29 ม.ค. 2563
1,416 ครั้ง

เผาป่ากันไม่หยุด! ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งหลายจังหวัด ไฟป่าดอยพระบาท ลำปาง ยังน่าห่วง

สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในต่างจังหวัดยังวิกฤต โดย 5 อันดับสูงสุดที่เกินค่ามาตรฐานเมื่อวันที่ 29 ม.ค.2563 เวลา 07.00 น.ได้แก่

 

จ.พะเยา (รพ.แม่กา) 474 ไมโครกรัม/ลบ.ม.

จ.อุตรดิตถ์ (รพ.น้ำปาด)  447 ไมโครกรัม/ลบ.ม.

จ.แพร่ (รพ.ลอง) 289 ไมโครกรัม/ลบ.ม.

จ.ลำพูน (รพ.บ้านนากลาง อ.ลี้) 241 ไมโครกรัม/ลบ.ม.

จ.พิษณุโลก (ศูนย์อนามัยที่ 2) 237 ไมโครกรัม/ลบ.ม.

 

ส่วนสถานการณ์ไฟป่า ที่ จ.ลำปางยังวิกฤต ค่าฝุ่นยังพุ่งสูงเกินมาตรฐานต่อเนื่อง จากการเกิดไฟป่าบนดอยพระบาท ห่างจากตัวเมืองลำปาง 7 กม. ทำให้พื้นที่ป่าเสียหายกว่า 300 ไร่ และยังไม่สามารถควบคุมไฟได้ ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้สั่งการห้ามประชาชนเข้าพื้นที่ป่า หากใครจะเข้าต้องทำเอกสารขออนุญาตเข้าป่าอย่างชัดเจนพร้อมแจ้งเหตุผลความจำเป็น

 

ส่วนที่ จ.เพชรบูรณ์ ชาวบ้านโพสต์คลิปไฟไหม้ป่าอ้อย เกือบลุกลามเข้าบ้านหรู จนเจ้าของต้องวิ่งสกัดไฟวุ่น ส่งผลให้เกิดควันไฟ ทั้งเขม่าใบอ้อย หรือหิมะดำปลิวเข้าสู่บ้านเรือน

 

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการแก้ปัญหาฝุ่น pm2.5 ว่าที่ผ่านมาได้ดำเนินการลดแหล่งกำเนิดของฝุ่น เช่น การคมนาคมขนส่ง - การเผาในที่โล่งแจ้ง -การก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บังบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดมาโดยตลอด และจากนี้จะเพิ่มความเข้มข้น

 

โดยให้อำนาจผู้ว่าราชการทุกจังหวัด พิจารณาความเหมาะสมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ เรื่องการตรวจจับรถควันดำ หากพบรถที่เกินค่ามาตรฐานจะต้องถูกทำสัญลักษณ์ และหากมีรถที่ผ่านค่ามาตรฐานและเข้ามาวิ่งในกรุงเทพชั้นในเป็นจำนวนมาก ก็อาจจะก่อให้เกิดมลพิษ จึงอาจต้องจำกัดช่วงเวลา และบางเส้นทางในการใช้รถ

 

ส่วนการเผาในที่โล่งแจ้ง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ ขณะนี้ทั้ง ลำปาง น่าน แพร่พะเยา เจ้าหน้าที่ได้พยายามอย่างเต็มที่ในการจับกุม ผู้กระทำผิด แต่ลักษณะพื้นที่ ก็เป็นอุปสรรค ประกอบกับมีฝุ่นละอองจากประเทศเพื่อนบ้านมาสมทบ จึงได้สั่งการ เจ้าหน้าที่ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9u8e6vjuFNw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ