video_image
สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสอู่ฮั่น ในไทย ล่าสุดมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อแล้ว 5 คน
 
ส่วนผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 6 คือผู้หญิงชาวจีน วัย 73 ปี ที่หัวหิน เดินทางมาจากอู่ฮั่น ขณะนี้ยังรอการยืนยันจากห้องปฏิบัติการ
 
และที่ จ.เชียงใหม่ มีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อรายที่ 7 เป็นผู้หญิงชาวจีน อายุ 38 ปี คาดอีก 2 วันรู้ผล รวมถึงที่ จ.นครสวรรค์ มีผู้ต้องสงสัย 3 ราย เป็นชายไทยอายุ 23 ปี เดินทางมาจากอู่ฮั่น, หญิงไทยอายุ 31 ปี เดินทางมาจากอู่ฮั่น และชายอายุ 35 ปี เดินทางมาจากอู่ฮั่น ขณะนี้กำลังรอผลตรวจ 
 
ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์เฝ้าระวังการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา ยืนยันว่า ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในสถานการณ์ที่สามารถควบคุมได้ แม้จะมีผู้ป่วยที่อยู่ภายใต้การรักษาของประเทศไทย แต่ทุกรายมีอาการดีขึ้น มีทั้งที่รักษาหาย และให้เดินทางกลับบ้านไปแล้ว ส่วนที่เหลือยังอยู่ระหว่างการเฝ้าระวังจึงไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่น่าวิตกกังวล เพราะได้มีการคัดกรองคนเข้าเมืองจากประเทศที่มีความเสี่ยงอย่างเข้มงวด ซึ่งทุกรายที่ป่วยมาจากเมืองอู่ฮั่น
 
ยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่มีทางที่จะปิดบังข้อมูล เพราะห่วงเรื่องรายได้จากการท่องเที่ยว พร้อมแสดงความมั่นใจการรับมือของเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข เพราะเป็นผู้มีประสบการณ์ซึ่งเราต้องเชื่อถือ เพราะมีประวัติการควบคุมโรคชั้นนำ ไม่แพ้ใครในโลก ซึ่งต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ทำงาน และเดินตามแผนที่วางไว้ และย้ำว่ายิ่งตรวจเจอ ยิ่งเป็นเรื่องดี เพราะจะได้ตรวจรักษาตามขั้นตอน
 
ทั้งนี้ นายอนุทิน ปฏิเสธเสนอตั้งศูนย์วิกฤตรับมือไวรัสโคโรนา เพราะสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่วิกฤต และเดินหน้าตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมยืนยันไม่มีการปิดบังข้อมูลอย่างแน่นอน โดยขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารการแถลงข่าวรายวันของกระทรวงสาธารณสุข ไม่วิตกไปตามกระแสข่าวที่ออกมาหลากหลาย
 
"ผมไม่ใช่หมอ แต่มองว่าคือโรคหวัดโรคหนึ่ง ใครเป็นหวัดก็ต้องรู้ เวลาเจอคนเป็นหวัดทำอย่างไรก็ทำเหมือนกัน อย่าให้จามใส่ หรือไปสัมผัสตัว หรือกินข้าวร่วมกับเขา ใช้ชีวิตปกติ อย่าไปสัมผัสซากสัตว์ตายแล้ว ต่อให้ไม่มีไวรัสอู่ฮั่นก็ไม่ควรสัมผัสซากสัตว์ กินค้างคาว ก็ไม่ควรทั้งนั้น กินอาหารที่คนไทยกินทั่วไป ใช้ชีวิตปกติไม่มีทางติดเชื้อแน่นอน"
 
นอกจากนี้ เผยข้อความของเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศสุวรรณภูมิ โพสต์น้อยใจหลังเห็นความคิดเห็นในโซเชียล ชี้ไทยใช้มาตรการสูงสุดในการควบคุมโรค มีระบบคัดกรองที่ได้มาตรฐาน ขณะที่อีกท่านหนึ่งเผย โปรดอย่าใช้จินตนาการโดยขาดพื้นฐานวิชาการ หรือแสดงความคิดเห็นทำลายขวัญกำลังใจ   
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/LkVIWimw4Gc