video_image
สถานการณ์ไวรัสโคโรนาในประเทศไทย พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเป็นรายที่ 5 ล่าสุด ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เข้าเยี่ยมผู้ป่วยโรคปอดจากเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งแพทย์ยืนยันผลตรวจแล้ว เป็นหญิงชาวจีนอายุ 33 ปี เดินทางมาพร้อมลูกจากเมืองอู่ฮั่น เพื่อมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน ตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม ผ่านการตรวจคัดกรองที่จุดผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 
 
 
จนเมื่อวันที่ 24 มกราคม ผู้ป่วยมีอาการไข้ขึ้นสูง ปวดเมือยตามร่างกายจึงเดินทางเข้าพบแพทย์ ที่โรงพยาบาลเอกชน ก่อนจะถูกส่งมารักษาต่อที่โรงพยาบาลราชวิถี และจากผลตรวจยืนยันว่ามีการติดเชื้อไวรัสโคโรนา
 
ขณะที่ลูกสาวของผู้ป่วยรายนี้ก็ได้นำตัวมาตรวจคัดแยกและติดตามอาการอยู่ที่โรงพยาบาลราชวิถีเช่นกัน
 
ดร.สาธิต ย้ำว่ามาตรการคัดกรองคนจีนที่มาจากอู่ฮั่น ตั้งแต่สนามบินมีช่องทางพิเศษให้ โดยระยะฝักตัวของเชื้ออยู่ที่ 7-10 วัน ขั้นตอนแรกหากมีไข้ก็จะกันตัวเอาไว้ตรวจโรค
 
ขณะที่ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ บอกว่า ความเสี่ยงสูงที่จะระบาดในประเทศไทย จากคนไทยสู่คนไทย ขึ้นอยู่ว่าจะช้าหรือจะเร็ว ที่เมืองไทยมีการคัดกรอง แต่ไม่สามารถตรวจยืนยันได้ชัด 100% เชื้อไวรัสมีลักษณะเหมือนไข้หวัด บางคนเข้ามาอาจอยู่แค่ขั้นฝักตัว ยังไม่แสดงอาการ จึงอาจตรวจเชื้อไม่พบ แต่หลังจากเข้ามาแล้ว อาจมีเชื้อแล้วเกิดการแพร่กระจายได้ 
 
ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงสถานการณ์ไวรัสโคโรนา โดยระบุว่า ผมติดตามสถานการณ์ไวรัสโคโรนามาตลอด ได้กำชับกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมความพร้อมและปรับแผนรับมือตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง 
 
โดยที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาตรการป้องกันและปฏิบัติตั้งแต่ต้นปี เน้นการตรวจคัดกรอง ณ ท่าอากาศยาน 5 แห่ง และด่านตรวจคนเข้าเมือง ยกระดับศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินเป็นระดับ 3 พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาด และให้โรงพยาบาลทั่วประเทศเตรียมแผนรับมือตลอด 24 ชม. ขอให้ทุกคนร่วมมือกันดูแลสุขภาพ หลีกเลี่ยงเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีคนเยอะ หมั่นล้างมือให้สะอาด ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น รักษาร่างกายให้อบอุ่นและพักผ่อนให้เพียงพอ ข้อมูลเพิ่มเติมติดสายด่วน 1422 000
 
ส่วนนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางรางเปิดเผยว่าในสัปดาห์หน้าจะมีการนัดหารือร่วมกับ ผู้ให้บริการ ระบบรถไฟฟ้า ต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยหรือรฟม. บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน ) หรือ BEM บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)หรือ BTS บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า Airport rail Link เพื่อหารือร่วมกัน และวางมาตรการในการป้องกันการแพร่เชื้อและติดเชื้อให้แก่ประชาชนผู้ใช้บริการระบบรถไฟฟ้าต่างๆ 
 
โดยยอมรับว่า มาตรการป้องกันนั้นเป็นเรื่องจำเป็น เนื่องจากผู้ใช้บริการระบบรถไฟฟ้า ตั้งแต่ขึ้นใช้บริการก็จะมีการสัมผัส อุปกรณ์ บนตัวรถ ต่างๆ 
ดังนั้นเบื้องต้นก็จะมีการประสาน ไปยังกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขอสนับสนุนอุปกรณ์เช่นแอลกอฮอล์ เช็ดล้างมือ มาติดตั้งตามจุดต่างๆ รวมทั้งต้องไปพิจารณา มาตรการอื่นเพิ่มเติมด้วยซึ่งทั้งหมด ถือเป็นมาตรการเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการระบบรถไฟฟ้า
 
ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเป็นครั้งแรกในยุโรป คือที่ฝรั่งเศส พบผู้ป่วย 3 คน ขณะที่ออสเตรเลียพบผู้ป่วยยืนยันแล้วรายแรกที่รัฐวิคตอเรีย
 
นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า พบผู้ป่วยที่เนปาลเป็นรายแรกและที่สหรัฐฯพบเป็นรายที่ 2 ที่เมืองชิคาโก้ รัฐอิลลินอยส์ เป็นหญิงอายุประมาณ 60 ปี