video_image
สื่อต่างประเทศ หลายสำนัก ต่างเกาะติดรายงานข่าว ทหารคลั่ง ก่อเหตุกราดยิงผู้คนไม่เลือกหน้า ที่จังหวัดนครราชสีมา อย่างใกล้ชิด
 
 
เว็บไซด์ของสำนักข่าว บีบีซี , สกายนิวส์ , เดอะ การ์เดี้ยน และ เอพี ได้รายงานข่าวด่วน (Breaking News) เกี่ยวกับเหตุกราดยิงที่โคราช ของไทย ตั้งแต่เมื่อเย็นวานนี้ เมื่อคนร้าย ซึ่งเป็นทหาร พร้อมอาวุธปืน บุกเข้าไปในห้างเทอร์มินัล ทเวนตี้วัน กลางเมืองโคราช หลังจากก่อเหตุยิงผู้บังคับบัญชา และแม่ยายผู้บังคับบัญชาที่บ้านพัก และบุกปล้นอาวุธที่ค่ายทหาร ซึ่งในระหว่างทาง ได้กราดยิงผู้คนแบบไม่เลือกหน้าไปตามท้องถนน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 คน
 
 
สื่อต่างๆ เผยภาพภาพนาทีชีวิตของผู้คนที่ต้องหนีออกจากห้าง รวมไปถึงปฎิบัติการของกองกำลังพิเศษ ที่ถูกส่งไปควบคุมสถานการณ์ จนสุดท้ายก็ยิงวิสามัญคนร้าย ที่บริเวณชั้นใต้ดิน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา รวมเวลา 18 ชั่วโมง 
 
 
เว็ปไซด์ แชนเนลนิวส์เอเชีย ยังรายงานว่าถึง พฤติกรรมคนร้าย ที่โพสต์ข้อความ และ ไลฟ์ บนเฟสบุ๊ค ในระหว่างที่ก่อเหตุ และว่า เหตุกราดยิงหมู่ ในลักษณะนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นในไทยมาก่อน
 
 
นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. โพสต์ข้อความแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดนครราชสีมา โดยระบุว่า สำนักงาน กสทช.ได้ออกคำสั่งไปยังสถานีทุกช่อง ให้การงดการนำเสนอภาพข่าว การรายงานสด ที่จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการในเหตุการณ์ 
 
 
แต่จากการติดตามตรวจสอบของสำนักงาน กสทช. พบว่ายังมีบางสถานีที่ไม่ได้ปฎิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด จึงได้โทรศัพท์แจ้งเตือนโดยตลอด จนทำให้ระดับการรายงานข่าวที่ส่งผลกระทบต่อการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสำนักงาน กสทช. ได้ดำเนินงานอย่างเต็มกำลังเพื่อแก้ไขปัญหาอันเกิดจากสถานการณ์เร่งด่วนดังกล่าว
 
 
หลังจากนี้ สำนักงานฯ จะรีบบรรจุเรื่องนี้เป็นวาระเร่งด่วนเสนอที่ประชุม กสทช. เพื่อเรียกสถานีทุกช่อง โดยเฉพาะสถานีที่มีการรายงานสด มาให้ข้อมูล พร้อมทั้งพิจารณาหลักฐานประกอบ ก่อนที่ กสทช. จะลงมติดำเนินการกับช่องทีวีเหล่านั้นต่อไป และสำนักงาน กสทช. จะได้เรียกสถานีโทรทัศน์ทุกสถานี มาทำความเข้าใจการนำเสนอเนื้อหาที่มีความละเอียดอ่อน ส่งผลกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอีกครั้ง เพื่อดำเนินการเสนอมาตรการรองรับการออกอากาศรายการในลักษณะดังกล่าว