28 ม.ค. 2563
1,204 ครั้ง

ททท.ปรับแผนทำตลาดใหม่ หลังจีนยกเลิกกรุ๊ปทัวร์ 100%

วันนี้ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หารือร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว,สายการบิน และโรงแรม เพื่อติดตามสถานการณ์ และผลกระทบด้านการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นจากการระบาดของไวรัสโคโรนาหลังทางการจีนระงับการเดินทางของกรุ๊ปทัวร์ ส่งผลกรุ๊ปทัวร์จีนยกเลิกห้องพักทั้งหมด 100% ส่วนนักท่องเที่ยวจีน ที่เดินทางมาเอง ก็ยกเลิกห้องพักไปแล้วกว่าร้อยละ 50 คาดว่าตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวจีนจะหายไปจากไทยถึง 2 ล้านคน
 
มาตรการเร่งด่วน คือเร่งดึงนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นมาทดแทนนักท่องเที่ยวจีนที่หายไป โดยมีประเทศเป้าหมาย คือ เกาหลี,ญี่ปุ่น,ไต้หวัน,รัฐเซีย,ยูเครน,โปแลนด์,สหรัฐ และแคนาดา ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพ โดยเน้นการเพิ่มความถี่ และจำนวนวันเข้าพัก ส่วนช่วงครึ่งปีหลัง จะเร่งกระตุ้นกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่เลื่อนตั๋วให้เดินทางมาไทยให้ได้ เดือนละ 1 ล้านคน 
 
ส่วนการช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยว เตรียมหารือกับกระทรวงการคลัง ออกมาตรการเร่งด่วน เช่น ลดภาษีน้ำมันของสายการบิน เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ให้ผู้ประกอบการ รวมถึงลดค่าธรรมเนียมการใช้สนามบินให้นักท่องเที่ยวจากตลาดใหม่ที่จะมาทดแทนตลาดจีน โดยมาตรการทั้งหมดจะนำเข้าที่ประชุม ครม.ศุกร์นี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ