ จนท.ทางการแพทย์ติดเชื้อกว่า 500 ราย ส่วนยอดจิดเชื้อทั่วโลกยังพุ่ง 45,210 ราย เสียชีวิต 1,118 คน

 

-การประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ครั้งที่ 2 ในวันนี้ เพื่อลงมติวาระ 2 และวาระ 3 ใหม่ ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ  นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน บอกว่า มติ 6 พรรคร่วมฝ่ายค้านให้ ส.ส.ของพรรคร่วมฝ่ายค้านมาปฎิบัติหน้าที่ลงชื่อเป็นองค์ประชุมตามปกติ เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลผ่านกฎหมายนี้โดยรวดเร็วตามความต้องการของสังคม

 

แต่ฝ่ายค้านจะไม่อยู่ร่วมประชุมด้วย และให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการดำเนินการ เพราะสาเหตุที่ทำให้กฎหมายงบประมาณต้องสะดุดเกิดจากฝ่ายรัฐบาลกดบัตรแทนกัน นอกจากนี้ การที่ไม่ขอร่วมลงมติด้วย ก็เพราะกังวลว่าอาจจะขัดต่อมาตรา 143 เรื่องกรอบเวลา 105 วัน ซึ่งอาจสุ่มเสียงต่อการกระทำที่ส่อว่าขัดกฎหมาย เพราะกังวลในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ไม่มีความชัดเจนในหลายข้อ

 

ด้านปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่  ระบุ หากศาลเห็นว่ากระบวนการตรากฎหมายเป็นไปโดยไม่ชอบ ก็ต้องให้ร่างกฎหมายตกไปทั้งฉบับ แต่กลับระบุให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาลงมติในวาระ 2 และ 3 ใหม่นั้น ก็ถือว่าเป็นการวินิจฉัยเกินกว่าที่รัฐธรรมนูญกำหนดเอาไว้ ดังนั้น หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไป ในอนาคตจะเกิดปัญหาว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะกลายเป็นซุปเปอร์รัฐธรรมนูญ และอยู่เหนือรัฐธรรมนูญทั้งหมด ซึ่งจะกระทบต่อการถ่วงดุลอำนาจของฝ่ายต่างๆ ทั้งตุลาการ นิติบัญญัติ และฝ่ายบริหาร

 

-นายกฯให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในวาระ 2 และ 3 ว่าเป็นเรื่องของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะคุยกันอยู่แล้ว อยากจะให้ได้เร็วที่สุดก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกพรรคการเมืองเพราะเป็นเรื่องที่สำคัญ เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ ที่ฝ่ายค้านจะไม่รวมในการลงมติ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็แล้วแต่เขาเขามีสิทธิ์ที่จะทำได้เช่นนี้ ก็ทำไป แต่ประชาชนก็ต้องติดตามดูว่าเกิดอะไรขึ้นมาบ้าง ก็ต้องหาวิธีที่จะแก้ปัญหาในเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ”

 

-พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เปิดใจอีกครั้ง หลังหลั่งน้ำตาแถลงข่าววานนี้ว่า ตนเองเป็นคนมีอารมณ์อ่อนไหวกับเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพราะสิ่งที่เสียใจที่สุดคือการสูญเสียผู้ปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะพลทหารเมธา เลิศศิริ ที่ไม่มีใครกล่าวถึงว่าเขาเสียชีวิตระหว่างยืมยามรักษาการณ์ แต่ไปมองว่ากองทัพหละหลวม ตนถามว่าถ้าหละหลวมจะมียืนยามรักษาการณ์อยู่ไหม เพราะคนที่เห็นหน้ากันทุกวัน ใครจะรู้ว่าจะเดินเข้ามาแล้วเอาปืนมายิง คนทำงานด้วยกันเห็นหน้ากันทุกวันใครจะไปรู้ ใครจะไปเฉลียวใจ

 

ผบ.ทบ ยังเตรียมเปิดศูนย์คอลเซ็นเตอร์ ในจันทร์นี้ เพื่อรับข้อร้องเรียนจากกำลังพลโดยตรงที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยรับรองว่าข้อมูลจะเป็นความลับ

 

-ศาลอาญา อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวอดีตแกนนำพันธมิตร นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ / น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก และพวกรวม 5 คน หลังศาลพิพากษาสั่งจำคุก แกนนำ พธม. นำมวลชน บุกเอ็นบีที เมื่อปี 51 โดยจำเลยทั้ง 5 เป็นหัวหน้าและเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด อันเป็นความผิดฐานร่วมกันเป็นซ่องโจรฐาน ร่วมกันทำให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองฐาน ร่วมกันบุกรุกและฐานร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่น แต่ทั้งหมดปฏิเสธ

 

แต่ศาลพิเคราะห์เห็นว่าจำเลยที่ 1 นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ เป็นแกนนำของกลุ่ม ร่วมสมคบคิดบุกยึดสถานีเอ็นบีที ขึ้นเวทีชุมนุมที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ ร่วมประกาศภารกิจและร่วมเดินทางไปด้วยในลักษณะกำกับดูแลเป็นหัวหน้าเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด แต่สำหรับจำเลยที่ 2-5 พยานหลักฐานยังไม่ชัดว่าเป็นหัวหน้าหรือมีหน้าที่สั่งการในการบุกยึดพิพากษาจำคุกจำเลยที่ 1 มี กำหนด 2 ปี จำคุกจำเลยที่ 2-5 คนละ 1 ปี

 

-ขสมก.ทดสอบนำร่องเครื่องฟอกอากาศเคลื่อนที่บนหลังคารถเมล์สาย 34 รังสิต-หัวลำโพง ชี้ต้นทุนอยู่ที่เครื่องละ 2-3 พันบาท ส่วนค่าฝุ่นกรมการขนส่งทางบกและ มช.จะเป็นผู้ประเมิน เตรียมขยายติดตั้งเพิ่ม 3 พันคัน เบื้องต้นนำร่อง 3 เส้นทาง

 

-ตร.และ จนท.ป่าไม้เอาจริงตรวจพิกัดฟาร์มไก่ ส.ส.ปารีณา หลังกฤษฎีการะบุชัดเป็นพื้นที่ป่า บรรยากาศเป็นฟาร์มร้าง ไม่มีคนอยู่ เหลือแต่หมาที่เลี้ยงไว้ ไร้เงาปารีณาและทวีเข้าตรวจสอบ ต้องให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านช่วยชี้จุดเป็นพยาน ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ชีวะภาพ ชีวะธรรม ระบุใช่ว่าคืนพื้นที่แล้วเรื่องจะจบ บุกรุกเท่าไหร่ต้องแจ้งความเท่านั้น ด้านปารีณาเตรียมแถลงข่าว ขณะที่วราวุธเตรียมแจ้งความปารีณา 1-2 วันนี้ยันไม่เลือกปฏิบัติ ทุกคนมีหน้าที่ต้องทำ

 

-รวบแล้วนักโทษชายที่หลบหนีช่วงใกล้พ้นโทษ นายกฤษดา ม่วงแพร นักโทษคดีลักทรัพย์ ต้องโทษจำคุก 6 ปี และได้รับการลดหย่อนเหลือ 3 ปี ซึ่งกำลังจะพ้นโทษในวันที่ 28 ก.พ.นี้ ได้หลบหนีออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขณะฝึกอาชีพในร้านคาร์แคร์ของเรือนจำ

 

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ แถลงจับได้ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่ง ย่านเซียร์รังสิต ภายในเวลา 30 ชั่วโมง ส่วนสาเหตุการหลบหนีนั้น มาจากประเด็นชู้สาว คาดใช้โทรศัพท์ของลูกค้าที่คาร์แคร์ติดต่อกับหญิงสาว มีบุคคลที่สามคอยให้ความช่วยเหลือ จากนี้ก็จะต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากพบความบกพร่องต่อหน้าที่ก็จะดำเนินการเอาผิดทางวินัย ส่วนนักโทษเจอข้อหาเพิ่ม โดนคุกเพิ่ม 8 เดือน เพิ่มจากโทษเดิม 17 วัน

 

-ระทึกกลางถนนที่กาญจนบุรี สาวโพสต์คลิปนาทีคนร้ายชิงเก๋งหนีตร. ท่าทางเหมือนคนขาดสติ บางช่วงมีท่าทีว่าจะขับรถพุ่งชนรถคันที่ถ่ายคลิปด้วย สุดท้ายไม่รอดถูกสกัดจับเอาไว้ได้ หลังขับรถหนีไปกว่า 7 กิโลเมตร สอบสวนหนุ่มคลั่งรายนี้พูดจาไม่รู้เรื่อง และจากการตรวจค้นภายในตัวพบอาวุธมีด 1 เล่ม เจ้าหน้าที่จึงนำตัวมาสงบสติอารมณ์ที่โรงพัก หลังหายคลุ้มคลั่งหนุ่มรายนี้ได้บอกเครียดเนื่องจากมีปัญหาครอบครัว ทะเลาะกับภรรยา จึงตัดสินใจเดินออกจากบ้านมา และใช้มีดจี้ชิงรถชาวบ้านมาขับจนกระทั่งถูกจับกุมตัวดังกล่าว

 

-พี่สาวร้องขอความเป็นธรรม น้องสาววัย 21 ปี ที่มีอาการเมาเล็กน้อยประสบอุบัติเหตุขณะขี่ จยย.กลับบ้าน เจอคู่กรณีที่ขับชนไม่ช่วย แถมลากไปข่มขืน สุดท้ายบอกจะจ่ายค่าทำขวัญให้ 500 แต่ไม่ยอมจึงเข้าแจ้งความ น้องสาวโดนแจ้งความเมาแล้วขับ ตรวจร่างกายเจอคราบอสุจิ แต่ตำรวจไม่ดำเนินคดี ไม่แจ้งข้อหาอะไรคู่กรณี

 

ด้านคู่กรณียอมรับว่า มีเพศสัมพันธ์กันจริง แต่ฝ่ายหญิงสมยอม ไม่ได้ข่มขืน ด้าน ตร.เจ้าของคดีบอกไม่นิ่งนอนใจ รอรวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมแจ้งข้อหา ข่มขืนกระทำชำเรา

 

-เพื่อนบ้านบ้า อ้างวิญญาณผีเข้าสิง ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านด้วยกัน กระสุนพรุ่นทั่วร่าง ตร.ตามจับเจอเมาพูดไม่รู้เรื่อง อ้างผีร้ายเข้าสิงทำไปไม่รู้ตัว ตร.ไม่เชื่อ คุมตัวดำเนินคดี

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ZCV321iitnY