จบการทำงาน 18 ชม. อันยาวนาน ของกัปตัน ลูกเรือ ทีมแพทย์ และ จนท.กระทรวงการต่างประเทศ กับภารกิจ คนไทยกลับบ้านจากอู่ฮั่น

เครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชีย หลังปฏิบัติภารกิจเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว เครื่องบินลำดังกล่าวก็เข้าสู่กระบวนการทำความสะอาดเเละฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในมาตรการสูงสุดโดยทันที

โดยมีการพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อที่มีมาตรฐานสูงสุด อย่างละเอียดในทุกพื้นที่ของอากาศยาน ทั้งห้องโดยสาร ห้องน้ำ ห้องนักบิน และพื้นที่เก็บสัมภาระใต้ท้องเครื่อง

การอบฆ่าเชื้อจะมีการปิดประตูเครื่องทั้งหมด อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้มาตรการฆ่าเชื้อมีประสิทธิภาพสูงสุด เช็ดทำความสะอาด บริเวณเบาะที่นั่ง พนักวางเเขน เข็มขัดนิรภัย ชั้นวางอาหาร นิตยสารเเละคู่มือ รวมทั้งห้องน้ำสุขภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างละเอียด

เน้นย้ำในทุกพื้นที่ เปลี่ยนกรองอากาศ HEPA FILTER ใหม่ทันที โดยHEPA FILTER นี้จะมีอยู่ในเครื่องบินแอร์เอเชียทุกลำ และมีประสิทธิภาพสูงสุดในการกรองอากาศเเละดักจับเชื้อโรคที่มีอนุภาคเล็กถึง 0.1-0.3 ไมครอน ได้มากกว่า 99.99%

ทั้งนี้เมื่อผ่านกระบวนการทำความสะอาดเเละฆ่าเชื้อเพื่อให้มั่นใจจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั้งหมด สายการบินจะบินนำเครื่องกลับสู่ท่าอากาศยานดอนเมืองในช่วงเย็นวันนี้(5 ก.พ.) ซึ่งขอให้ทุกท่านเชื่อมั่นในมาตรการดังกล่าวได้อย่างเต็มที่